Vì sao nhiều người dân Italy rơi vào cảnh nghèo kỷ lục?

Số lượng người Italy sống trong tình trạng nghèo đói (dưới mức thu nhập hàng tháng từ 569,56 đến 839,78 euro mỗi người, tùy thuộc vào khu vực) đã đạt kỷ lục vào năm ngoái kể từ năm 2005, khi số liệu thống kê được bắt đầu được tổng hợp.

Thông tin trên được TASS tham khảo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Italy. Theo đó, vào năm 2020, hơn 5,6 triệu người và hơn 2 triệu gia đình rơi vào tình trạng nghèo đói ở Italy. Hơn 2,6 triệu gia đình sống trong tình trạng nghèo (ít hơn 1001,86 euro cho một gia đình 2 người). Ngoài ra, có 767 nghìn gia đình có con chưa thành niên cũng sống trong tình trạng nghèo đói.

Vì sao nhiều người dân Italy rơi vào cảnh nghèo kỷ lục?
Đại dịch Covid-19 đang đẩy rất nhiều người tại châu Âu vào đói nghèo. (Ảnh minh họa)

Theo Bloomberg, nợ quốc gia của Italy vào năm 2021 sẽ là mức tối đa trong một thế kỷ và lên tới gần 160% GDP. Thậm chí, nước này sẽ vượt quá chỉ số của năm đầu tiên sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, khi tỷ lệ nợ công và GDP là 159,5%.

Thâm hụt ngân sách dự kiến ​​sẽ tăng lên 11,8% trong năm nay khi nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Âu tìm kiếm các khoản vay bổ sung hàng tỉ euro để giúp bảo vệ công dân và doanh nghiệp khỏi tác động của đại dịch Covid-19.

Trước đó, trong năm 2020, chính phủ các nước châu Âu cũng như Liên minh châu Âu đã chi hàng trăm tỉ euro để cứu các nền kinh tế, trong đó trọng tâm là bảo vệ các doanh nghiệp, tránh tối đa việc sa thải hàng loạt lao động. Tuy nhiên, do tiềm lực kinh tế khác nhau nên sự trợ giúp của mỗi chính phủ khác nhau.

 

So với nhiều nơi khác trên thế giới, chính phủ các nước châu Âu được đánh giá là đã có nhiều chính sách rất rộng tay để cứu trợ các lao động trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, xu hướng nghèo hóa tại châu Âu đã diễn ra trong nhiều năm qua, từ trước khi Covid-19 xuất hiện nên việc các chính phủ tung hàng trăm tỉ euro cũng không thể đảo ngược được xu thế này, đặc biệt khi nguồn lực của các nước gần như đã được huy động hết và sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt, làn sóng phá sản và sa thải nhân công đang diễn ra ở nhiều nơi.

Theo số liệu của Eurostat, cứ 10 người lao động châu Âu thì có 1 người nằm trong diện nguy cơ nghèo đói và phải nhờ đến sự trợ giúp của các ngân hàng lương thực. Làn sóng “nghèo đói mới” được dự đoán có thể bao trùm cả châu Âu nếu đại dịch tiếp tục kéo dài.

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã kết thúc sau gần 3 tiếng rưỡi, với hai phiên làm việc là hội đàm diện hẹp giữa hai tổng thống có sự tham gia của hai ngoại trưởng, và hội đàm mở rộng.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Tranh luận nên hay không để trẻ em phụ bố mẹ kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè
icon

Việc cậu bé 11 tuổi dành 17 tiếng/ngày để phụ bố bán bánh kiếm tiền trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng chia phe tranh luận. 

 
 
Cái kết cho tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá trong lúc đang đổ xăng
icon

Trong lúc đang đổ xăng, nam tài xế mang bật lửa ra châm thuốc lá làm bùng phát ngọn lửa bén sang cả quần áo và ô tô. 

 
 
Thêm vụ án sát hại bạn gái dã man khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng
icon

Vụ án lái ô tô cán qua người bạn gái nhiều lần dẫn tới tử vong ở thành phố Đường Sơn đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
 
Hoảng hồn nhìn bé trai 4 tuổi leo ra ngoài cửa sổ tầng 29 chung cư
icon

Người hàng xóm ở tòa chung cư đối diện hoảng hồn phát hiện bé trai 4 tuổi trèo ra trèo vào cửa sổ căn hộ tầng 29. 

 
 
Lý do đặc biệt khiến người đàn ông không tắm gội suốt 22 năm
icon

Có 3 lý do đặc biệt khiến một người đàn ông ở Ấn Độ quyết định không tắm gội suốt 22 năm. 

 
 
Ngành tang lễ Đức lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt
icon

Theo Reuters, thiếu khí đốt sẽ buộc các cơ sở hỏa táng của Đức phải tìm cách tiết kiệm tiền.

 
Quốc gia châu Á đảo ngược xu thế thích sinh con gái hơn con trai
icon

Khác với quá khứ chỉ đẻ con trai, xu hướng sinh 2 con gái đang trở nên phổ biến trong các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc. 

 
Các tỷ phú Nga tiếp tục bị ‘bốc hơi’ hàng tỷ USD
icon

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, khối tài sản của các tỷ phú Nga đã giảm 60 tỉ USD.

 
Cô dâu từ chối thực hiện yêu cầu của mẹ chồng trong đám cưới và cái kết
icon

Một người dùng mạng xã hội Reddit mới đây đã chia sẻ câu chuyện về việc cô đã từ chối thực hiện yêu cầu của mẹ chồng tương lai trong đám cưới và gây gổ với bà.

 
Người mẹ lên tivi cầu cứu vì con gái không đi làm, không hẹn hò, chỉ thích thú cưng
icon

Người mẹ lên truyền hình cầu cứu vì con gái (38 tuổi) không đi làm dù tốt nghiệp Đại học danh giá, không hẹn hò, mà chỉ thích thú cưng.