Video: Hiếm hoi Su-30 và F-16 Venezuela 'hộ tống' 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

Bộ Quốc phòng Nga mới cho công bố đoạn video ghi lại chuyến bay diễn tập hiếm hoi kéo dài 10 giờ đồng hồ giữa các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga với các chiến đấu cơ Su-30 và F-16 thuộc không quân Venezuela trên vùng biển Caribe.

RT đưa tin trong quá trình bay diễn tập kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ, 2 "Thiên Nga trắng" của không quân Nga đã thực hiện khả năng “tương tác” với các chiến đấu cơ Su-30 và F-16 của không quân Venezuela. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh quá trình bay diễn tập của không quân Nga – Venezuela hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga thực hiện màn hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160 trong một đợt diễn tập.

Một đoạn video được quay từ bên trong khoang lái cho thấy, các phi công Nga điều khiển máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mặc đồng phục màu da cam và đầu đội mũ bảo hiểm cất cánh từ sân bay Maiquetia để thực hiện chuyến bay huấn luyện trong điều kiện trời quang đãng phía trên vùng biển Caribe.

Còn trong một đoạn video khác được Bộ Quốc phòng Nga công bố, 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga cánh cất trong điều kiện trời tối và trở về sân bay Maiquetia cùng các chiến đấu cơ Venezuela vào rạng sáng hôm sau.

Sự xuất hiện của 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mà Nga còn gọi là "Thiên nga trắng" tại Venezuela sau hành trình dài hơn 10.000 km vượt Đại Tây Dương, đã khiến Mỹ vô cùng lo lắng. Cụ thể, hôm 11/12, chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Michael  Pompeo viết, "chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”.

Ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ".

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez nhấn mạnh, các chuyến bay được không quân Nga – Venezuela cùng thực hiện trong năm 2018 là nhằm “thể hiện sức mạnh” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, hoạt động này còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela. Quan trọng hơn, sự xuất hiện của Tu-160 còn nhằm thể hiện cam kết của Nga bảo vệ Venezuela trước mọi mối đe dọa quân sự.

Video: Hiếm hoi Su-30 và F-16 Venezuela "hộ tống" 2 oanh tạc cơ Tu-160 của Nga

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Sợ mắc Covid-19, người đàn ông giảm hơn 25 kg trong ba tháng
icon

Plymouth Herald đưa tin, một cư dân ở thành phố Plymouth, Massachusetts, Mỹ, giảm hơn 25 kg trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 và mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.