Vũ khí “bất khả chiến bại” của Trung Quốc lần đầu lộ diện trong diễu binh Quốc khánh

Tên lửa đạn đạo DF-17, loại vũ khí được giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định là “bất khả chiến bại” vượt qua mọi hệ thống đánh chặn của đối phương đã lần đầu tiên lộ diện trong lễ diễu binh mừng ngày Quốc khánh 1/10.

Các tên lửa đạn đạo truyền thống DF-17 đã chính thức được Trung Quốc ra mắt công chúng tại cuộc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn nhân sự kiện Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh 1/10.

Tên lửa đạn đạo DF-17 tham gia cuộc diễu binh ở quảng trường Thiên An Môn nhân kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc 1/10. (Ảnh: AP)

DF-17 nằm trong số những tên lửa đạn đạo tầm trung được Trung Quốc phát triển trong thời gian gần đây.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, ông Yang Chengju, chuyên gia tên lửa Trung Quốc nhận định DF-17 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bảo vệ chủ quyền của nước này. Thậm chí, tầm bắn của DF-17 còn bao quát cả khu vực Biển Đông, eo biển Đài Loan và Đông Bắc Á.  

Trước đó, việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) còn Nhật Bản lắp đặt các hệ thống đánh chặn SM-3 được cho là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh Trung Quốc.

Hồi tháng Sáu, Daily Mail cho hay tên lửa DF-17 còn được xem là phương tiện bay siêu thanh với khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Đáng nói, DF-17 có thể bay với tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh, cũng như có khả năng cơ động để tránh bị đánh chặn. Với tốc độ bay cực nhanh, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng các hệ thống đánh chặn của đối phương dường như không có thời gian để phản ứng và ngăn chặn tên lửa DF-17.

Cụ thể, theo ông Yang, không giống như các tên lửa đạn đạo truyền thống, DF-17 có thể thay đổi quỹ đạo bay giữa chừng do đó, đối phương hiếm có cơ hội đánh chặn.

Cũng theo ông Yang, nếu các hệ thống phòng không như THAAD, SM-3 và Patriot có cơ hội phát hiện và chuẩn bị đối phó với DF-17, thì khả năng đánh chặn là có thể. Tuy nhiên, chuyện này sẽ rất hiếm xảy ra do hoạt động phóng DF-17 trong thực chiến sẽ được giữ bí mật.

 

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác cũng đang phát triển các vũ khí siêu thanh như tên lửa AGM-183A của Mỹ và tên lửa Avangard của Nga.

Video: Trung Quốc lần đầu "trình làng" tên lửa DF-17, DF-100 và DF-41 trong cuộc diễu binh nhân Quốc khánh 1/10

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: vũ khí Trung Quốc quốc khánh trung quốc tên lửa đạn đạo DF-17 trung quốc diễu binh hệ thống THAAD Patriot tên lửa Avangard Nga vũ khí siêu thanh
Chủ đề :

vũ khí

 
List comment
 
 
Ai là người giám sát 2 vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên xác nhận mới phóng thử tên lửa từ tàu hỏa và người giám sát sự kiện là Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này.

 
 
Khoe cảnh nhảy múa trên vạch kẻ sang đường, cô gái bị cảnh sát triệu tập
icon

Đoạn video khoe cảnh nhảy múa trước vạch đèn đỏ khiến cô gái bị cảnh sát triệu tập xử lý lỗi vi phạm luật giao thông. 

 
 
Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh ‘quyền được ngồi’ khi làm việc
icon

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh để có 'quyền được ngồi' trong ca làm việc sau khi họ phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

 
 
Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt con lợn rừng phá phách gần các trường học
icon

Cảnh sát Trung Quốc buộc phải nổ súng tiêu diệt một con lợn rừng xuất hiện gần khu vực có nhiều trường học. 

 
 
Ẩn ý của Trung Quốc khi điều 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ?
icon

Trung Quốc dường như muốn chứng minh sức mạnh ngày càng lớn của hải quân nước này bằng cách điều động 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. 

 
 
Nghịch lý hàng triệu người thất nghiệp, Mỹ vẫn thiếu trầm trọng tài xế chở học sinh
icon

Dù hàng triệu vẫn thất nghiệp giữa đại dịch, nhưng Mỹ lại đang thiếu nghiêm trọng tài xế lái xe buýt đưa đón học sinh. 

 
Taliban tìm thấy tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở Afghanistan
icon

Các chiến binh của phong trào Taliban cực đoan mới đây đã phát hiện ra một số tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở hẻm núi Panjshir của Afghanistan.

 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ
icon

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.