Vì sao hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù hết hạn làm việc?

Hơn 500 công nhân Triều Tiên vẫn ở lại Nga dù đã hết hạn làm việc do Bình Nhưỡng đóng cửa các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua vào cuối năm 2017 nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa, tất cả các nước thành viên LHQ phải cho toàn bộ người lao động Triều Tiên hồi hương vào tháng 12/2019. Động thái này nhằm cắt nguồn ngoại tệ được cho giúp chính quyền Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Công nhân Triều Tiên tại Nga. (Ảnh: Sputnik)

Yonhap đưa tin, theo bản báo cáo gần đây của Nga và được đăng tải trên trang web của ủy ban giám sát thi hành các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng thuộc Hội đồng Bảo An LHQ, 511 công nhân Triều Tiên vẫn còn ở lại trên lãnh thổ Nga tính tới ngày 10/3 do Bình Nhưỡng đã đóng cửa các đường biên giới.

“Trước tình hình đại dịch Covid-19, Bình Nhưỡng đã cho dừng toàn bộ hoạt động giao thông với các nước khác. Vì lý do này, toàn bộ số công dân Triều Tiên như trên không thể rời khỏi Liên bang Nga. Số lượng công nhân Triều Tiên hiện ở lại Ngalà 511 người”, bản báo cáo cho hay.

Cũng theo bản báo cáo, việc các công nhân Triều Tiên ở lại Nga không vi phạm nghị quyết của LHQ bởi giấy phép làm việc của họ đều đã hết hạn.

 

“Hiện không có bất cứ công dân nào của Triều Tiên tại Nga có giấy phép làm việc, bởi giấy phép đã hết hạn vào ngày 22/12/2019”, bản báo cáo của Nga nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Triều Tiên đã đưa người lao động ra nước ngoài làm việc để đảm bảo nguồn thu ngoại tệ, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa. Dù thông tin chính xác về số người Triều Tiên ra nước ngoài làm việc không được công bố, nhưng trong số này nhiều người đã tới Nga và Trung Quốc để làm việc.

Cho tới nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 770.400 người mắc bệnh và hơn 37.000 người tử vong trên toàn thế giới. Song Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng xác nhận về việc quốc gia này có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã cho thi hành nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như đóng cửa biên giới và tiến hành cách ly người nước ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.