Vì sao hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù hết hạn làm việc?

Hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù đã hết hạn làm việc do Bình Nhưỡng đóng cửa các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua vào cuối năm 2017 nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa, tất cả các nước thành viên LHQ phải cho toàn bộ người lao động Triều Tiên hồi hương vào tháng 12/2019. Động thái này nhằm cắt nguồn ngoại tệ được cho giúp chính quyền Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Công nhân Triều Tiên tại Nga. (Ảnh: Sputnik)

Yonhap đưa tin, theo bản báo cáo gần đây của Nga và được đăng tải trên trang web của ủy ban giám sát thi hành các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng thuộc Hội đồng Bảo An LHQ, 511 công nhân Triều Tiên vẫn còn ở lại trên lãnh thổ Nga tính tới ngày 10/3 do Bình Nhưỡng đã đóng cửa các đường biên giới.

“Trước tình hình đại dịch Covid-19, Bình Nhưỡng đã cho dừng toàn bộ hoạt động giao thông với các nước khác. Vì lý do này, toàn bộ số công dân Triều Tiên như trên không thể rời khỏi Liên bang Nga. Số lượng công nhân Triều Tiên hiện ở lại Ngalà 511 người”, bản báo cáo cho hay.

Cũng theo bản báo cáo, việc các công nhân Triều Tiên ở lại Nga không vi phạm nghị quyết của LHQ bởi giấy phép làm việc của họ đều đã hết hạn.

 

“Hiện không có bất cứ công dân nào của Triều Tiên tại Nga có giấy phép làm việc, bởi giấy phép đã hết hạn vào ngày 22/12/2019”, bản báo cáo của Nga nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Triều Tiên đã đưa người lao động ra nước ngoài làm việc để đảm bảo nguồn thu ngoại tệ, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa. Dù thông tin chính xác về số người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc không được công bố, nhưng trong số này nhiều người đã tới Nga và Trung Quốc để làm việc.

Cho tới nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 770.400 người mắc bệnh và hơn 37.000 người tử vong trên toàn thế giới. Song Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận về việc quốc gia này có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã cho thi hành nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như đóng cửa biên giới và tiến hành cách ly người nước ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.  

 
Mỹ từ bỏ chiến tranh với Iran để tập trung đối phó Trung Quốc?
icon

Quyết định rút hai hệ thống tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Xê-út dường như cho thấy, Mỹ không còn bận tâm tới căng thẳng với Iran mà thay vào đó tập trung ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc. 

 
Hình ảnh mới nhất về cuộc sống ở châu Âu khi nới lỏng phong tỏa
icon

Tại châu Âu bắt đầu từ hôm 11/5, nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha… bắt đầu tiến hành nới lỏng lệnh phong tỏa sau một thời gian số ca mắc Covid-19 giảm dần theo ngày.

 
Cặp vợ chồng mới cưới “không mảnh vải che thân” đuổi theo tên trộm
icon

Mới đây, một cặp vợ chồng mới cưới ở Australia đã khỏa thân đuổi theo tên trộm đột nhập vào nhà của họ.

 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria?
icon

Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria; Phái đoàn quân sự Nga lại bị nhóm biểu tình tấn công ở Idlib; Hải quân Nga tập trận ngoài khơi Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Cứu sống bệnh nhân, nữ y tá Mỹ không may mắc Covid-19 và qua đời
icon

Theo New York Post, một nữ y tá đến từ thành phố Los Angeles, California của Mỹ, đã không mặc đồ bảo hộ khi đang cố gắng cứu chữa một bệnh nhân Covid-19, bị mắc bệnh và qua đời sau đó hai tuần.

Cụ bà 113 tuổi bình phục 'không ngờ' sau khi mắc Covid-19
icon

Theo Daily Mail, cụ bà Maria Branyas 113 tuổi, sống ở Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất thế giới bình phục sau khi mắc Covid-19.

Nghề nào sẽ được tìm kiếm nhiều nhất sau đại dịch Covid-19?
icon

Giám đốc Công nghệ Phân phối Yandex Grigory Bakunov mới đây đã chia sẻ với trang Gazeta.ru về nghề nghiệp trong tương lai sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường lao động.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga mắc Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 12/5, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov được xác định đã mắc Covid-19.

Số ca tự tử ở Thái Lan gia tăng do áp lực kinh tế thời Covid-19
icon

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu chính phủ Thái Lan không đưa ra giải pháp kịp thời, số người tử tự vì áp lực kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh có thể vượt qua cả số ca tử vong vì mắc Covid-19.