Vì sao ông Poroshenko kêu gọi sửa đổi Hiến pháp Ukraine càng sớm càng tốt?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hy vọng rằng những thay đổi trong Hiến pháp của đất nước sẽ củng cố nguyện vọng hội nhập châu Âu và Âu – Đại Tây Dương của người dân Ukraine, và sửa đổi này sẽ sớm được thông qua.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã gửi một dự luật của Tổng thống về sửa đổi Hiến pháp để Tòa án Hiến pháp nước này kiểm tra, thẩm định.

“Cách đây vài tuần, Quốc hội (Verkhovna Rada) Ukraine đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Poroshenko về những thay đổi trong Hiến pháp liên quan đến việc củng cố nguyện vọng hội nhập châu Âu và Âu - Đại Tây Dương của người dân Ukraine. Với 321 phiếu ủng hộ, đây là một đảm bảo chắc chắn rằng những thay đổi này sẽ sớm được thông qua”, Tổng thống Poroshenko cho biết.

Đọc thêm TT Poroshenko ra lệnh bắn trả Donbass bằng mọi vũ khí

"Tôi nghĩ rằng bây giờ, khi số phận của dự luật nằm trong tay của các bạn (Tòa án Hiến pháp), chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm mọi thứ để trong tương lai gần chúng ta sẽ có thể xem xét trong lần đọc đầu tiên tại Verkhovna Rada về những thay đổi trong Hiến pháp, và trong phiên họp tiếp theo sẽ được thông qua”, Tổng thống Poroshenko tuyên bố tại một phiên họp toàn thể đặc biệt của Tòa án Hiến pháp Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko trước đó đã đề xuất với Quốc hội thay đổi phần mở đầu, một số điều khoản, trong đó có "thay đổi sự lựa chọn của Ukraine và vị trí của nước này như là một thành viên của gia đình châu Âu", cũng như chính sách của Ukraine hướng tới gia nhập vào NATO và các chính sách này phải được Tổng thống, Nội các (Chính phủ) và Quốc hội tôn trọng.

 

Việc sửa đổi cơ bản đòi hỏi một quy trình đặc biệt kéo dài. Để đạt được mục đích này, Quốc hội trước hết sẽ gửi một dự thảo luật sửa đổi cho Tòa án Hiến pháp, Tòa án Hiến pháp đưa ra ý kiến về tính hợp hiến của những thay đổi đó. Trong trường hợp có ý kiến tích cực của Tòa án Hiến pháp, Quốc hội có thể thông qua dự luật trong lần đọc đầu tiên, đòi hỏi ít nhất 226 phiếu ủng hộ. Sau đó, tại phiên họp Quốc hội tiếp theo cần ít nhất 300 phiếu ủng hộ, dự luật có thể áp dụng.

Ukraine mong muốn gia nhập NATO

Quốc hội Ukraine vào tháng 12 năm 2014 đã giới thiệu sửa đổi luật từ chối tình trạng quốc gia không liên kết. Vào tháng 6 năm 2016, các thay đổi bổ sung đã được thông qua để xác định mục tiêu gia nhập NATO là mục đích chính trong chính sách đối ngoại của đất nước.

Ngoài ra, Ukraine đến năm 2020 cần phải đảm bảo khả năng tương thích đầy đủ Lực lượng vũ trang của mình với các lực lượng của các nước NATO. Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trước đó cũng tuyên bố rằng để tham gia liên minh, Ukraine sẽ cần đạt được một số tiêu chí, việc thực hiện sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng Kiev sẽ không thể tuyên bố thành viên trong NATO trong vòng 20 năm tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.

 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.