Vì sao ông Poroshenko kêu gọi Zelensky nhắc nhở châu Âu về "mối đe dọa" Nga?
 

Vì sao ông Poroshenko kêu gọi Zelensky nhắc nhở châu Âu về 'mối đe dọa' Nga?

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25/8 đã lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Ukraine, đặc biệt là đương kim Tổng thống Ukraine Zelensky nhắc nhở về “mối đe dọa” từ phía Nga trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới ở Ba Lan vào ngày 1/9 tới.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko kêu gọi đương kim Tổng thống Zelensky nhắc nhở châu Âu về "mối đe dọa" Nga

Trong bài phát biểu được đăng tải trên Facebook, ông Poroshenkoliên tục gọi Nga là "kẻ xâm lược", đồng thời tuyên bố rằng các nước phương Tây, được cho là đang cố gắng xoa dịu Moscow, chỉ "kích thích sự thèm muốn" của nước này.

Ông Poroshenko nói: "Nỗ lực xoa dịu kẻ xâm lược chỉ có tác dụng kích thích sự thèm muốn của anh ta. Ukraine nên một lần nữa nhắc nhở các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới sẽ tập trung tại Ba Lan trong một tuần nữa để kỷ niệm lần thứ 80 bắt đầu bùng nổ của Thế chiến II. Ông Putin sẽ không có ở đó, và đặc biệt hãy cảm ơn Warsaw vì điều này".

Ngoài ra, cựu Tổng thống Poroshenko nói thêm khi cho rằng “ý tưởng không thể chấp nhận được" là dự định đưa Nga trở lại Nhóm G8, ông Poroshenko nói rằng Moscow đã không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào, vì vậy đã bị trục xuất khỏi "câu lạc bộ những nước ưu tú G7" và những lý do loại Nga khỏi G8 vẫn còn hiệu lực.

"Bán đảo Crimea chưa được trả lại. Xung đột Donbass vẫn đang tiếp diễn… Moscow đang bắt giữ con tin Ukraine … không thực hiện đề nghị rõ ràng có căn cứ của Tòa án Quốc tế về Luật Biển và thả tù nhân chiến tranh và tù nhân chính trị của chúng tôi", ông Poroshenko nhấn mạnh.

 

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên xấu đi do Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014 và tình hình xung đột ở Donbass. Chính quyền Ukraine trước đây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước này.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược". Moscow gọi tất cả các cáo buộc mà phía Ukraine đưa ra là không thể chấp nhận được, tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

G7 – Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản. G7 tồn tại từ năm 1976 đến 1997. Sau khi Nga gia nhập nhóm này, nhóm được gọi là G8. Vào tháng 3/2014, Nga bị loại khỏi Nhóm do sáp nhập Bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Trí Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.