Vì sao cựu Ngoại trưởng và BTQP Mỹ kêu gọi xem xét lại chính sách với Nga?

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Samuel Nunn trong một bài viết chung cho Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Theo các chính trị gia trên, mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bế tắc, và điều này có thể dẫn đến sự đối đầu nguy hiểm và hậu quả có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ cho rằng mức độ nguy hiểm của mối đe dọa sắp xảy ra này vượt quá mức nguy hiểm trong thời Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia khẳng định rằng Hoa Kỳ cần một cách tiếp cận mới trong quan hệ với Nga, bởi vì đường lối chính trị cũ không hữu ích và Quốc hội Hoa Kỳ nên đóng vai trò chính trong quá trình này.

Các chính trị gia đang đề xuất thành lập một nhóm làm việc lưỡng đảng trong Quốc hội, sẽ đồng thời chịu trách nhiệm củng cố NATO và nối lại đối thoại với Nga. Theo họ, cách tiếp cận như vậy vào những năm 1980 đã giúp cải thiện quan hệ với Liên Xô và giảm mức độ căng thẳng, và sau đó dẫn đến kết thúc Chiến tranh Lạnh hoàn toàn.

Ngoài ra, các chính trị gia kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố chung lên án vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân. Theo ý kiến của họ, tuyên bố như vậy của hai nhà lãnh đạo sẽ nói rõ với toàn thế giới rằng, mặc dù có căng thẳng trong quan hệ, các quốc gia này hiểu trách nhiệm của họ và cần thiết làm việc vì an ninh của toàn thế giới. Ngoài ra, một động thái như vậy có thể thúc đẩy các cường quốc hạt nhân khác giảm kho vũ khí của họ.

 

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta là khởi động lại quan hệ với Nga ở những lĩnh vực chúng ta có lợi ích cơ bản chung, bao gồm làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, ngăn chặn việc sử dụng chúng và cuối cùng là giảm mối đe dọa đối với thế giới", được nói trong bài báo.

Các chính trị gia Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Putin và Tổng thống Trump tiếp tục phát triển hợp tác lẫn nhau giữa hai nước. Theo họ, sự khởi đầu đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Helsinki, Phần Lan. Tuy nhiên, kể từ đó đã không có gì tiến triển hơn nữa.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.

 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít, biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch Covid-19, bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga,… là những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật nhất tuần qua trên khắp thế giới.