Video: Quân đội Syria tấn công 'thần tốc' ngay sát nách căn cứ quân sự Mỹ

Chiến dịch tấn công khủng bố của quân đội Syria ngay sát căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng al-Tanf diễn ra sau gần 2 tuần phát ngôn viên liên quân Mỹ khẳng định, không có bất cứ trại khủng bố nào hoạt động gần căn cứ của Mỹ ở al-Tanf.

Đợt tấn công bất ngờ nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được quân đội Syria triển khai ở vùng al-Tanf thuộc tỉnh Homs của Syria.

Cụ thể, quân chính phủ Syria đã tấn công vào các vị trí quân sự ở Kobajjep và al-Rashwaniyah. Đây là khu vực cửa ngõ kéo tới vùng chiến lược quan trọng Humeimah, nằm gần biên giới Deir ez-Zor.

Quân đội Syria triển khai đợt tấn công tiêu diệt IS ngay sát căn cứ quân sự của Mỹ ởal-Tanf.

Chia sẻ với Sputnik, nguồn tin quân sự cho hay, “quân đội Syria quyết định tổng tấn công vào thành trì cuối cùng của các tay súng khủng bố IS trên vùng sa mạc miền trung Syria. Khu vực này nằm giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus. Quân đội Syria đã giải phóng vùng lãnh thổ rộng lớn, tiêu diệt hàng chục tay súng phiến quân cùng các hầm trú ẩn nằm trong vùng núi”.

Nguồn tin cho biết thêm, “lực lượng không quân Syria đã hỗ trợ các đơn vị bộ binh triển khai tấn công vào nhiều vị trí của quân khủng bố”. Kết quả là chiến dịch tấn công tổng lực tại khu vực rộng lớn này sắp thành công.

Chiến dịch tấn công của quân đội Syria diễn ra sau khi Reuters đưa tin theo chỉ huy lực lượng phiến quân Maghawir al-Thawra được Mỹ hậu thuẫn, nhóm vũ trang này cùng liên quân của Mỹ đã hoàn thành đợt tập trận gần khu vực căn cứ quân sự ở al-Tanf. Đây là đợt diễn tập bắn đạn thật trên không và trên mặt đất đầu tiên với sự tham gia của hàng trăm tay súng phiến quân và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

“Cuộc tập trận đóng vai trò vô cùng quan trọng cũng như giúp tăng cường năng lực phòng thủ trong khu vực, nâng cao năng lực chiến đấu cũng như tinh thần của người dân sinh sống trong vùng”, Đại tá Muhanad al-Talaa chia sẻ với Reuters qua điện thoại từ al-Tanf.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Sean Ryan trả lời câu hỏi của Reuters qua email cho rằng, “cuộc tập trận là cơ hội để củng cố năng lực cũng như sẵn sàng đối phó trước mọi mối đe dọa từ các lực lượng hoạt động trong cùng khu vực có quân đội Mỹ”.

 

Trước đó, một phát ngôn viên của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu khẳng định, không có chuyện một căn cứ của IS hoạt động ngay sát căn cứ của Mỹ ở al-Tanf.

“Không có bất cứ căn cứ khủng bố nào hoạt động trong vùng hạ nhiệt căng thẳng ở bán kính 55 km quanh căn cứ của liên quân ở al-Tanf”, phát ngôn viên của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu nói.

Cách đây 2 tuần, các lực lượng vũ trang Syria đã bắt được 2 tay súng phiến quân gần khu vực Palmyra. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai người này khai từng được các huấn luyện viên quân sự Mỹ đào tạo tại một trại huấn luyện nằm gần căn cứ quân sự al-Tanf.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria bất chấp việc không nhận được sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính quyền Damascus. Chính phủ Syria khẳng định, hoạt động của liên quân Mỹ trên lãnh thổ Syria là trái phép đồng thời yêu cầu các lực lượng quân sự Mỹ rút về nước cũng như xóa bỏ căn cứ ở al-Tanf.

Video: Quân đội Syria tấn công "thần tốc" ngay sát nách căn cứ quân sự Mỹ 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.