Vì Dòng chảy phương Bắc 2, Ukraine phải đưa ra “lựa chọn khó khăn”

Nhà ngoại giao Ukraine đồng thời là người đứng đầu Tổ chức “Ngoại giao Maidan”, ông Bogdan Yaremenko cho biết Kiev sẽ phải đưa ra một lựa chọn khó khăn vì Dòng chảy phương Bắc 2.

Vì Dòng chảy phương Bắc 2, Ukraine phải đưa ra “lựa chọn khó khăn”

Theo ông Bogdan Yaremenko, Ukraine sẽ phải quyết định lựa chọn đối tác, vì chính quyền Kiev ủng hộ "cả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Đức vì nước này cùng Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt và trừng phạt chống Nga của châu Âu".

"Ngày nay chúng ta kêu gọi Đức và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các hành động của họ ở Biển Azov và Biển Đen, trong khi vui mừng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Đức. Chúng ta cần phải lựa chọn giữa đối tác và lợi ích của họ. Đó là sự lựa chọn rất không đơn giản”, tờ Glavred trích dẫn lời ông Bogdan Yaremenko cho biết.

Đồng thời, ông Yaremenko bày tỏ sự tin tưởng rằng các biện pháp hạn chế sẽ không cản trở việc thực hiện dự án, nhưng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực cho Ukraine.

Người Đức không chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga mà còn phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ vì Nga và vì lợi ích của Ukraine. Điều này sẽ tạo ra những vấn đề rất nghiêm trọng đối với Đức trong tương lai gần, ông Bogdan Yaremenko giải thích.

Ông Bogdan Yaremenko cũng lưu ý rằng Đức sẽ khó từ bỏ việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vì mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Nga.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder

 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag ngày 23/12, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ gây sức ép với các quốc gia vốn nhất trí tham gia dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không phải để dành sự ủng hộ đặc biệt đối với Ukraine, mà Washington đơn thuần muốn theo đuổi lợi ích kinh tế riêng của mình.

"Mỹ làm việc này không phải vì tình yêu đối với Ukraine, mà xuất phát từ mong muốn chính Washington mới là bên vận chuyển khí đốt hóa lỏng cho Đức, vốn có chất lượng kém hơn nhưng giá cả đắt hơn khí đốt vận chuyển qua đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga)", ông Shroeder cho biết.

Vị cựu Thủ tướng Đức này nhấn mạnh, các chính sách thương mại của Đức cần phải bớt phụ thuộc vào Mỹ, và Washington cần chấm dứt ra lệnh cho giới chức Berlin về việc nước này có thể giao thương với ai. Ông Shroeder nói thêm nếu cứ tiếp tục tình trạng này, chúng ta sẽ sớm bị ngăn cản thiết lập quan hệ kinh tế với bất kỳ ai. Điều này là không thể chấp nhận đối với một quốc gia chủ yếu xuất khẩu như Đức. Với tất cả lòng kính trọng, chúng ta cần nói rõ điều này với Mỹ.

Trong một tuyên bố hôm 15/12, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi Đức "lưu tâm tới quan ngại của nhiều nước láng giềng", khi mà việc xây dựng đường ống khí đốt được cho sẽ đe dọa nền an ninh của họ. Trước đó, Washington liên tục hối thúc tất cả các nước liên quan rút khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Vì Dòng chảy phương Bắc 2 Ukraine phải đưa ra lựa chọn khó khăn trí đức Nhà ngoại giao Ukraine Tổ chức Ngoại giao Maidan ông Bogdan Yaremenko Dòng chảy phương Bắc 2 Liên minh châu Âu Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder
 
List comment
 
 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.