Vì sao EU kêu gọi chấm dứt ‘sự ngây thơ’ trong quan hệ với Trung Quốc?

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, ngày 22/3, các nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi chấm dứt 'sự ngây thơ' trong quan hệ với Trung Quốc và khẳng định Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh trong khi thị trường của nước này không đủ độ mở cần thiết.

Liên minh châu Âu (EU)kêu gọi chấm dứt ‘sự ngây thơ’ trong quan hệ với Trung Quốc

EU đã tìm cách tránh can dự vào cuộc chiến thương mại trị giá hàng tỷ USD giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng liên minh này ngày càng thất vọng bởi tình trạng bảo hộ và sự can thiệp của Nhà nước Trung Quốc vào nền kinh tế, đồng thời cho rằng tốc độ mở cửa của nền kinh tế có qui mô đứng thứ hai thế giới là chậm chạp.

EU dự định sẽ nêu những vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc vào ngày 9/4 sau nhiều năm dành cho Trung Quốc quyền tiếp cận gần như không bị hạn chế vào thị trường EU.

Các nhà lãnh đạo EU cũng thảo luận về công ty Huawei Technologies Co và liệu có nên cho phép đơn vị này được cung cấp thiết bị cho mạng 5G tốc độ cao tại châu Âu trong tương lai hay không.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra cáo buộc rằng các thiết bị của hãng này có thể được sử dụng để do thám phương Tây. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết họ sẽ đưa ra khuyến nghị về vấn đề mạng 5G sau Hội nghị thượng đỉnh EU.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), ông Antonio Tajani ngày 21/3 đã bày tỏ thận trọng trước các thỏa thuận có thể được ký kết giữa Italy và Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Unomattina (kênh truyền hình quốc gia Italy RAI) liên quan đến các thỏa thuận giữa Italy và Trung Quốc, ông Tajani cho rằng: “Chúng ta không thể bán chủ quyền của Italy và châu Âu cho Trung Quốc”.

 

Ông nhấn mạnh: "Quan điểm của EP là mong muốn các quy định bình đẳng tại cả châu Âu và Trung Quốc. Người Trung Quốc không thể đến châu Âu và làm điều họ muốn nếu thị trường của họ không tự do".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italy Michele Geraci lại cho rằng “thỏa thuận với Trung Quốc là một thành công” và tin rằng “Thỏa thuận này sẽ sẽ tạo ra một hình mẫu cho các nước châu Âu khác; và đóng góp cho việc cải thiện các chuẩn mực đối thoại giữa châu Âu và Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Italy Sergio Mattarella (Nguồn: AP)

Về phần mình, Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 22/3 đã đánh giá cao quan hệ đối tác Italy-Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Mattarella nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng rằng cùng với chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình 'nhiều thỏa thuận, ý tưởng và dự án sẽ xuất hiện, nhờ đó quan hệ đối tác Italy -Trung Quốc sẽ có thể phát triển hơn nữa.

Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho quan hệ hợp tác châu Âu – châu Á, vốn đòi hỏi một khối lượng đầu tư bền vững, ngày càng tăng vào cơ sở hạ tầng, nhằm đảm bảo tương lai hạnh phúc và hòa bình cho tất cả các dân tộc ở hai châu lục".

Trí Đức (Tổng hợp)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.