Vì sao NATO "miễn cưỡng" đưa “mối đe dọa” Trung Quốc vào Tuyên bố chung?
 

Vì sao NATO 'miễn cưỡng' đưa “mối đe dọa” Trung Quốc vào Tuyên bố chung?

Truyền thông châu Âu tiết lộ, NATO chưa sẵn sàng coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của mình, việc đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung là do áp lực mạnh mẽ và “sự thao túng” từ phía Mỹ

Sina ngày 5/12 dẫn báo cáo của Reuters cho biết, trong Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua lần đầu tiên đề cập đến “Trung Quốc là cơ hội và thách thức” của NATO. Để đưa vấn đề Trung Quốc vào Tuyên bố chung, không thể không nhắc đến “sự đóng góp” lớn của Mỹ, tại Hội nghị lần này, Mỹ đã “tích cực hướng dẫn” các quốc gia NATO quan tâm đến “những thách thức” của Trung Quốc, nhưng dường như các nước châu Âu không phải tất cả đều nhất trí với vấn đề này.

Mỹ "thao túng" NATO để đưa "mối đe dọa" Trung Quốc vào tuyên bố chung? Nguồn: Sina.

Điều thứ 6 trong Tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng và các chính sách quốc tế của Trung Quốc đã mang đến cho chúng tôi những cơ hội và thách thức mà chúng tôi phải cùng nhau giải quyết như một liên minh”. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, “lần đầu tiên tại Hội nghị, chúng tôi đã đề cập đến sự lớn mạnh của Trung Quốc, cơ hội và thách thức, cùng những ảnh hưởng mà điều này mang đến đối với an ninh của chúng tôi. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý cùng hợp tác để giải quyết vấn đề, và chúng tôi sẽ cùng nhau tìm ra phương pháp để khuyến khích Trung Quốc tham gia kiểm soát vũ khí”.

Tuy nhiên theo tiết lộ của Reuters, việc NATO chú ý nhiều hơn đến Trung Quốc là do “sự chỉ đạo và kêu gọi” của Mỹ và Mỹ cũng tin tưởng rằng các nước châu Âu sẽ đáp ứng “lời kêu gọi” đó. Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao NATO giấu tên cho biết, trước đây Trung Quốc thường được coi là “một phần của môi trường chiến lược của NATO”, việc các nước châu Âu thống nhất coi Trung Quốc là cơ hội và thách thức của NATO là một điều hết sức đáng ngờ.

“Một số đồng minh rất muốn làm hài lòng Tổng thống Trump và coi Trung Quốc là đối thủ của NATO như là một biện pháp chiều lòng Mỹ. Nhưng hầu hết người châu Âu đều biết rằng, Trung Quốc không phải là đối thủ của NATO, điều này không thể hiện lợi ích quốc gia của họ”, vị quan chức này nói.

Châu Âu phải “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Nguồn: Sina.

 

Một nhà ngoại giao khác cho rằng, Trung Quốc không phải là một nước Nga khác và Trung Quốc không phải đối thủ của NATO, NATO không nhất thiết phải đưa Trung Quốc vào tuyên bố chung của mình dù Trung Quốc đang nổi lên như một nước lớn trong thế kỷ 21”. Cựu quan chức Lầu Năm Góc Mỹ Joelette nói rằng, các quan chức châu Âu ngày càng nhận thức được sự lớn mạnh của Trung Quốc như một thách thức chiến lược, nhưng “đây không phải là nhiệm vụ chính” của NATO để đưa vào Tuyên bố chung.

Cũng theo Reuters, tại Hội nghị, Mỹ cũng gây áp lực cho các đồng minh NATO để loại trừ các doanh nghiệp phát triển 5G của Trung Quốc, nhưng NATO đã cự tuyệt vấn đề này và chỉ nhấn mạnh trong Tuyên bố chung: “Chúng tôi đang đối phó với quy mô và sự mở rộng của các công nghệ mới để duy trì lợi thế công nghệ của chúng tôi, đồng thời duy trì các giá trị và chuẩn mực của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao khả năng thích ứng xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng thông tin và tăng cường an ninh năng lượng. Các quốc gia thành viên cam kết đảm bảo an ninh thông tin liên lạc (bao gồm 5G) trong phạm vi thẩm quyền của từng nước”.

Hãng thông tấn Đức cho biết, việc đưa Trung Quốc trở thành chủ đề của hội nghị thượng đỉnh NATO là một xu hướng mới. Tuy nhiên, Tuyên bố chung đã không cấm các nước NATO sử dụng các sản phẩm của Huawei theo như yêu cầu của Mỹ, bất chấp áp lực từ Mỹ. Các nước lớn ở châu Âu, bao gồm cả Đức và Pháp, đã “miễn cưỡng” coi Trung Quốc là “đối thủ” hay “mối đe dọa” của NATO theo như yêu cầu của Mỹ. Các nước Châu Âu đều nhận ra rằng, châu Âu và Trung Quốc không thể tách nhau ra và không hình thành mối đe dọa trực tiếp. Trung Quốc và các nước châu Âu có quan hệ chặt chẽ trong các lĩnh vực kinh tế và là đối tác trong các lĩnh vực khác.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: NATO Mỹ Trung Quốc Huawei mối đe dọa 5G Đức Pháp Anh Nga Lầu Năm Góc Stoltenberg
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.