Vì sao người dân Mỹ ‘không vội’ trở lại làm việc?

Theo MarketWatch, người dân Mỹ đang thất nghiệp không vội tìm kiếm việc làm trở lại, bất chấp số lượng việc làm tăng kỷ lục.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng ngay cả việc bãi bỏ trợ cấp thất nghiệp do đại dịch Covid-19 cũng sẽ không buộc người Mỹ quay trở lại làm việc.

Số lượng việc làm trên toàn nước Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 10,1 triệu vào cuối tháng 6 và 3 chương trình trợ cấp thất nghiệp đại dịch sẽ hết hạn vào ngày 6/9. Ngoài ra, 26 thống đốc các tiểu bang đã công bố kế hoạch giảm mức hỗ trợ liên bang sớm hơn. Phần lớn các chính quyền đã làm điều này vào tháng 6 và phần còn lại vào tháng 7.

Vì sao người dân Mỹ ‘không vội’ trở lại làm việc?
Tình trạng thiếu người làm trong ngành dịch vụ diễn ra tại hầu khắp các bang ở nước Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ông Arindrajit Dube, giáo sư nhà kinh tế học tại Đại học Massachusetts Amherst, đã phát hiện ra trong một nghiên cứu rằng khoảng 3,5 triệu cư dân Mỹ đã bị bỏ lại mà không được trả thêm 300 USD hàng tuần và 21 trong số 25 cư dân nước này không còn nhận được khoản hỗ trợ thất nghiệp khẩn cấp do đại dịch.

Tuy nhiên, hóa ra ngay cả sau việc đó, việc làm vẫn không tăng. Ông Dube đã tính toán tỷ lệ việc làm hàng tuần trên dân số tại thời điểm các khoản thanh toán bị cắt giảm. Kết quả là, từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 ở các bang mà tiền bồi thường bị cắt giảm nhiều nhất, tỷ lệ này đã giảm 1,4%.

Theo bà Julia Pollak, chuyên gia kinh tế của trang tìm kiếm việc làm ZipRecruiter ở Santa Monica, California, lợi ích không liên quan nhiều đến hoạt động tìm kiếm việc làm thấp. Theo bà Pollak, mọi người ở nhà vì họ tiếp tục bị Covid-19 hoặc không có khả năng chi trả các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

 

Tuy nhiên, cũng có những động cơ khác. Theo Ngân hàng dự trữ Liên bang Dallas, 31% người lao động chỉ đơn giản là không muốn quay lại công việc trước đây vì một số lý do. Con số này liên tục tăng trong hơn 1 năm qua. Theo bà Pollack, cư dân Mỹ nhận thức được rằng họ có thể không vội vàng nhận lời mời làm việc đầu tiên mà họ gặp. “Mọi người có nhiều thời gian hơn. Điều này đã trở thành một thách thức đối với các nhà tuyển dụng”, chuyên gia Pollack nói.

Bà Pollack kết luận rằng, các vị trí tuyển dụng không được lấp đầy không phải vì mọi người nhận được 300 USD một tuần từ chính phủ. Lý do là nhiều người có tài chính dư giả để sống sót qua đại dịch mà không cần làm việc, đặc biệt là nếu họ không được tạo cơ hội làm việc từ xa. Vì điều này và một số lý do khác, các chuyên gia đã dự đoán tình trạng thất nghiệp dài hạn sẽ diễn ra Mỹ.

Vào tháng 3, chính phủ Mỹ đã thiết lập 3 chiến dịch liên bang mới để giúp đỡ những người thất nghiệp như: Hỗ trợ thất nghiệp đại dịch (PUA), tiếp cận những người không đủ điều kiện để được hỗ trợ; Bồi thường thất nghiệp khẩn cấp trong đại dịch (PEUC), mở rộng hỗ trợ cho những cư dân ở các tiểu bang đã hết thời hạn thanh toán; và Bồi thường thất nghiệp do đại dịch của Liên Bang (FPUC), một phúc lợi hàng tuần được thiết lập để giúp mọi người khôi phục một phần tiền lương đã mất.

Mỹ phê chuẩn tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cho người suy giảm hệ miễn dịch

Mỹ phê chuẩn tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cho người suy giảm hệ miễn dịch

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận việc sử dụng liều thứ 3 của vắc-xin Covid-19 từ Pfizer và Moderna cho những người suy giảm hệ miễn dịch.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

covid-19

 
List comment
 
 
Những hình ảnh cuối cùng của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO ở Kazakhstan
icon

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev mới đây thông báo lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ rút quân khỏi nước này từ ngày 13/1.

 
 
Cô gái tốt bụng bị bạn học dùng làm người thế mạng trước gã trai máu lạnh
icon

Cô gái tốt bụng không ngờ mình lại bị bạn học biến thành người thế mạng trước lưỡi dao của gã trai máu lạnh. 

 
 
Trực thăng lao xuống đất, 4 người thoát chết đến khó tin
icon

Chiếc trực thăng y tế đang trên đường vận chuyển bệnh nhi không may lao xuống đất, song cả 4 người đều sống sót thần kỳ. 

 
 
Nga gia tăng sức ép, đưa xe tăng tập trận bắn đạn thật sát biên giới Ukraine
icon

Nga tiến hành đợt tập trận xe tăng bắn đạn thật ngay sát biên giới Ukraine chỉ sau một ngày các quan chức Nga - Mỹ đàm phán. 

 
 
Ông Kim Jong-un 'vắng bóng' gần 2 năm nhưng tái xuất ở lần phóng tên lửa siêu thanh
icon

Lần đầu tiên sau gần 2 năm, ông Kim Jong-un lần đầu tiên tham gia giám sát một vụ phóng tên lửa mà cụ thể là tên lửa siêu thanh.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói gì về Covid-19 vào năm 2022?
icon

Người sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates tin rằng sự xuất hiện của một biến chủng Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn trong năm nay là khó có thể xảy ra.

 
Công ty tặng tiền 'khủng', tăng nghỉ đẻ 12 tháng để khuyến khích nhân viên sinh con
icon

Để khuyến khích nhân viên sinh thêm con, một công ty ở Trung Quốc có kế hoạch tặng tiền thưởng lớn và tăng số ngày nghỉ thai sản lên tới 12 tháng. 

 
Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?
icon

Chuyên gia Stephen Szabo chia sẻ với tạp chí National Interest rằng, “bây giờ là thời điểm của chủ nghĩa hiện thực và không đặt nhầm chỗ cho hoài niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ”.

 
Tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'
icon

Hai tử tù ở Mỹ yêu cầu thẩm phán xem xét đổi phương thức thi hành án bằng cách xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'.

 
Người Anh cứu hành tinh bằng cách 'khác thường'
icon

Guardian đưa tin, tại Vương quốc Anh một tổ chức quảng bá việc nuôi giun tại các đô thị (The Urban Worm Community Interest Company) (UWC) đã đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi loại động vật không xương sống này.