Vì sao nỗ lực xích lại gần nhau của Nga và Mỹ thất bại?

Tờ Gazeta.ru của Nga mới đây đã cho đăng tải bài phỏng vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul về nguyên nhân làm thất bại các nỗ lực đưa quan hệ Nga-Mỹ xích lại gần nhau.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, ngay sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có chủ trương tăng cường quan hệ với Nga. Tuy nhiên, các nỗ lực này đã thất bại và ông McFaul cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lỗi của cả giới lãnh đạo Mỹ và giới lãnh đạo Nga.

Về phía Mỹ, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng Tổng thống Donald Trump lại không đưa ra được bất cứ biện pháp, đề xuất cụ thể nào. Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ trong giải quyết quan hệ với Nga đều sụp đổ với lý do là các kế hoạch này quá là “trừu tượng”.

Trong khi đó, ông McFaul cũng cho rằng đáng ra Tổng thống Nga Putin nên có các nhượng bộ nhất định đối với Nhà Trắng để hai bên có thể cải thiện được tình hình. Một trong các nỗ lực tích cực kiểu này, theo cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, là việc Tổng thống Nga đáng ra đã có thể hủy bỏ lệnh cấm công dân Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

“Đó chỉ là các hành động mang tính biểu tượng để chứng tỏ rằng ông ấy (Tổng thống Nga Putin) muốn hợp tác với ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông Putin lại không thực hiện hành động này”- ông McFaul nói.

Việc gần như buộc phải ký thông qua các đạo luật mới cấm vận Nga là biểu hiện rõ nhất cho sự thất bại trong chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Donald Trump đã sai lầm khi không thảo luận với các nghị sỹ Mỹ về đối thoại với Nga và không giải thích cho họ biết được các dự định của mình. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đã hành động một cách “mù quáng” mà không tiến hành bất cứ cuộc tư vấn nào với các đối tác châu Âu.

“Người chịu trách nhiệm chính cho các lệnh cấm vận hiện nay chính là ông Donald Trump. Ông ấy không có thái độ thực sự nghiêm túc đối với vấn đề này”- cựu Đại sứ Mỹ tại Nga khẳng định.

 

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump,

Theo ông McFaul, ông là người rất ủng hộ quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc phối hợp hành động chặt chẽ giữa Mỹ với châu Âu. Ông cũng cho rằng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện được bước đi nào đó tích cực trong quan hệ với Nga. Tổng thống Donald Trump rõ ràng là không muốn mất đi các tiềm lực chính trị của mình để kiên quyết bảo vệ quan điểm hợp tác với Nga trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra về “sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ”.

Ông McFaul cũng đưa ra bình luận của mình về cuộc chiến chống “chiến tranh thông tin” của Nga mà chính quyền Mỹ đang tiến hành. Theo đó, hiện nhiều quốc gia đang sử dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường ảnh hưởng của mình trên thế giới một cách không cân xứng.

Trên các mạng xã hội của Nga hoàn toàn không tìm thấy các chương trình hoạt động do Chính phủ Mỹ tài trợ. Trong khi đó, các nội dung của kênh truyền hình RT của Nga xuất hiện nhiều trên truyền hình Mỹ và đài Sputnik đã bắt đầu hoạt động tại Washington.

Được biết, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov đã gọi các cáo buộc này là vô căn cứ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, khi được hỏi về “sự can thiệp của Nga” vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng hiện không có bất cứ bằng chứng nào khẳng định điều này.

Hồi tháng 1/2017, cộng đồng tình báo Mỹ đã cho công bố bản báo cáo về “sự can thiệp của Nga” vào bầu cử ở Mỹ. Trong bản báo cáo này, phần khá lớn dung lượng được dùng để nói về hoạt động của các hãng thông tấn RT và Sputnik của Nga. Tuy nhiên, họ lại không đưa ra được các bằng chứng cụ thể về “ảnh hưởng của Moscow” lên bầu cử với lý do phải giữ bí mật. Trong khi đó, lãnh đạo Sputnik và RT khẳng định rằng họ chỉ đơn giản là nói về những gì đang diễn ra ở Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.