Vì sao cả NATO lẫn EU đều không “mong đợi” Ukraine?

Cả Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đều không mong đợi Ukraine gia nhập các tổ chức này, bởi vì Kiev sẽ là một loại “ký sinh trùng” khác cho EU, và nước này không có giá trị đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Vì sao cả NATO lẫn EU đều không “mong đợi” Ukraine?

Tuyên bố trên được thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về vấn đề quốc tế Anton Morozov đưa ra.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, tranh luận về sự cần thiết phải đưa Ukraine gia nhập NATO và EU, tuyên bố rằng đây sẽ là một tín hiệu dành cho Nga.

"Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, vì thế nước này có thể tham gia vào bất kỳ tổ chức nào. Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh mà theo như tôi biết, Ukraine không được mong đợi ở cả khối NATO lẫn EU. Bởi vì đối với EU, Ukraine sẽ trở thành một ký sinh trùng khác, giống như các nước Đông Âu khác đã gia nhập Liên minh này", ông Morozov nói.

Ngoài ra, ông Morozov cũng cho rằng Ukraine không có giá trị gì đối với NATO. Ông nói: "Đối với NATO, Ukraine không có giá trị gì, bởi vì nước này có một quân đội rất yếu, thậm chí không thể chống lại các dân quân của Donbass - miền đông Ukraine".

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Kiev cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

 

Phát biểu với báo giới, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Khi quy định trong Hiến pháp nghĩa vụ đường lối gia nhập NATO và EU, chúng ta gửi tín hiệu đến cho Moscow - chúng ta sẽ chia tay dứt khoát và triệt để. Nga là quốc gia xâm lược không có và sẽ không có quyền phủ quyết việc chúng ta gia nhập NATO hay EU. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nếu chúng ta là thành viên NATO thì Nga không bao giờ dám sáp nhập Bán đảo Crimea, không bao giờ dám xâm lược Donbass".

Tổng thống Poroshenko đề nghị Quốc hội sửa đổi một số điều trong Hiến pháp theo hướng hiến định chính sách gia nhập NATO và EU.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Ukraine Yuriy Boyko cho rằng con đường đến với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev vẫn còn rất chông gai, mà lý do chủ yếu là những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Donbass - miền Đông Ukraine.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, được phát sóng trên kênh truyền hình 112 Ukraine, đại biểu Yuriy Boyko cho biết: "Sẽ chẳng ai cho chúng ta gia nhập NATO, bởi vì một điểm trong đạo luật thứ sáu quy định rằng: nếu một quốc gia có xung đột lãnh thổ trong nước, thì quốc gia đó không thể là một thành viên của NATO, và quốc gia này không được chấp nhận. Chúng ta nên hợp tác với NATO như cách chúng ta nên hợp tác với cả thế giới, và tận dụng những thứ tốt nhất mà họ có".

Tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine cũng đã sửa đổi luật để từ bỏ quy chế nhà nước không liên minh. Tháng 6/2016, cơ quan lập pháp nước này cũng đã sửa đổi bổ sung xác định việc gia nhập NATO là mục tiêu chính sách đối ngoại của Ukraine. Đến năm 2020, Ukraine cần phải bảo đảm sự tương thích hoàn toàn lực lượng vũ trang của mình với lực lượng các nước thành viên NATO. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng trong vòng 20 năm tới Ukraine khó có thể gia nhập được NATO.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Nga tố Mỹ làm IS trỗi dậy, Iran bị nghi rút quân khỏi Syria
icon

Quân đội Syria triển khai chiến dịch bảo vệ các mỏ dầu, Iran rút quân vì dịch bệnh, Nga lên án Mỹ làm IS trỗi dậy là những tin mới nhất về tình hình Syria.

 
Nghị lực phi thường của cô bé 15 tuổi đạp xe hơn 1.200 km, chở cha bị thương về quê
icon

Với nghị lực phi thường, một cô bé Ấn Độ 15 tuổi đã đạp xe chở người cha bị thương vượt quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày trở về quê nhà.

 
Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
icon

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.

 
Trung Quốc lần đầu tiên không có ca mới mắc Covid-19, Nam Mỹ bỗng thành tâm dịch
icon

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo nước này không có ca mới mắc Covid-19 kể từ cuối năm ngoái, trong khi đó Nam Mỹ đang nhanh chóng trở thành tâm dịch của thế giới.

 
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
icon

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.