Virus lạ từ Trung Quốc lây từ người sang người, WHO họp khẩn

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 20/1 xác nhận, virus gây viêm phổi đang bùng phát ở nước này có thể lây từ người này sang người khác.

Virus lạ từ Trung Quốc lây từ người sang người

Diễn biến mới trên làm tăng khả năng bệnh do virus gây ra sẽ lan truyền rộng hơn và nhanh hơn, AP đưa tin.

Ông Zhong Nanshan, lãnh đạo một nhóm chuyên gia của chính phủ Trung Quốc đồng thời là chuyên gia về hô hấp cho hay, có hai người ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc đã lây virus từ người thân trong gia đình. Một số nhân viên y tế cũng đã xét nghiệm và kết quả dương tính với virus, Nhật báo Trung Quốc đưa tin.

Thông báo được đưa ra vào tối muộn ngày 20/1 của Ủy ban Y tế Trung Quốc trùng với thời điểm số người mắc virus gây viêm phổi tăng vọt lên trên 200 ca. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi chính phủ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chiến đấu với bệnh dịch và việc cứu mạng là ưu tiên hàng đầu khi số người nhiễm bệnh tăng hơn gấp 3 và hiện đã có 3 người chết.

Tại Geneva, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Ủy ban khẩn cấp sẽ nhóm họp vào ngày 22/1 để quyết định liệu có tuyên bố bệnh dịch bùng phát ở Trung Quốc là khủng hoảng y tế toàn cầu hay không.

Virus gây viêm phổi lây lan nhanh diễn ra đúng thời điểm Trung Quốc bước vào mùa di chuyển cao điểm, với hàng trăm triệu người dân nước này về quê ăn Tết.

 

Virus đang lây lan mạnh này cùng họ với virus corona gây ra bệnh viêm phổi cấp tính (SARS), căn bệnh làm gần 800 người thiệt mạng khi nó bùng phát trên toàn cầu vào năm 2002/2003 và cũng bắt nguồn từ Trung Quốc.

Hoài Linh/ Vietnamnet
Từ khóa: virus lạ Trung Quốc virus viêm phổi bệnh lạ từ Trung Quốc virus corona dịch bệnh Trung Quốc
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.