Vì sao Tổng thống Trump đổi ý, muốn Mỹ tái gia nhập TPP?

Theo báo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ phát biểu rằng Mỹ đang xem xét tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà ông Trump đã rút lui sau khi mới nhậm chức.

Việc ông Trump xem xét gia nhập một thỏa thuận mà ông đã từng chỉ trích mạnh mẽ bằng những ngôn từ nặng nề khiến ngay cả những cố vấn thân cận nhất của ông cũng phải ngạc nhiên. Tuyên bố này cũng được đưa ra sau khi chính quyền của ông đối mặt với sức ép từ phía các nghị sĩ đảng Cộng hòa, nông dân và các doanh nghiệp khi họ quan ngại rằng rào cản thuế quan mà ông vừa thiết lập sẽ khiến họ tổn thất kinh tế nặng nề.

Tổng thống Trump đang xem xét khả năng để Mỹ tái gia nhập TPP.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump nói với báo New York Times rằng việc xem xét tái gia nhập thỏa thuận TPP của ông Trump là có phần tự phát. “Tuyên bố này chỉ vừa mới được đưa ra”, ông Kudlow nói. “Chúng tôi sẽ bắt đầu thành lập một đội ngũ, nhưng chúng tôi vẫn chưa làm gì cả”.

Quyết định rút khỏi hiệp ước TPP của ông Trump cũng như việc ông hứa sẽ xóa bỏ Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là những hứa hẹn mà ông đưa ra khi còn tranh cử Tổng thống, khi ông nói rằng các hoạt động thương mại không minh bạch đã khiến nhiều người lao động ở Mỹ không có việc làm.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ đã chịu sức ép từ nhiều phía, khi các nghị sĩ Mỹ nói rằng nông dân và các doanh nghiệp tại bang của họ sẽ chịu thiệt bởi chính sách thương mại của ông Trump bởi họ xuất khẩu nhiều sản phẩm của họ ra nước ngoài.

Đến tối ngày 12/4, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông sẽ xem xét tái gia nhập thỏa thuận TPP nếu nó “tốt hơn đáng kể” so với thỏa thuận mà cựu Tổng thống Barack Obama từng ký kết. “Chúng ta đã có nhiều thỏa thuận song phương với 6 trong số 11 quốc gia trong TPP và đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản, đất nước lớn nhất trong hiệp ước này”, ông viết.

 

Việc Mỹ xem xét quay trở lại với TPP được thảo luận trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, khi Thượng nghị sĩ bang Nam Dakota John Thune đề xuất ý tưởng này, khi ông tin rằng TPP là cách hữu hiệu nhất để gây sức ép lên Trung Quốc. Ông Trump đã từng chỉ trích Trung Quốc có những hoạt động thương mại không minh bạch, và yêu cầu ông Ludlow và cố vấn Robert Lighthizer xem xét khả năng quay trở lại thỏa thuận này.

Nếu Mỹ tái gia nhập TPP, nhiều doanh nghiệp của Mỹ có thể sẽ được lợi, và không chỉ có vậy, nó sẽ là công cụ để buộc Trung Quốc tiến hành những sự thay đổi về kinh tế mà Mỹ và nhiều nước khác mong muốn. Nhiều nhà kinh tế cho rằng cách tốt nhất để đối phó với một Trung Quốc đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và gây sức ép để họ mở cửa thị trường của mình hơn nữa là những thỏa thuận đa phương như TPP, qua đó các thành viên đều bị ràng buộc bởi những điều kiện trong thỏa thuận.

Tuy nhiên việc tái gia nhập TPP sẽ là một nhiệm vụ rất phức tạp, khi các nước còn lại trong TPP, trong đó có Nhật Bản, đã đàm phán và nhất trí thỏa thuận đa phương mới mà không cần sự hiện diện của Mỹ. Bản thân ông Trump vẫn mong muốn những điều kiện có lợi cho Mỹ trước khi trở lại thỏa thuận này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cung điện cho thú cưng hét giá 'trên trời’, phải may mắn mới mua được
icon

Mỗi năm công ty chỉ sản xuất một cung điện dành cho thú cưng nên giá cũng bị hét cao tới 150.000 USD. 

 
 
Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối
icon

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

 
 
Điều bất ngờ về nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới
icon

Ở tuổi 27, Lucy Guo trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới và còn là hàng xóm của cựu danh thủ bóng đá David Beckham. 

 
 
Thế giới sắp có thêm ‘Bộ Tứ Kim Cương’ mới đối đầu với Trung Quốc?
icon

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand khả năng sẽ thành lập một liên minh 'Bộ Tứ Kim Cương' mới nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Con gái lấy trộm tiền phẫu thuật của mẹ để ăn chơi mua sắm, cảnh sát vào cuộc thu hồi
icon

Cảnh sát đã giúp cặp vợ chồng lấy lại được một phần khoản tiền bị con gái đánh cắp, trong khi đây là tiền để chi trả cho ca phẫu thuật của người mẹ. 

 
 
Dắt báo đen tới công viên cho khách thăm quan thuê chụp ảnh và cái kết
icon

Dắt con báo hoang tới công viên cho du khách thuê để chụp ảnh chung, người đàn ông đang bị điều tra hình sự. 

 
Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh
icon

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

 
Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn
icon

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

 
Vì sao số người uống rượu đi xe đạp bị bắt vào ban đêm đang gia tăng ở Seoul?
icon

“Cuộc chiến taxi ban đêm” khiến ngày càng nhiều người dân ở thủ đô Seoul bị cảnh sát bắt vì uống rượu nhưng vẫn đạp xe về nhà.

 
Cận cảnh người dân châu Âu đối phó với nắng nóng như ‘thiêu đốt’
icon

Một mùa hè nóng nực đã đến với châu Âu. Tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 6, kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trong vòng 20 năm qua, vào ngày 11-12/6, nhiệt độ ở miền nam nước này lên tới 43 độ C.