Vì sao bầu cử Tổng thống Ukraine không thể giải quyết cuộc xung đột ở Donbass?

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu địa chính trị Eurocontesy, ông Pierre Emmanuel Thomann nhận định, xung đột ở Donbass không thể được giải quyết nhờ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Để giải quyết điều này cần tạo ra một cấu trúc an ninh chung mới ở châu Âu với Liên bang Nga.

Vì sao bầu cử Tổng thống Ukraine không thể giải quyết cuộc xung đột ở Donbass?

"Cuộc xung đột ở Donbass không thể được giải quyết sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Hiện nay, việc giải quyết bất kỳ cuộc xung đột nào trên lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ dù đó là Donbass, Georgia hay Moldova ... phụ thuộc vào cấu trúc an ninh mới ở châu Âu, vì điều này có thể tạo thêm niềm tin giữa Nga và các nước thành viên EU và NATO", ông Thommann nói.

Theo ông, Ukraine là "con bài trong cuộc cạnh tranh địa chính trị" giữa phương Tây và Nga.

Chuyên gia Thommann khẳng định: "Cho đến khi người châu Âu còn chưa có khả năng tham gia đàm phán với Nga về kiến trúc an ninh mới ở châu Âu dựa trên lợi ích địa chính trị của mình thì điều này sẽ không thay đổi. Tình hình sẽ vẫn nguy hiểm và không ổn định",

Trả lời câu hỏi, liệu ông Poroshenko có phải là người chịu trách nhiệm trước số lượng lớn nạn nhân trong khu vực xung đột hay không, chuyên gia Thomann nói rằng, ông Porporenko hứa sẽ đàm phán để dàn xếp hòa bình ở Donbass, nhưng thực tế ông lại bắt đầu một chiến dịch quân sự. Do đó, chắc chắn ông phải chịu gánh nặng trách nhiệm lớn cho những gì đã xảy ra.

Quân đội Ukraine tại Donbass

Chính quyền Ukraine ngày 13/4 /2014 đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, các nước tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới với sự tham gia của đương kim tổng thống Poroshenko và ứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky, Ứng viên Poroshenko

 

Tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế

Diễn viên hài Vladimir Oleksandrovych Zelensky, người đã dẫn đầu trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, đã đến Paris ngày 12/4 để hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cùng ngày, đối thủ của ông, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cũng đã có mặt tại Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chuyến đi của hai đối thủ này là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế trước vòng hai cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Macron, ông Zelensky đã trình bày rõ ràng quan điểm trong việc khởi động lại tiến trình hòa bình đang bị đình trệ ở miền Đông Ukraine (Xung đột Donbass). Ông cũng đề nghị Anh và Mỹ tham gia vào bàn đàm phán hòa bình tại Ukraine.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong khi đó tại Berlin, ông Poroshenko và bà Merkel đã thảo luận về cuộc chiến 5 năm giữa Ukraine với lực lượng phiến quân ở miền Đông, trong đó Pháp và Đức đã cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải. Tại cuộc họp báo chung, bà Merkel cho biết đã mời ông Poroshenko đến Berlin để tiếp tục thảo luận về an ninh "ngay cả tại thời điểm các cuộc bỏ phiếu đang diễn ra".

Ông Poroshenko tự cho rằng mình là ứng cử viên duy nhất có thể trụ vững trước điện Kremlin. Ông bày tỏ mong muốn tranh luận trực tiếp với đối thủ Zelensky "để người Ukraine biết rằng họ ủng hộ một ứng cử viên thực sự chứ không phải một ứng cử viên ảo", ám chỉ việc ông Zelensky không vận động tranh cử theo cách truyền thống, mà chỉ xuất hiện trong các chương trình châm biếm trên truyền hình, thu hút sự ủng hộ của số cử tri hiện đang thất vọng vì tình trạng tham nhũng và yếu kém kinh tế của đất nước. Tuy nhiên ông Zelensky chỉ đồng ý tranh luận với ông Poroshenko tại sân vận động Olympic của Kiev, nơi có sức chứa hơn 70.000 người.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.