Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
Xung đột Naka năm 2020 là cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử giao tranh Nagorno-Karabakh. Nguồn: Sina.

Trong một tháng rưỡi xung đột, hơn 4.000 người đã thiệt mạng, hơn 8.000 người bị thương và hàng nghìn người trở thành người tị nạn, cơ sở hạ tầng dân sự và nhiều di tích văn hóa bị phá hủy.

Để giúp đỡ cho người dân ở khu vực này giải quyết những vấn đề thiết thực nhất, Tổng thống Putin đã ký Sắc lệnh của Tổng thống về việc thành lập một trung tâm ứng phó nhân đạo liên bộ phận ở khu vực Naka.

Theo đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Ngoại giao, Cục Biên phòng của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và các cơ quan khác của Liên bang Nga sẽ tham gia vào công việc của trung tâm ứng cứu khẩn cấp.

Các chức năng chính của trung tâm ứng cứu khẩn cấp bao gồm: Hỗ trợ cư dân vùng Naka trở về quê hương, hỗ trợ các cơ quan nhà nước Azerbaijan và Armenia xây dựng lại cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Naka và tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường của cư dân địa phương.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp cũng sẽ chịu trách nhiệm phối hợp các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội của Nga hỗ trợ nhân đạo cho những cư dân bị thiệt hại trong các chiến dịch quân sự ở vùng Naka; hỗ trợ các cơ quan nhà nước của Azerbaijan và Armenia hợp tác với các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Theo báo cáo, Tổng thống Putin hy vọng rằng, cuộc xung đột Naka sẽ được hòa giải. Ông Putin nói tại cuộc họp về các vấn đề nhân đạo ở vùng Naka: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ không sử dụng cụm từ 'xung đột Naka' nữa, và tôi hy vọng rằng các vấn đề khác sẽ được thảo luận càng sớm càng tốt."

 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
 Máy bay IL-76 dỡ trang bị của Nga ở Armenia. Nguồn: Sina.

Mới đây nhất, ngày 16/11, Nga tiếp tục điều động 20 máy bay vận tải để đưa binh lính Nga đến gìn giữ hòa bình ở Naka, trong đó có 2 máy bay An-124 và 18 máy bay IL-76. Theo kế hoạch, tổng cộng 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép, 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt của Nga sẽ được triển khai để gìn giữ hòa bình trong khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo hiệp định đình chiến, con đường đèo Lachin dài 6 km là tuyến đường duy nhất nối Nagorno-Karabakh với Armenia. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ bảo vệ huyết mạch quan trọng này trong ít nhất 5 năm tới.

Tranh chấp quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh bùng phát thành cuộc chiến 6 năm giữa Azerbaijan và Armenia từ tháng 2/1988 tới tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra lẻ tẻ tại đây.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh và vùng lân cận nổ ra từ hôm 27/9 là một trong những xung đột đẫm máu nhất suốt nhiều năm qua. Quân ly khai Armenia và quân đội Azerbaijan tuyên bố đã gây tổn thất nghiêm trọng cho phía bên kia về khí tài và quân nhân.

Tình hình Syria: Nga hiếm hoi phóng tên lửa đạn đạo xuống Syria

Tình hình Syria: Nga hiếm hoi phóng tên lửa đạn đạo xuống Syria

Không quân Nga hiếm hoi ném tên lửa đạn đạo tiêu diệt phiến quân Syria; Ngoại trưởng Syria qua đời là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Tình hình Syria: Nga hiếm hoi phóng tên lửa đạn đạo xuống Syria
icon

Không quân Nga hiếm hoi ném tên lửa đạn đạo tiêu diệt phiến quân Syria; Ngoại trưởng Syria qua đời là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.