Vì sao Mỹ điều thêm hai tàu tác chiến ven bờ tới Biển Đông?

Hải quân Mỹ đang tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông bằng hoạt động điều động thêm hai tàu tác chiến ven bờ lớp Independence là USS Gabrielle Giffords và USS Montgomery.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh, hoạt động triển khai các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ tới Biển Đông cho thấy, Washington đang thay đổi chiến lược từ trinh sát và ngăn chặn sang tăng cường năng lực tấn công.

Tàu tác chiến ven bờ USS Montgomery của Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong số hai tàu tác chiến ven bờ được Mỹ điều động tới Biển Đông có tàu USS Gabrielle Giffords đã rời căn cứ hải quân Changi ở Singapore vào ngày 15/11, còn tàu USS Montgomery đã tiến hành hoạt động chung với hai chiến hạm Australia trong khoảng thời gian từ ngày 6 – 12/11.

Hiện cả hai tàu USS Gabrielle Giffords và USS Montgomery đều đang hoạt động trên Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược quan trọng mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích khu vực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên có hành động quân sự hóa trên Biển Đông khi cho thiết lập các sân bay, triển khai hệ thống radar, tên lửa và cảng hải quân ra các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông. 

Nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã thường xuyên điều động tàu thuyền tới làm nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.  

Hôm 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nhấn mạnh rằng, việc Mỹ tiến hành ngày càng nhiều hoạt động tuần tra trên Biển Đông là nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc.

Mỹ “bác bỏ mọi nỗ lực của bất cứ quốc gia nào trong việc ép buộc hay đe dọa để giành lấy lợi ích quốc tế trong khi các nước khác phải chịu thiệt”, Bộ trưởng Esper phát biểu trong chuyến thăm Philippines, một trong những quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Một điều rõ ràng, chúng tôi không muốn gửi đi thông điệp phản đối Trung Quốc mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẽ bảo vệ các quy định và luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc cũng nên tuân thủ những quy tắc này. Hành động tập thể là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và đưa Trung Quốc đi theo con đường đúng đắn”, ông Esper nói thêm.

 

Trước đây, phần lớn các chiến hạm được Mỹ dùng để thực hiện sứ mệnh tuần tra trên Biển Đông là tàu khu trục hoặc tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường.

Theo một báo cáo được Viện Điều tra tình hình chiến lược Biển Đông, một tổ chức nghiên cứu có quan hệ với Viện Nghiên cứu Hải dương thuộc Đại học Peking, các tàu tác chiến ven bờ sở hữu nhiều ưu thế khi hoạt động ở Biển Đông.

Báo cáo trên nhấn mạnh, các tàu tác chiến ven bờ có độ mớn nước thấp, do đó có thể đi vào các vùng nước nông ở Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Ngoài ra, tốc đi di chuyển lên tới 50 knot (92km/h) cũng là một lợi thế lớn trong khi thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

Đáng nói, các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ còn có thể nhanh chóng chuyển sang tiến hành sứ mệnh chiến đấu hoặc chống mìn và chống ngầm.

Cụ thể, tàu USS Gabrielle Giffords được trang bị dàn tên lửa chống hạm hiện đại và có thể phụ trợ cho hoạt động của Hạm đội 7 của hải quân Mỹ.

Hồi đầu tháng 10, tàu USS Gabrielle Giffords đã cho phóng thử một tên lửa tấn công hải quân có tầm bắn hơn 185 km. Đây là vụ thử nghiệm tên lửa kiểu này đầu tiên của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Khám phá hai tàu tác chiến ven bờ mới được Mỹ điều tới Biển Đông tàu USS Gabrielle Giffords biển đông hải quân mỹ mỹ tuần tra biển đông tàu USS Montgomery căng thẳng biển đông chủ quyền biển đông căng thẳng mỹ trung trung quốc quân sự hóa biển đông hạm đội 7
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người dân thế giới mất hơn 2 năm tuổi thọ vì ô nhiễm không khí
icon

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm hơn 2 năm tuổi thọ của người dân trên khắp thế giới. 

 
 
Hàng trăm nghìn gia đình Anh có thể mất nhà cửa vì điều này
icon

Khoảng 200.000 gia đình ở Vương quốc Anh đang gặp rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu.

 
 
Đang thong dong đạp xe, người đi đường bị con báo lao vào tấn công
icon

Camera an ninh ghi lại được cảnh con báo từ trong rừng lao vào tấn công người đàn ông đang thong dong đạp xe trên đường. 

 
 
Đổ cả bát mỳ nóng vào đầu bạn chỉ vì tranh chấp chỗ ngồi
icon

Tranh chấp chỗ ngồi trong căng tin khiến một nữ sinh Đại học đổ cả bát mỳ nóng vào đầu bạn. 

 
 
Giải cứu bé trai mắc kẹt 4 ngày dưới giếng sâu đầy rắn và bọ cạp
icon

Rơi xuống giếng sâu 24 m và bị mắc kẹt trong 4 ngày khi xung quanh có nhiều rắn và bọ cạp, bé trai đã may mắn được giải thoát. 

 
 
Anh: Chấn động vụ án người đàn ông sát hại vợ và giấu xác trong suốt 37 năm
icon

Tờ Metro đưa tin, ở Anh, người chồng đã sát hại vợ vì tình nhân rồi giấu xác trong cống suốt 37 năm.

 
Những kiểu tóc ‘bá đạo’ nhất hành tinh khiến người xem không thể nhịn cười
icon

Sự sáng tạo không ngừng nghỉ của những kiểu tóc không thể “bá đạo” hơn dưới đây đã khiến dân mạng cười nghiêng ngả.

 
Camera tố cáo nam sinh lén thả chất lạ vào cốc cà phê của bạn cùng trường
icon

Nam sinh lén lút thả chất lạ vào cốc cà phê của bạn gái cùng trường và đã bị camera an ninh ghi lại sự việc.  

 
Hàng trăm con vịt ‘hành quân’ sang đường, tài xế ngồi chờ 30 phút vẫn vui
icon

Các tài xế cho dừng phương tiện để nhường chỗ cho đàn vịt hàng trăm con 'hành quân' sang đường về trang trại. 

 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn.