Vì sao Taliban không muốn chính phủ cũ của Afghanistan sụp đổ?

Тolo News dẫn lời phát ngôn viên và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid cho biết, việc chính phủ cũ của Afghanistan sụp đổ không đáp ứng lợi ích của công dân và làm tổn hại đất nước.

“Tôi tin rằng điều này đã gây thiệt hại cho Afghanistan, bởi vì nếu cuộc chiến ngừng lại và chúng tôi bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng, tình hình sẽ khác so với hiện tại”, ông Mujahid nói.

Theo ông Mujahid, một số thay đổi có thể vẫn diễn ra trong nội các bộ trưởng hiện tại, nhưng sự phẫn nộ của các nước khác đối với một số thành viên của chính phủ mới của Afghanistan là không thể chấp nhận được.

Vì sao Taliban không muốn chính phủ cũ của Afghanistan sụp đổ?
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Mujahid chỉ trích Mỹ ngừng hỗ trợ tài chính cho nước này, cũng như kêu gọi các nước khác không công nhận chính phủ lâm thời Afghanistan.

Bên cạnh đó, ông Abdul Kahar Balkhi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan trong chính phủ lâm thời, nhấn mạnh rằng lực lượng này đang phấn đấu vì mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.

Theo phát ngôn viên này, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng loại bỏ lực lượng này khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Putin khẳng định, việc loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải diễn ra ở cấp độ Liên Hợp quốc.

“Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng rằng Taliban - lực lượng đang nắm kiểm soát tại Afghanistan sẽ đảm bảo tình hình tại đây diễn ra theo chiều hướng tích cực”, ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai quốc tế hôm 21/10.

 

Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh, Moscow vẫn  duy trì sự đoàn kết liên quan đến các quyết định chung và sẽ xem xét quyết định “loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố”.

“Lập trường của Nga là nhằm đạt được tiến bộ. Nhưng những quyết định này nên được thực hiện theo cùng một quy trình đồng nhất với việc đưa tổ chức đó vào danh sách khủng bố”, ông Putin cho biết thêm.

Đồng thời, khi đề cập đến khả năng loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố, ông Putin cũng cho rằng Nga không phải là nước duy nhất đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Vào đầu tháng 8, Taliban tăng cường cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ Afghanistan, chiếm Kabul vào ngày 15/8 và tuyên bố cuộc chiến đã kết thúc.

Đêm 31/8, quân đội Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện tại Afghanistan. Vào đầu tháng 9, Taliban tuyên bố chính phủ lâm thời của Afghanistan, do Mullah Mohammad Hasan Akhund đứng đầu, người bị liệt vào danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc, từng là Bộ trưởng Ngoại giao thuộc chính phủ cũ của Taliban vào những năm 1990.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Tổng thống Nga Putin vừa tiêm mũi tăng cường, vừa dùng thử vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi
icon

Tổng thống Putin xác nhận tiêm mũi tăng cường và dùng thử cả vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang được thử nghiệm tại Nga. 

 
 
Anh cảnh báo về chủng Covid-19 nguy hiểm nhất, Italy ‘đau đầu’ với chứng nhận Covid
icon

Theo Daily Mail, tại Botswana, Nam Phi và Hong Kong, 10 trường hợp nhiễm một chủng Covid-19 mới có tên B.1.1.529 đã được ghi nhận. Các chuyên gia cho rằng, chúng có thể trở thành một biến chủng nguy hiểm nhất.

 
 
Cô gái kiện bác sĩ vì để mình sinh ra bị dị tật
icon

Cô gái trẻ ở Anh đi kiện bác sĩ vì cho rằng ông này không đưa ra lời khuyên phù hợp cho mẹ đẻ khiến cô mắc dị tật từ khi lọt lòng.

 
 
Xém chết khi đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường vào lúc tối
icon

Cú nhảy kịp thời giúp người phụ nữ đang đi bộ trên vạch kẻ sang đường thoát chết trong gang tấc. 

 
 
Xót tiền làm đẹp, nữ khách hàng trả tiền âm phủ cho trung tâm thẩm mỹ
icon

Người phụ nữ dùng tiền âm phủ để trả cho trung tâm thẩm mỹ, do nghĩ bản thân bị lừa thực hiện các thủ thuật làm đẹp đắt đỏ. 

 
 
Quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm ICU, nhà xác
icon

Các quan chức Nga phản đối tiêm vắc xin Covid-19 được mời tới thăm phòng ICU và nhà xác bệnh viện để tận mắt chứng kiến hậu quả của dịch bệnh. 

 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
‘Ác mộng’ bắt taxi vào ban đêm ở thủ đô Hàn Quốc
icon

Với nhiều người dân sinh sống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các vùng lân cận, việc bắt taxi vào ban đêm đang là 'ác mộng'. 

 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.