Vì sao tiêm kích Mỹ hết làm “hàng nhái” Su-57 của Nga lại đến J-20 Trung Quốc?
 

Vì sao tiêm kích Mỹ hết làm “hàng nhái” Su-57 của Nga lại đến J-20 Trung Quốc?

Việc tiêm kích Mỹ hết “làm nhái” Su-57 của Nga lại đến J-20 Trung Quốc cho thấy, Washington buộc phải tăng cường huấn luyện trong bối cảnh mối ngại về sức mạnh quân sự của Moscow và Bắc Kinh ngày càng lớn.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, trong các bài huấn luyện tăng cường nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Bắc Kinh ở nhiều khu vực chiến lược nhạy cảm như Biển Đông và eo biển Đài Loan, không quân Mỹ sẽ sử dụng các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35A để “đóng giả” tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc.

Theo đó, các bài tập trận tăng cường của không quân Mỹ sẽ mô phỏng chiến thuật và kỹ thuật của các lực lượng đối địch. Đây là một phần trong công tác huẩn luyện của Mỹ nhằm giúp các phi công làm quen với môi trường chiến đấu thực tế hơn.

Còn theo Military.com, một trang web của quân đội Mỹ, tổng số 11 chiến đấu cơ tàng hình F-35A Lightning II đã được điều động tới phi đội 65 thuộc không quân Mỹ hoạt động tại Căn cứ không quân Nellis ở Nevada. Tại căn cứ Nellis, tiêm kích F-35A của Mỹ sẽ “đóng giả” làm J-20 Trung Quốc.

“Các phi công điều khiển F-22 Raptor rất mong muốn nắm bắt được những đối thủ như J-20. Vấn đề là sẽ không thể hiểu được J-20 nếu như phi đội F-35 và F-22 không đóng giả làm mục tiêu đối đầu trên không”, một phi công điều khiển F-22 chia sẻ trên Military.com.

Phi đội 65 tại Căn cứ không quân Nellis ở Nevada mới được khôi phục hoạt động trở lại vào tháng trước, sau khi buộc phải đóng cửa do thiếu ngân sách.

Trong tuyên bố chính thức, phát ngôn viên Căn cứ không quân Nellis, ông Chris Sukach cho biết quyết định biến F-35A thành J-20 là một phần trong sáng kiến lớn nhằm “tăng cường năng lực huấn luyện cho các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5” và 11 chiếc F-35A được chuyển tới căn cứ này sẽ đóng vai trò làm chiến đấu cơ đối địch.

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ để F-35A đóng giả làm J-20 chứng minh Washington ngày càng tỏ ra lo lắng trước chương trình hiện đại hóa quân sự và mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Ông Zhang Baohui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Lingnan ở Hong Kong nhận định, “F-35 và J-20 là những chiến đấu cơ có năng lực ngang nhau do đó, không lấy gì làm lạ khi Mỹ sử dụng F-35 để mô phỏng hoạt động của J-20 trong quá trình huấn luyện”.

Cũng theo ông Zhang, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đang đóng vai trò “thay đổi cuộc chơi” trong chiến tranh hiện đại.

“F-22 và F-35 của Mỹ cùng J-20 Trung Quốc và Su-57 Nga là những chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đang hoạt động trên thế giới. Việc Mỹ phải cẩn trọng với J-20 là đúng. Các cường quốc thường huấn luyện đội quân quốc gia đối phó với tình huống phải giao tranh với những lực lượng quân sự đối phương. Và Mỹ chỉ muốn chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất”, ông Zhang chia sẻ. 

Trong một bản báo cáo hồi đầu năm nay, Quốc hội Mỹ cũng đã cảnh báo J-20 có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội Mỹ.

“J-20 được trang bị khả năng hoạt động linh hoạt cao, tính năng tàng hình, hệ thống vũ khí tối tân cùng hệ thống hàng không hiện đại và cảm ứng nhằm giúp chiến đấu cơ Trung Quốcnắm bắt nhanh tình hình, theo dõi các radar hiện đại, nhắm bắn mục tiêu chính xác và cả các hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp”, bản báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Mỹ dùng chiến đấu cơ F-35A để "giả dạng" tiêm kích J-20 Trung Quốc trong các bài tập trận.

 

Hồi tháng 12/2018, một chiến đấu cơ Mỹ giả dạng làm tiêm kích J-20 Trung Quốc đã được phát hiện có mặt ở căn cứ quân sự tại sân bay Savannah-Hilton Head ở Georgia.

Sau đó, Bộ Chỉ huy Đào tạo và Huấn luyện của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ chia sẻ với Marine Corps Times rằng, chiếc J-20 trên đã tham gia vào hàng loạt cuộc huấn luyện quân sự trong thời gian có mặt ở căn cứ Savannah.

Chuyên gia Adam Ni tại Đại học Macquarie ở Sydney nhận định, việc triển khai chiến lược mới Ấn Độ - Thái Bình Dương khiến Mỹ không còn lý do nào khác là buộc phải đối đầu với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực.

“Quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường khả năng phòng vệ và bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài như trên các tuyến đường biển chiến lược hay cộng đồng người Trung Quốc và các khoản đầu tư ở nước ngoài”, ông Ni nói.

“Có thêm một phi đội chiến đấu cơ và oanh tạc cơ hiện đại, Trung Quốc có thể tăng cường năng lực đối phó với Mỹ. Viễn cảnh này bao gồm ở khu vực eo biển Đài Loanvà Biển Đông”, ông Ni nói thêm.

Hồi tuần trước, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc sẽ cứng rắn và bảo vệ các lợi ích quốc gia ở những khu vực như Đài Loan và Biển Đông.

“Như quan điểm của Bắc Kinh, sự cạnh tranh chiến lược tăng cường giữa Mỹ - Trung cần có thêm nhiều nguồn lực để trực tiếp nâng cao năng lực quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu để quân đội Trung Quốc có thể ngăn chặn xung đột. Những điểm nóng như Đài Loan, Biển Đông và biển Hoa Đông là mấu chốt trong kế hoạch quân sự của Trung Quốc”, ông Ni kết luận.

Trước đó, RT đưa tin phi đội 64 thuộc không quân Mỹ hoạt động tại căn cứ không quân Nellis ở Nevada đã cho sơn lại chiến đấu cơ F-16C Fighting Falcon để giống với tiêm kích hiện đại Su-57 của Nga phục vụ công tác huấn luyện. 

Song dù bề ngoài F-16 của Mỹ trông khá giống với Su-57 của Nga nhưng trên thực tế, hoạt động của hai loại chiến đấu cơ này hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga được thiết kế để tàng hình trước hệ thống radar, trong khi F-16C Fighting Falcon là tiêm kích thế hệ 4 nên không có khả năng này. Ngoài ra, F-16 là tiêm kích một động cơ còn Su-57 có hai động cơ.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vì sao tiêm kích Mỹ hết làm hàng nhái Su-57 của Nga lại đến J-20 Trung Quốc chiến đấu cơ F-35A máy bay J-20 trung quốc tiêm kích Su-57 căng thẳng mỹ trung biển đông eo biển đài loan quân đội trung quốc Đối thoại Shangri-La Ngụy Phượng Hòa Singapore chiến đấu cơ F-16 quan hệ nga mỹ
 
List comment
 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít, biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch Covid-19, bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga,… là những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật nhất tuần qua trên khắp thế giới.

 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.