Video: Iran 'khoe' tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ không ngừng gia tăng, hôm 13/8, Iran đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm ngắn nội địa Fateh, có khả năng tránh né mọi hệ thống radar và tấn công mục tiêu vô cùng chính xác.

RT đưa tin, tên lửa mới của Iran mang tên Fateh (Người chinh phục) có tầm bắn từ 300 – 500 km.

Hãng tin Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho hay, tên lửa mới có khả năng tránh né mọi radar và tấn công vô cùng chính xác.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Iran mang tên Fateh.

“Như đã hứa, tôi đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy năng lực của lực lượng tên lửa Ian và chắc chắn, năng lực của chúng ta đang tăng lên từng ngày”, ông Hatami phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ở thủ đô Tehran hôm 13/8.

Trước đó, hôm 10/8, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Iran đã phóng thử nghiệm một tên lửa chống hạm tầm ngắn ngay trong đợt diễn tập hải quân ở eo biển Hormuz.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran sau khi Mỹ rút tên ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA năm 2015. Theo lệnh trừng phạt, Iran sẽ không được sử dụng đồng đôla Mỹ cũng như bị hạn chế nhập khẩu các mặt hàng ô tô, kim loại và khoáng sản.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran thậm chí là tăng cường lệnh cấm vận cho tới khi Tehran xóa bỏ những hành động "không phù hợp" trong khu vực. Cụ thể, Mỹ yêu cầu Iran hủy bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như ngừng hỗ trợ cho chính quyền Syria, phong trào Hezbollah ở Lebanon và các tay súng Houthi chống lại lực lượng liên quân do Ả Rập đứng đầu nhưng được Mỹ hậu thuẫn ở Yemen.

 

Còn theo Bộ trưởng Hatami, chương trình phát triển tên lửa của Iran là “không thể đưa ra đàm phán” và Cộng hòa Hồi giáo cũng sẽ không để nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ.

Hôm 13/8, Tư lệnh Lực lượng bộ binh Iran, Chuẩn tướng Kiomars Heidari cũng khẳng định, Iran có đủ năng lực tự cung tự cấp trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp quân sự. Ngoài ra, Iran sẵn sàng chia sẻ năng lực quốc phòng với “những quốc gia là bạn bè thân hữu”.

Iran được cho đang sở hữu hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới trung. Trong đó, tên lửa Shahab-3 được cho có tầm bắn lên tới 2.000 km. Với tầm bắn này, Shahab-3 có thể vươn tới lãnh thổ phía nam châu Âu và Israel.

Video: Iran "khoe" tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.