Việt Nam và 7 nước ASEAN có nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới
 

Việt Nam và 7 nước ASEAN có nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới

Báo cáo của Viện Toàn cầu McKinsey (MGI) hôm 14/9 cho thấy, Việt Nam nằm trong số 18 nền kinh tế mới nổi được đánh giá là 'vượt trội nhất' trên thế giới cùng với 7 nước ASEAN.

Theo Channel News Asia, ngoài Việt Nam, 7 quốc gia khác trong khối ASEAN nằm trong danh sách của MGI gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar.

Trước đó, MGI đã tiến hành đánh giá 71 nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn nhất trên thế giới và xác định được 18 quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và bền vững nhất.

18 nền kinh tế mới nổi được đánh giá là "vượt trội nhất" trên thế giới có tới 8 quốc gia ASEAN.

Việt Nam được xếp vào nhóm có kinh tế tăng trưởng GDP đầu người hơn 5% trong 20 năm qua cùng Azerbaijan, Belarus, Campuchia, Ethiopia, Ấn Độ, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Turkmenistan và Uzbekistan. 

Ngoài ra, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan được MGI xếp vào danh sách các nước có nền kinh tế “vượt trội dài hạn” khi duy trì mức tăng trưởng GDP đầu người là 3,5% trong 50 năm qua.

Tốc độ tăng trưởng GDP đầu người trung bình 5% mỗi năm là mức đủ để một quốc gia trong nhóm thu nhập thấp và trung bình thấp có thể tăng thêm một bậc thang về thu nhập, theo thang xếp loại của Ngân hàng Thế giới (WB).

Còn theo MGI, sự xuất hiện của nhiều công ty lớn đã giúp nâng đáng kể GDP cũng như khuyến khích tăng năng suất và tạo ra sự khác biệt giữa tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi.

Cụ thể, 18 nền kinh tế vượt trội có số lượng doanh nghiệp quy mô lớn nhiều gần gấp đôi so với các quốc gia đang phát triển khác.

Thậm chí, lợi nhuận từ các công ty lớn chiếm tới 37% GDP của các nước ASEAN so với 28% của những quốc gia đang phát triển khác.

 

Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội, các nước ASEAN vẫn đang phải tìm cách giải quyết nhiều vấn đề lớn như thay đổi mô hình thương mại, thay đổi cấu trúc dân số, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo cùng sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng lớn xảy ra ở một số nước trong khu vực.

“Thành tựu kinh tế vượt trội của một số nước ASEAN không làm các nước khác trong khu vực phải ngạc nhiên. Song thách thức lớn là các nước cần duy trì đà tăng trưởng và thu hẹp khoảng cách GDP đầu người so với các nước có mức thu nhập cao giữa lúc thời thế đổi khác cùng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và cấu trúc dân số thay đổi ”, ông Oliver Tonby, Chủ tịch văn phòng MGI ở châu Á nhận định.

Cũng theo ông Tonby, “trên thực tế, trọng tâm mới nhằm vào việc thúc đẩy tăng trưởng năng suất và giải quyết sự bất bình đẳng cũng như  phân biệt giới tính là điều quan trọng giúp các nước ASEAN duy trì con đường phát triển và trở nên thịnh vượng hơn nữa”.

Bản báo cáo của MGI còn nhấn mạnh, ASEAN có thể tiếp tục duy trì vị trí là nơi hội tụ của những nền kinh tế mới nổi vượt trội và tăng gấp đôi GDP hàng năm lên mức 5 ngàn tỷ USD. Duy trì ở tốc độ này, GDP của ASEAN sẽ chiếm 5% trong tổng GDP toàn cầu.

Cũng theo MGI, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan có thể là 4 quốc gia tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trong khu vực nếu như giữ đà tăng trưởng 3,8% hàng năm.

Trong khi những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Philippines có thể đóng góp từ 600 tỷ - 1 ngàn tỷ USD vào GDP toàn cầu.  

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Mua dầu của Mỹ, Belarus gửi 'tín hiệu' gì cho Nga?
icon

Chính phủ Belarus cho biết hôm 15/5, Mỹ đã gửi một lô hàng 80.000 tấn dầu và sẽ cập cảng Klaipeda của Belarus vào đầu tháng 6 tới, sau khi Belarus và Nga tranh cãi về giá.

 
Hàng nghìn người vô gia cư lo lắng cho cuộc sống khi hết dịch Covid-19
icon

Nhiều người đàn ông vô gia cư được bố trí ở tạm khách sạn trong đại dịch đang có mối lo lắng về cuộc sống sau khi Vương quốc Anh kiểm soát được dịch bệnh và dần nới lỏng các lệnh phong tỏa.

 
Gặp gỡ đầu bếp nhí mới 1 tuổi 'gây bão' mạng xã hội
icon

Đầu bếp nhí 1 tuổi ở Mỹ mới đây đã “gây bão” trên mạng xã hội khi những video nấu ăn của bé thu hút hơn 1 triệu lượt người theo dõi trên trang Instagram.

 
Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông liều mình giải cứu bé 6 tuổi
icon

Theo Newsflare, mới đây tại Trung Quốc một video được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông bất chấp tính mạnh đã cứu đứa trẻ đang gặp nguy hiểm.

 
Tình hình Syria: Nga tố Mỹ làm IS trỗi dậy, Iran bị nghi rút quân khỏi Syria
icon

Quân đội Syria triển khai chiến dịch bảo vệ các mỏ dầu, Iran rút quân vì dịch bệnh, Nga lên án Mỹ làm IS trỗi dậy là những tin mới nhất về tình hình Syria.

 
Nghị lực phi thường của cô bé 15 tuổi đạp xe hơn 1.200 km, chở cha bị thương về quê
icon

Với nghị lực phi thường, một cô bé Ấn Độ 15 tuổi đã đạp xe chở người cha bị thương vượt quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày trở về quê nhà.

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
icon

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.

Trung Quốc lần đầu tiên không có ca mới mắc Covid-19, Nam Mỹ bỗng thành tâm dịch
icon

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo nước này không có ca mới mắc Covid-19 kể từ cuối năm ngoái, trong khi đó Nam Mỹ đang nhanh chóng trở thành tâm dịch của thế giới.

Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
icon

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.

Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.