Vì sao ông Trump từ bỏ ý định thành lập đảng của riêng mình?

Fox News đưa tin, hôm 25/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ ý định thành lập một chính đảng lớn thứ ba ở nước này để cạnh tranh với đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Theo cố vấn cấp cao trong chiến dịch tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ, ông Jason Miller, ông Trump đã nói rằng ông ấy sẽ chỉ đạo lực lượng của mình để giúp đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện năm 2022.

Vì sao ông Trump từ bỏ ý định thành lập đảng của riêng mình?
Ông Trump được cho là đã từ bỏ ý định thành lập đảng chính trị của riêng mình. (Ảnh: AP)

Đồng thời, ông Miller nhấn mạnh rằng không có gì được lên kế hoạch ngoài những nỗ lực trong vấn đề này.

Trước đó, Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho biết, trong những ngày gần đây, ông Trump đã thảo luận về việc thành lập một đảng chính trị mới, mà ông muốn gọi là “Đảng Yêu nước”.

Theo đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã thảo luận vấn đề này với các trợ lý và những người thân tín khác. Wall Street Journal nhận định, việc thành lập một đảng mới sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư đáng kể. Đồng thời, ông Trump cũng đang có một số lượng lớn những người ủng hộ, đây là những người không tham gia vào chính trường của đảng Cộng hòa trước khi ông lên nắm quyền.

Mới đây, Cựu Tổng thống Trump rời Nhà Trắng vào sáng 20/1, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa cùng ngày. Ông Trump là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong hơn một thế kỷ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

 

Hiện tại ông Trump được cho là sẽ sống chủ yếu ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida sau khi kết thúc nhiệm kỳ ở Washington. Một số trợ lý Nhà Trắng sẽ tiếp tục làm việc cho ông Trump ở khu nghỉ dưỡng này.

Mới đây, tờ The Hill cho biết, chỉ trong 3 ngày đầu nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 30 sắc lệnh và hành động hành pháp, nhiều hơn tổng số sắc lệnh 18 cựu tổng thống ban hành và chỉ ít hơn 3 sắc lệnh so với số sắc lệnh hành pháp mà ông Trump từng ban hành trong 100 ngày đầu nhiệm sở.

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục ký một loạt sắc lệnh nữa trong tuần thứ hai nhiệm sở, trong đó nhiều sắc lệnh nhằm đảo ngược một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Sắc lệnh tổng thống, hay sắc lệnh hành pháp, là văn bản luật do tổng thống ban hành mà không cần sự thông qua của lưỡng viện quốc hội. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã ký gần 220 sắc lệnh, chỉ ít hơn một chút so với số sắc lệnh trong 8 năm nhiệm sở của người tiền nhiệm Barack Obama. Tuy vậy, những di sản chính sách này của ông Trump đã nhanh chóng bị đảo ngược ngay khi ông Biden nhậm chức.

Tổng thống Biden lần đầu xuất hiện cùng gia đình sau lễ nhậm chức

Tổng thống Biden lần đầu xuất hiện cùng gia đình sau lễ nhậm chức

Nhà Trắng đưa tin, vào chiều Chủ nhật (24/1), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng gia đình tham dự buổi lễ tại Nhà thờ Holy Trinity (Ba Ngôi) ở Washington.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
16 máy bay quân sự Trung Quốc 'chọc giận' Malaysia
icon

Sự xuất hiện của 16 máy bay quân sự Trung Quốc khiến Malaysia phải gửi công hàm phản đối và triệu tập đại sứ Trung Quốc tới giải thích. 

 
 
Chùm ảnh thuở nhỏ ‘siêu độc’ của các chính trị gia thế giới
icon

Cùng chiêm ngưỡng chùm ảnh ‘siêu độc’ của các chính trị gia thế giới được chụp khi còn nhỏ.

 
 
Ông Putin chia sẻ kỷ niệm thời thơ ấu với các gia đình đông con
icon

Hôm 1/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với các gia đình được trao tặng Huân chương “Vinh quang của cha mẹ” nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, đã nói rằng gánh nặng của các bậc cha mẹ có nhiều con không kém gì tổng thống.

 
 
Đòi xuất viện không được, bệnh nhân Covid-19 cầm dao tấn công 3 y tá
icon

Đòi xuất viện không được, nam bệnh nhân Covid-19 ở Đài Loan đã cầm dao tấn công 3 y tá và tự gây thương tích cho bản thân. 

 
 
Quân đội Trung Quốc chật vật tuyển tân binh vì tỷ lệ sinh đẻ giảm mạnh
icon

Quân đội Trung Quốc chật vật tuyển đủ số lượng tân binh hàng năm vì tỷ lệ sinh đẻ ở nước này giảm mạnh trong nhiều năm qua. 

 
 
Đức làm mọi cách để ‘khởi động’ Nord Stream 2
icon

Bloomberg dẫn thông tin từ tập đoàn truyền thông Funke cho biết, một phái đoàn cấp cao của Đức đã đến Washington để thảo luận về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Mỹ sắp điều lính đặc nhiệm tới Đài Loan làm gì?
icon

Mỹ sẽ cho điều động các đơn vị lính đặc nhiệm tham gia đợt huấn luyện chung với quân đội Đài Loan. 

 
Phạm tội ác tày trời với 9 học sinh, 2 thầy giáo Trung Quốc bị tử hình và đi tù
icon

Hai thầy giáo Trung Quốc bị tòa án tuyên án tử hình và đi tù 17 năm vì tội cưỡng hiếp 9 nữ sinh nhỏ tuổi. 

 
Căn cứ hải quân Campuchia có động thái lạ trước chuyến thăm của quan chức Mỹ
icon

Ngay trước chuyến thăm của quan chức Mỹ, 2 tòa nhà mới vừa hoàn thành xây dựng ở căn cứ của Campuchia được cho nhờ nguồn tài trợ từ Trung Quốc. 

 
Ấn Độ: Tù nhân không muốn rời nhà tù vì Covid-19
icon

India Today đưa tin, trong 9 nhà tù ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, có hơn 20 tù nhân từ chối quyền lợi đặc xá ra tù trước thời hạn.