Video: Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria

Hôm nay (1/10), Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố cho phóng hàng loạt tên lửa vào vị trí lực lượng phiến quân Syria, sau cáo buộc đây là tổ chức thực hiện vụ tấn công nhằm vào cuộc diễu binh ở miền tây nam Iran ngày 22/9.

Reuters đưa tin theo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vụ tấn công diễn ra vào lúc 2 giờ sáng (giờ địa phương) và nhằm vào các căn cứ của “lực lượng khủng bố takfiri ở miền đông Syria” được Mỹ và các lực lượng trong vùng hậu thuẫn.

Các tên lửa đạn đạo được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng trong đợt tấn công đã bay xa 570 km để tiêu diệt mục tiêu nằm trong lãnh thổ Syria.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iranphóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria. (Ảnh minh họa)

Giới chức Iran thường sử dụng từ “takfiri” để miêu tả những tay súng Hồi giáo dòng Sunni.

“Cú đấm sắt của chúng tôi là nhằm truyền đi thông điệp về phản ứng quyết đoán và mạnh mẽ trước mọi lực lượng thù địch”, tuyên bố từ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhấn mạnh.

Cũng theo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, 6 quả tên lửa được phóng vào lãnh thổ Syria từ phía tây Iran. Ngoài ra, 7 máy bay không người lái (UAV) cũng được huy động để ném bom và các mục tiêu của phiến quân Syria. Kết quả, đợt tấn công đã tiêu diệt hàng loạt chỉ huy phiến quân và phá hủy nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trong vụ tấn công bất ngờ nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz nhân lễ kỷ niệm ngày bùng nổ cuộc chiến Iran – Iraq vào ngày 22/9, 12 binh sĩ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng.

 

Hồi tuần trước, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng, những tay súng thực hiện vụ tấn công đã nhận được sự hậu thuẫn và tiền tài trợ từ Ả Rập Xê –út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Iran cũng khẳng định sẽ ra đòn trừng trị thích đáng với những kẻ khiêu chiến.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê –út và UAE lại phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan tới vụ tấn công ở Iran.

Hồi năm ngoái, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã cho phóng loạt tên lửa vào Syria nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Động thái của Iran diễn ra sau khi IS tuyên bố là thủ phạm tấn công nhằm vào tòa nhà quốc hội ở Tehran và lăng mộ của nhà sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini, khiến 18 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Video: Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, UAV ném bom vào lãnh thổ Syria

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.