Vì sao hàng nghìn cây ATM ‘biến mất’ ở Anh?

Independent dẫn thông tin từ một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ người tiêu dùng cho biết, khoảng 8.000 cây ATM đã “biến mất” ở Anh do đại dịch Covid-19 dẫn đến các ngân hàng đã giảm mạnh mạng lưới cung cấp.

Theo nghiên cứu, 13% tổng số cây ATM trên cả nước Anh đã bị ngắt kết nối trong 18 tháng qua và không cây ATM nào trong số đó tiếp tục hoạt động.

Số lượng thiết bị giảm mạnh là do lượng giao dịch giảm lên tới 37% vào năm 2020. Do đại dịch người dân có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn và nhiều doanh nghiệp khuyến cáo khách hàng chỉ nên thanh toán bằng thẻ để tránh tiếp xúc gần.

Vì sao hàng nghìn cây ATM ‘biến mất’ ở Anh?
Vì sao hàng nghìn cây ATM ‘biến mất’ ở Anh? (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các nghiên cứu nhận thấy rằng, từ lần phong tỏa đầu tiên vào tháng 3/2020 đến khi việc dỡ bỏ các hạn chế vào tháng 7/2021, số lượng chi nhánh ngân hàng cũng đã giảm xuống. Theo đó, có 801 chi nhánh đã bị đóng cửa và 103 chi nhánh khác sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.

Đồng thời, vấn đề chuyển sang phương thức giao dịch điện tử vẫn còn ảnh hưởng đến hàng triệu người Anh chưa thích nghi với các công nghệ thanh toán hiện đại. Hơn nữa, nhiều cửa hàng nhỏ ở Anh vẫn chỉ chấp nhận tiền mặt, do đó, mạng lưới ATM bị thu hẹp đang trở thành một vấn đề thực sự đối với nhiều người dân nước này

“Những con số thảm khốc cho thấy mức độ thiệt hại do đại dịch gây ra đối với hệ thống thanh toán tiền mặt vốn đã mỏng manh, đồng thời cũng cảnh báo những khó khăn mà người tiêu dùng phải đối mặt khi rút tiền”, một đại diện của dịch vụ tín dụng và tiền tệ nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Vương quốc Anh lưu ý rằng, các cơ quan chính phủ đã cam kết hành động để bảo vệ khả năng tiếp cận tiền mặt trên toàn Vương quốc Anh. Các nhà chức trách hiện đang xem xét các dự luật đảm bảo công dân có thể truy cập vào các cây ATM gần nhà nhất.

 

Trong khi đó, về tình hình dịch Covid-19 ở Anh, dù hiệu quả của chương trình tiêm vắc-xin phần nào giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch lần này, nhưng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta vẫn là nguy cơ không nhỏ, đặc biệt vào thời điểm mọi người trở lại làm việc, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè.

Hôm 28/8, Anh ghi nhận 32.406 ca mắc mới và 133 ca tử vong do Covid-19. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc Covid-19 tại Anh đã tăng 8% lên 239.585 ca, trong khi số ca tử vong tăng 12,5% lên 785 ca. Số ca nhập viện do Covid-19 cũng tăng gần 6,8% lên 6.294 ca.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy số ca mắc Covid-19 tại vùng England hiện cao gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính trung bình, số ca nhập viện do Covid-19 hiện ở mức hơn 900 ca/ngày, cao gấp 8 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Gần 7.000 người đang nhập viện điều trị Covid-19 và số ca tử vong đang tăng trở lại, trung bình hơn 100 ca/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh ONS, tỷ lệ mắc Covid-19 của Anh hiện ở mức 1/70 dân - một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Mỹ ‘quên’ người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan 13 năm trước

Mỹ ‘quên’ người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan 13 năm trước

Người Mỹ đã bỏ lại người phiên dịch địa phương Mohammed ở Afghanistan, người đã giúp đỡ Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden vào năm 2008.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

anh

covid-19

 
List comment
 
 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá. 

 
 
Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?
icon

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Công chức liên bang Mỹ sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm vắc-xin Covid-19?
icon

RIA dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các công chức liên bang Mỹ có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.