Vì Trung Quốc và Nga, Mỹ phải rút tên lửa hiện đại khỏi Trung Đông ?

Theo hãng tin Sputnik, một số quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ sẽ rút một số hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông để đề phòng căng thẳng giữa Mỹ và hai nước Trung Quốc, Nga.

Trên báo Wall Street Journal, một số quan chức trong quân đội Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút bớt một số hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa hành trình khỏi Trung Đông vào tháng tới.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Báo này cho biết dự kiến có bốn hệ thống tên lửa Patriot sẽ được rút khỏi ba nước Jordan, Kuwait và Bahrain. Động thái này cho thấy rằng Mỹ đang dần hướng sự chú ý của mình từ các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Afghanistan sang vấn đề căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Nga, Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu binh lính Mỹ đang hoạt động ở Trung Đông, tuy nhiên theo những dữ liệu mới nhất của Lầu Năm Góc, Mỹ hiện có mặt tại hơn một chục quốc gia Trung Đông và đang có căn cứ quân sự thường trực tại 7 nước. Các quốc gia Trung Đông có sự hiện diện của quân đội Mỹ gồm Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Ả Rập Xê út, Yemen, Oman, UAE, Qatar và Bahrain.

 

Theo các báo cáo thường quý của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của quân đội Mỹ trên khắp thế giới được công bố vào tháng 11/2017, số binh lính Mỹ và nhân viên làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ ở Trung Đông là 54.180 người, tăng từ 40.517 người vào 2 quý đầu tiên của năm 2017.

Qatar hiện là quốc gia có căn cứ al-Udeid, căn cứ của Mỹ lớn nhất ở Trung Đông, nằm cách thủ đô Doha khoảng 32 km về hướng Tây Nam. Ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai đến căn cứ này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.