Video: Biệt đội “Mãnh hổ Syria” rầm rập tấn công khủng bố Đông Ghouta

Một đoạn video đăng trên YouTube đã ghi lại cảnh biệt đội “Mãnh hổ Syria”, một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Syria, triển khai tấn công và giành được ưu thế trên khu vực đồi Tal Farzat ở Đông Ghouta.

Sputnik đưa tin, quân đội Syria đã nối lại chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta sau khi một số nguồn tin cho hay, lực lượng này đã phá vỡ phòng tuyến của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam từng nắm thế kiểm soát ở khu vực này.

Hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các bên tham chiến thi hành lệnh ngừng bắn để tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo lâu dài trên toàn lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo hành lang an toàn cho các đoàn cứu trợ và sơ tán những người bị thương. Tuy nhiên, nghị quyết 2401 của LHQ không được áp dụng trong cuộc chiến chống lại các nhóm mà Hội đồng Bảo an liệt vào danh sách khủng bố.

Khung cảnh hoang tàn vì chiến tranh của thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định dù LHQ đã ban bố lệnh ngừng bắn ở Syria nhưng các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Jaysh al-Islam vẫn nổ súng tấn công.

“Bất chấp những lời kêu gọi tái hòa giải do chính tổ chức Jaysh al-Islam kêu gọi, các tay súng của tổ chức này vẫn tiếp tục nã đạn pháo vào nhiều mục tiêu ở thành phố Damascus. 4 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong đó có 16 trẻ em chỉ trong 1 tuần”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhóm vũ trang hoạt động trái phép còn tấn công vào nhiều mục tiêu của quân đội Syria ở các địa điểm khác nhau trong khi các vị trí ở thủ đô Damascus gần khu vực Hazrama và Nashabiyah cũng bị các xe bom tấn công.

“Dù Hội đồng Bảo an LHQ đã ban bố lệnh ngừng bắn 30 ngày ở Syria, tình hình ở Đông Ghouta vẫn rất tồi tệ”, phát ngôn viên Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 26/2.

 

Hồi đầu tuần này, Nga đã quyết định thiết lập một hành lang cứu trợ nhân đạo và thi hành lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày ở Đông Ghouta để đảm bảo an toàn cho dân thường rời khỏi khu vực chiến sự.

Trong bản báo cáo ngày 25/2, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga cũng cảnh báo các tay súng nổi dậy ở Đông Ghouta đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sử dụng vũ khí hóa học và có ý định đổ tội cho quân đội Syria.

“Dữ liệu cho thấy thủ lĩnh của các lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sử dụng vũ khí hóa học nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria triển khai các loại vũ khí hóa học này chống lại dân thường”, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga viết.

Quân đội Nga cũng nhấn mạnh, các nhóm khủng bố đang cố gắng phá vỡ lệnh ngừng bắn bằng cách khiêu kích để quân đội Syria đáp trả.

Video: Biệt đội “Mãnh hổ Syria” rầm rập tấn công khủng bố Đông Ghouta

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.