Hết giờ làm, viên chức TQ muốn uống rượu vẫn phải xin phép cấp trên

Một số địa phương của Trung Quốc đã ra quy định cấm viên chức uống rượu kể cả sau khi rời khỏi trụ sở làm việc. 

Chính quyền một huyện thuộc tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc, đã cấm tất cả các nhân viên trong cơ quan hành chính địa phương uống rượu tại các sự kiện cộng đồng cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, quy định trên được chính quyền huyện Khánh Thành thuộc thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc ban hành hồi tháng Bảy. Theo quy định, các nhân viên chính phủ không được phép uống những thức uống có cồn mọi lúc mọi nơi kể cả sau khi rời khỏi trụ sở làm việc.

Hết giờ làm, viên chức TQ muốn uống rượu vẫn phải xin phép cấp trên
Khách mời nâng ly chúc mừng tại một bữa tiệc mừng đám cưới ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Những dịp đặc biệt khiến việc uống rượu không thể tránh khỏi như tiếp khách, sự kiện kinh doanh và sự kiện mang tính cá nhân như đám ma hay đám cưới, các viên chức huyện Khánh Thành cũng phải báo cáo trước với cấp trên để xin phép.

Lệnh cấm của huyện Khánh Thành đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Trên mạng xã hội Weibo, một số người tỏ ra đồng tình khi cho rằng, lệnh cấm của huyện Khánh Thành nhằm điều chỉnh hành vi của các quan chức chính quyền. Nhưng số khác lại xem đây là việc lạm dụng quyền lực khi cấm nhân viên không được uống rượu ngay cả khi đã rời khỏi nơi làm việc.

Nhiều ý kiến nhận định, lệnh cấm uống rượu của huyện Khánh Thành là nhằm ngăn chặn những hành vi xấu trong một bộ phận viên chức khi ép nhau uống rượu quá chén trên bàn tiệc, cũng như tránh xảy ra tình trạng nhận hối lộ. Cộng đồng mạng Trung Quốc cho rằng, lệnh cấm vẫn cho phép nhân viên công quyền được uống rượu trong các dịp đặc biệt nhưng cần thông báo trước cho cấp trên để xin phép. Nói cách khác, quy định này đã có sự linh hoạt áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Tại Trung Quốc, việc uống rượu quá chén trên những bàn tiệc xa hoa thường xuyên diễn ra trong một bộ phận quan chức nhà nước. Việc uống rượu được cho đã khiến hình ảnh nhân viên chính phủ xấu đi trong mắt người dân. Lệnh cấm uống rượu khắt khe cũng được cho nhằm cắt giảm chi phí của chính phủ dành cho tiệc tùng liên hoan, đồng thời tăng hiệu suất làm việc của các viên chức và hạn chế khoảng thời gian ngồi bên các bàn tiệc.

 

Huyện Khánh Thành không phải là nơi duy nhất ban hành lệnh cấm uống rượu đối với các nhân viên chính phủ ở địa phương. 

Hồi tháng Sáu, thành phố Nam Dương thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cũng đã ban hành lệnh cấm các nhân viên hành chính địa phương không được uống rượu. Thậm chí, quy định còn nhấn mạnh đội giám sát sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và thường xuyên trên phạm vi toàn thành phố.

Ngoài ra, thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô còn mở rộng lệnh cấm uống rượu với ngành an ninh. Cụ thể, lệnh cấm uống rượu được áp dụng với lực lượng cảnh sát thành phố trong tất cả các ngày làm việc trừ khi được cho phép từ cấp trên.

Một huyện ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, còn cấm các nhân viên chính phủ uống thức uống có cồn tại các sự kiện công cộng cũng như sự kiện cá nhân tập trung đông người trong những ngày cuối tuần.

Cách giúp nhân viên giải trí 'kỳ lạ' của công ty Trung Quốc

Cách giúp nhân viên giải trí 'kỳ lạ' của công ty Trung Quốc

Một chú lạc đà không bướu được nuôi ngay tại văn phòng làm việc nhằm giúp các nhân viên trong công ty Trung Quốc có được những giây phút thư giãn. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.

 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

 
Chân dung người được ví ‘như hình với bóng’ của ông Kim Jong-un
icon

Ông Jo Yong-won là nhân vật có quyền lực ngày càng cao và được ví là 'như hình với bóng' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.