Vì sao nhiều người dân Italy rơi vào cảnh nghèo kỷ lục?

Số lượng người Italy sống trong tình trạng nghèo đói (dưới mức thu nhập hàng tháng từ 569,56 đến 839,78 euro mỗi người, tùy thuộc vào khu vực) đã đạt kỷ lục vào năm ngoái kể từ năm 2005, khi số liệu thống kê được bắt đầu được tổng hợp.

Thông tin trên được TASS tham khảo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Italy. Theo đó, vào năm 2020, hơn 5,6 triệu người và hơn 2 triệu gia đình rơi vào tình trạng nghèo đói ở Italy. Hơn 2,6 triệu gia đình sống trong tình trạng nghèo (ít hơn 1001,86 euro cho một gia đình 2 người). Ngoài ra, có 767 nghìn gia đình có con chưa thành niên cũng sống trong tình trạng nghèo đói.

Vì sao nhiều người dân Italy rơi vào cảnh nghèo kỷ lục?
Đại dịch Covid-19 đang đẩy rất nhiều người tại châu Âu vào đói nghèo. (Ảnh minh họa)

Theo Bloomberg, nợ quốc gia của Italy vào năm 2021 sẽ là mức tối đa trong một thế kỷ và lên tới gần 160% GDP. Thậm chí, nước này sẽ vượt quá chỉ số của năm đầu tiên sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, khi tỷ lệ nợ công và GDP là 159,5%.

Thâm hụt ngân sách dự kiến ​​sẽ tăng lên 11,8% trong năm nay khi nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Âu tìm kiếm các khoản vay bổ sung hàng tỉ euro để giúp bảo vệ công dân và doanh nghiệp khỏi tác động của đại dịch Covid-19.

Trước đó, trong năm 2020, chính phủ các nước châu Âu cũng như Liên minh châu Âu đã chi hàng trăm tỉ euro để cứu các nền kinh tế, trong đó trọng tâm là bảo vệ các doanh nghiệp, tránh tối đa việc sa thải hàng loạt lao động. Tuy nhiên, do tiềm lực kinh tế khác nhau nên sự trợ giúp của mỗi chính phủ khác nhau.

 

So với nhiều nơi khác trên thế giới, chính phủ các nước châu Âu được đánh giá là đã có nhiều chính sách rất rộng tay để cứu trợ các lao động trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, xu hướng nghèo hóa tại châu Âu đã diễn ra trong nhiều năm qua, từ trước khi Covid-19 xuất hiện nên việc các chính phủ tung hàng trăm tỉ euro cũng không thể đảo ngược được xu thế này, đặc biệt khi nguồn lực của các nước gần như đã được huy động hết và sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt, làn sóng phá sản và sa thải nhân công đang diễn ra ở nhiều nơi.

Theo số liệu của Eurostat, cứ 10 người lao động châu Âu thì có 1 người nằm trong diện nguy cơ nghèo đói và phải nhờ đến sự trợ giúp của các ngân hàng lương thực. Làn sóng “nghèo đói mới” được dự đoán có thể bao trùm cả châu Âu nếu đại dịch tiếp tục kéo dài.

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã kết thúc sau gần 3 tiếng rưỡi, với hai phiên làm việc là hội đàm diện hẹp giữa hai tổng thống có sự tham gia của hai ngoại trưởng, và hội đàm mở rộng.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật. 

 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi
icon

Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền lớn.