Vì sao thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 15/7 gọi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Erdogan (phải) cho rằng thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu trên kênh truyền hình Haberturk Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lý giải: "Bởi vì thương vụ mua S-400 không chỉ là logic của thị trường, mà còn là một sự hợp tác. Đó là hợp tác - đối tác, là một quá trình chuyển đổi sang sản xuất chung. Và sau quá trình này, chúng ta có thể nói về hệ thống phòng không S-500, hợp tác một lần nữa với Nga. Chúng ta cần nghĩ về tương lai xa".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳlưu ý rằng với sự trợ giúp của hệ thống phòng không S-400, Ankara không dùng để chuẩn bị cho các chiến dịch/hành động quân sự, mà chỉ cố gắng đảm bảo an ninh quốc gia.

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng NATO nên vui và hạnh phúc với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của liên minh và chính tổ chức này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 thứ 7 hôm 14/7

Ông Erdogan nói: “Nếu NATO có ba đến năm quốc gia thành viên mạnh nhất, thì một trong số đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Và trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ là trụ cột mạnh nhất của NATO. Đây cũng là một trong hai hoặc ba quốc gia sau Hoa Kỳ đóng góp tích cực nhất cho NATO”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đã gửi 100 chuyên gia đến Nga để được đào tạo sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga. Ông thừa nhận trong tương lai con số này có thể tăng gấp 10 lần.

Trước đó, những lô linh kiện của hệ thống phòng không S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan cho biết việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn thành vào tháng 4/2020.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình Haberturk ngày 14/7 dẫn tuyên bố của Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump có quyền bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ có khả năng được áp đặt đối với Ankara liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, và ông chủ Nhà Trắng cần tìm một "trung điểm" trong thế bất đồng này.

Haberturk dẫn lời Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Với việc mua các hệ thống S-400, chúng tôi không chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia".

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ tiếp tục bàn giao các lô hàng gồm những bộ phận của hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trang mạng Twitter của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã nhận được lô hàng thứ 5, 6 và 7 gồm các bộ phận trong hệ thống S-400 từ phía Nga theo đúng kế hoạch. Nhiều khả năng việc triển khai hệ thống này sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thương vụ mua S-400 Vì sao thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ Vì sao thương vụ mua S-400 quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hệ thống tên lửa phòng không S-400 Tổng thống Erdogan Nga Mỹ Hoa Kỳ NATO Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Bộ Quốc phòng Nga bộ quốc phòng thổ nhĩ kỳ trí đức infonet
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.