Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2, “sóng gió” đang bủa vây Đức?

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này và đe dọa trừng phạt Đức và các công ty ủng hộ việc xây dựng dự án này.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Mới đây báo chí Đức đăng tải các bài viết liên quan đến việc Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi thư cho một loạt công ty Đức, bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Nội dung bức thư trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới chuyên gia và báo chí Đức, họ coi đó là lời "đe dọa" áp đặt các biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Đức và các công ty trong việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Tờ Handelsblatt mới đây cho rằng Chính phủ liên bang Đức đang quan sát tình hình với thái độ rất lo ngại, sợ Mỹ không từ bỏ nỗ lực ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gây tranh cãi.

Lời đe dọa về lệnh trừng phạt đã được đưa ra tại Bộ Ngoại giao Mỹ và từ chính đại sứ Mỹ tại Berlin. Trong bức thư gửi các công ty Đức, ông Grenell đã đe dọa sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu các công ty này tiếp tục tham gia vào Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo giới chuyên gia Đức, mối đe dọa ngày càng tăng về các lệnh trừng phạt có thể được giải thích rằng chính phủ Mỹ muốn tác động đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ bởi niềm tin chiến lược của chính quyền Trump, mà còn bởi sự thay đổi quyền lực ở Washington.

Ông Julianne Smith, từng là Cố vấn An ninh cho Phó Tổng thống Joe Biden và hiện làm việc tại Học viện Robert Bosch ở Berlin, đánh giá rằng thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã đặt ra giới hạn cho chương trình nghị sự trong nước của Trump. Do đó, Trump có thể sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại nhiều hơn - điều có thể gây rắc rối cho Đức.

Theo Handelsblatt, Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty xây dựng các đường ống dưới đáy biển của dự án, chẳng hạn như Tập đoàn Allseas có trụ sở tại Chatel-Saint-Denis, Thụy Sĩ và công ty Saipem của Italy.

Giới quan sát đánh giá đe dọa của Mỹ có khả năng gây ra sự bất ổn đáng kể cho cả hai công ty, trong đó, gánh nặng chính thuộc về Tập đoàn Allseas hiện cho thuê tàu lắp đặt đến 90% đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng đối với cả dự án và cho chính công ty Allseas.

Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Đức đã có những phản ứng về nguy cơ trừng phạt từ Mỹ, và Berlin đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Trong phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói rằng Đức đã và đang trao đổi với Mỹ về dự án này, đồng thời khuyến khích các cuộc thảo luận ở tất cả các cấp để nhìn nhận Dòng chảy phương Bắc 2 trước hết là một dự án kinh tế quan trọng có thể giúp cải thiện an ninh nguồn cung của châu Âu.

Đức một phần cũng có trạng thái lạc quan khi Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho biết không có phát hiện mới nào liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Trước đây, Mỹ từng đưa ra cảnh báo về lệnh trừng phạt nhưng đến nay chưa có trừng phạt nào.

Mặt khác, Đức cho rằng theo quy định của châu Âu, việc quyết định cung cấp năng lượng và an ninh năng lượng của châu Âu là tùy thuộc vào người châu Âu. Bộ Ngoại giao Đức đã bác bỏ những chỉ trích gay gắt của chính phủ Mỹ đối với đường ống biển Baltic và nhấn mạnh đường ống này không phải là điều gì đặc biệt giữa Đức và Nga.

 

Phát biểu nhân dịp đón năm mới 2019 tại Hiệp hội doanh nghiệp Đức-Đông Âu, ông Maas nói rằng vấn đề về chính sách năng lượng châu Âu phải được quyết định ở châu Âu, chứ không phải ở Mỹ.

Trước đó, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Andreas Michaelis cũng nhấn mạnh rằng "lợi ích cốt lõi" của châu Âu bị đe dọa và không muốn chính sách năng lượng châu Âu được quyết định bởi Washington.

Ở Đức, Dòng chảy phương Bắc 2 lâu nay đã gây tranh cãi, phe Liên minh nhiều lần kêu gọi rút hỗ trợ chính trị khỏi dự án. Các chính trị gia như Norbert Röttgen (trưởng ban Ngoại giao - đảng CDU) và Jürgen Hardt (phát ngôn viên chính sách đối ngoại của nhóm nghị sĩ CDU/CSU) chỉ trích rằng Chính phủ liên bang có quá ít sự lo ngại, đặc biệt là ở Đông Âu, về khát vọng quyền lực của Nga. Ông Jürgen Hardt cho rằng các mối đe dọa đối với các công ty Đức là "không thể chấp nhận được trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương". Chính phủ liên bang nên phản đối nó.

Lãnh đạo Đảng Xanh Katrin Göring-Eckardt gần đây đã kêu gọi chính phủ Đức rút hỗ trợ chính trị khỏi Dòng chảy phương Bắc 2. Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine, Đức nên "phát đi một tín hiệu rõ ràng về tình đoàn kết châu Âu".

Truyền thông Đức đánh giá, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ làm đảo lộn hoàn toàn cuộc tranh luận ở nước này. Ở Đức, "sức đề kháng" đối với Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị suy yếu nếu các nhà phê bình đường ống phải quyết định nên đứng về phía Trump hay Chính phủ liên bang.

Mặc dù đảng Dân chủ kiên quyết phản đối đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, song họ thậm chí còn lo lắng hơn bởi chính sách đối ngoại đơn phương của Trump. Chuyên gia an ninh Mỹ Smith cho rằng giữa Đức và Mỹ bây giờ cần phải có một chương trình nghị sự tích cực. Cho đến nay, chính phủ Mỹ chưa làm được điều này. Ông Smith đánh giá hành vi của chính phủ Mỹ là phản tác dụng và rất mâu thuẫn, nghịch lý là Mỹ không muốn Đức đưa ra quyết định chủ quyền của mình về đáp ứng các nguồn năng lượng.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Quan hệ đối tác năng lượng Đức-Nga không chỉ gây ra mối nghi ngờ đối với Mỹ, mà còn đối với nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là những lời chỉ trích gay gắt đến từ Ba Lan.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz đã kêu gọi ngừng ngay lập tức việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 bởi đường ống này làm suy yếu các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và đe dọa nền độc lập của Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo, Đức "hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng của Nga". Ông cáo buộc người Đức đã trả hàng tỷ USD cho Nga để cung cấp khí đốt và sau đó được Mỹ bảo vệ trước Moscow. Mặt khác, tại Berlin và Brussels, từ lâu người ta đã nghi ngờ rằng Mỹ cũng đang tìm kiếm một thị trường bán hàng cho các mỏ khí đá phiến đang phát triển. Do chi phí vận chuyển qua Đại Tây Dương, khí đốt của Mỹ vẫn chưa thể cạnh tranh.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Trí Đức (Tổng hợp)
Từ khóa: Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Sóng gió đang bủa vây Đức Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Sóng gió đang bủa vây Đức trừng phạt Tổng thống Mỹ Trump Thủ tướng Đức Merkel Ngoại trưởng Đức Heiko Maas Tổng thống Nga Putin Thủ tướng Đức Merkel Quan hệ Nga Đức Quan hệ Đức Nga
Chủ đề :

vì ủng hộ

 
List comment
 
Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

 
TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

 
Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.