Vì sao bầu cử Tổng thống Ukraine không thể giải quyết cuộc xung đột ở Donbass?

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu địa chính trị Eurocontesy, ông Pierre Emmanuel Thomann nhận định, xung đột ở Donbass không thể được giải quyết nhờ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Để giải quyết điều này cần tạo ra một cấu trúc an ninh chung mới ở châu Âu với Liên bang Nga.

Vì sao bầu cử Tổng thống Ukraine không thể giải quyết cuộc xung đột ở Donbass?

"Cuộc xung đột ở Donbass không thể được giải quyết sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Hiện nay, việc giải quyết bất kỳ cuộc xung đột nào trên lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ dù đó là Donbass, Georgia hay Moldova ... phụ thuộc vào cấu trúc an ninh mới ở châu Âu, vì điều này có thể tạo thêm niềm tin giữa Nga và các nước thành viên EU và NATO", ông Thommann nói.

Theo ông, Ukraine là "con bài trong cuộc cạnh tranh địa chính trị" giữa phương Tây và Nga.

Chuyên gia Thommann khẳng định: "Cho đến khi người châu Âu còn chưa có khả năng tham gia đàm phán với Nga về kiến trúc an ninh mới ở châu Âu dựa trên lợi ích địa chính trị của mình thì điều này sẽ không thay đổi. Tình hình sẽ vẫn nguy hiểm và không ổn định",

Trả lời câu hỏi, liệu ông Poroshenko có phải là người chịu trách nhiệm trước số lượng lớn nạn nhân trong khu vực xung đột hay không, chuyên gia Thomann nói rằng, ông Porporenko hứa sẽ đàm phán để dàn xếp hòa bình ở Donbass, nhưng thực tế ông lại bắt đầu một chiến dịch quân sự. Do đó, chắc chắn ông phải chịu gánh nặng trách nhiệm lớn cho những gì đã xảy ra.

Quân đội Ukraine tại Donbass

Chính quyền Ukraine ngày 13/4 /2014 đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, các nước tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới với sự tham gia của đương kim tổng thống Poroshenko và ứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky, Ứng viên Poroshenko

 

Tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế

Diễn viên hài Vladimir Oleksandrovych Zelensky, người đã dẫn đầu trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, đã đến Paris ngày 12/4 để hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cùng ngày, đối thủ của ông, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cũng đã có mặt tại Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chuyến đi của hai đối thủ này là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế trước vòng hai cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Macron, ông Zelensky đã trình bày rõ ràng quan điểm trong việc khởi động lại tiến trình hòa bình đang bị đình trệ ở miền Đông Ukraine (Xung đột Donbass). Ông cũng đề nghị Anh và Mỹ tham gia vào bàn đàm phán hòa bình tại Ukraine.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong khi đó tại Berlin, ông Poroshenko và bà Merkel đã thảo luận về cuộc chiến 5 năm giữa Ukraine với lực lượng phiến quân ở miền Đông, trong đó Pháp và Đức đã cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải. Tại cuộc họp báo chung, bà Merkel cho biết đã mời ông Poroshenko đến Berlin để tiếp tục thảo luận về an ninh "ngay cả tại thời điểm các cuộc bỏ phiếu đang diễn ra".

Ông Poroshenko tự cho rằng mình là ứng cử viên duy nhất có thể trụ vững trước điện Kremlin. Ông bày tỏ mong muốn tranh luận trực tiếp với đối thủ Zelensky "để người Ukraine biết rằng họ ủng hộ một ứng cử viên thực sự chứ không phải một ứng cử viên ảo", ám chỉ việc ông Zelensky không vận động tranh cử theo cách truyền thống, mà chỉ xuất hiện trong các chương trình châm biếm trên truyền hình, thu hút sự ủng hộ của số cử tri hiện đang thất vọng vì tình trạng tham nhũng và yếu kém kinh tế của đất nước. Tuy nhiên ông Zelensky chỉ đồng ý tranh luận với ông Poroshenko tại sân vận động Olympic của Kiev, nơi có sức chứa hơn 70.000 người.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.