Vì sao ông Tập chỉ đạo quân đội Trung Quốc cần sẵn sàng chiến đấu?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các lực lượng vũ trang nước này cần phải tăng cường độ nhạy cảm với các tình huống khẩn cấp và làm mọi việc để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu đầu năm mới 2019. Nguồn: Reuters

Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao quân đội hom 4/1, ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với các nguy cơ và thách thức ngày càng tăng, vì vậy các lực lượng vũ trang cần phải tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia cũng như đáp ứng được những nhu cầu phát triển khác.

Ông Tập, đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh quân đội nước này cần phải đề ra các chiến lược cho kỷ nguyên mới cũng như chịu trách nhiệm chuẩn bị và tiến hành một cuộc chiến.

“Thế giới đang đối mặt với những sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, và Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ quan trọng của cơ hội chiến lược cho phát triển”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các lực lượng vũ trang cần phải nhanh chóng đáp trả các tình huống khẩn cấp, cần nâng cấp năng lực phối hợp chung và xây dựng các lực lượng chiến đấu kiểu mới.

Cụ thể, ông Tập chỉ đạo ưu tiên tăng cường huấn luyện, tập trung vào khả năng sẵn sàng tác chiến, tập trận, phản kích và điều tra quân đội. Mệnh lệnh này áp dụng cho mọi đơn vị của quân đội Trung Quốc, gồm lực lượng quân đội thường trực, các học viện, cảnh sát vũ trang, để đảm bảo giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Ni Lexiong phân tích, những lời kêu gọi mới đây như lời cảnh báo đối với những ai đang tìm cách ngăn cản kế hoạch thống nhất Đài Loan của Trung Quốc. Trong khi đó, Yue Gang một đại tá về hưu nhận định lời kêu gọi của ông Tập là phản ứng trước các bất ổn ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

 

Trung Quốc vẫn tăng cường phát triển các lực lượng vũ trang trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông tiếp diễn cũng như leo thang căng thẳng với Trung Quốc về nhiều vấn đề từ thương mại đến Đài Loan.

Trước đó vài ngày, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không loại trừ sử dụng vũ lực để “thống nhất” Đài Loan và ngăn chặn bằng mọi giá việc hòn đảo này độc lập.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với an ninh của Đài Loan.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lực lượng vũ trang Trung Quốc quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu tình huống khẩn cấp Quân ủy trung ương Trung Quốc quan chức quân đội Trung Quốc tranh chấp Biển Đông tranh chấp lãnh thổ hải quân Trung Quốc vũ khí trung quốc chiến tranh thế giới tình hình Biển Đông Đài Loan thống nhất Đài Loan quân đội Mỹ căng thẳng Mỹ - Trung
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.