Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
Xung đột Naka năm 2020 là cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử giao tranh Nagorno-Karabakh. Nguồn: Sina.

Trong một tháng rưỡi xung đột, hơn 4.000 người đã thiệt mạng, hơn 8.000 người bị thương và hàng nghìn người trở thành người tị nạn, cơ sở hạ tầng dân sự và nhiều di tích văn hóa bị phá hủy.

Để giúp đỡ cho người dân ở khu vực này giải quyết những vấn đề thiết thực nhất, Tổng thống Putin đã ký Sắc lệnh của Tổng thống về việc thành lập một trung tâm ứng phó nhân đạo liên bộ phận ở khu vực Naka.

Theo đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Ngoại giao, Cục Biên phòng của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và các cơ quan khác của Liên bang Nga sẽ tham gia vào công việc của trung tâm ứng cứu khẩn cấp.

Các chức năng chính của trung tâm ứng cứu khẩn cấp bao gồm: Hỗ trợ cư dân vùng Naka trở về quê hương, hỗ trợ các cơ quan nhà nước Azerbaijan và Armenia xây dựng lại cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Naka và tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường của cư dân địa phương.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp cũng sẽ chịu trách nhiệm phối hợp các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội của Nga hỗ trợ nhân đạo cho những cư dân bị thiệt hại trong các chiến dịch quân sự ở vùng Naka; hỗ trợ các cơ quan nhà nước của Azerbaijan và Armenia hợp tác với các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Theo báo cáo, Tổng thống Putin hy vọng rằng, cuộc xung đột Naka sẽ được hòa giải. Ông Putin nói tại cuộc họp về các vấn đề nhân đạo ở vùng Naka: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ không sử dụng cụm từ 'xung đột Naka' nữa, và tôi hy vọng rằng các vấn đề khác sẽ được thảo luận càng sớm càng tốt."

 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
 Máy bay IL-76 dỡ trang bị của Nga ở Armenia. Nguồn: Sina.

Mới đây nhất, ngày 16/11, Nga tiếp tục điều động 20 máy bay vận tải để đưa binh lính Nga đến gìn giữ hòa bình ở Naka, trong đó có 2 máy bay An-124 và 18 máy bay IL-76. Theo kế hoạch, tổng cộng 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép, 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt của Nga sẽ được triển khai để gìn giữ hòa bình trong khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo hiệp định đình chiến, con đường đèo Lachin dài 6 km là tuyến đường duy nhất nối Nagorno-Karabakh với Armenia. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ bảo vệ huyết mạch quan trọng này trong ít nhất 5 năm tới.

Tranh chấp quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh bùng phát thành cuộc chiến 6 năm giữa Azerbaijan và Armenia từ tháng 2/1988 tới tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra lẻ tẻ tại đây.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh và vùng lân cận nổ ra từ hôm 27/9 là một trong những xung đột đẫm máu nhất suốt nhiều năm qua. Quân ly khai Armenia và quân đội Azerbaijan tuyên bố đã gây tổn thất nghiêm trọng cho phía bên kia về khí tài và quân nhân.

Tình hình Syria: Nga hiếm hoi phóng tên lửa đạn đạo xuống Syria

Tình hình Syria: Nga hiếm hoi phóng tên lửa đạn đạo xuống Syria

Không quân Nga hiếm hoi ném tên lửa đạn đạo tiêu diệt phiến quân Syria; Ngoại trưởng Syria qua đời là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

quân đội nga

 
List comment
 
 
Căng thẳng Nga-Ukraine: Ông Zelensky muốn gặp TT Putin tại Vatican
icon

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ La Repubblica của Italy, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề xuất Vatican là nơi gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Hàn Quốc có chính sách ưu tiên cho người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19
icon

Hàn Quốc sẽ cho áp dụng miễn cách ly 14 ngày bắt buộc đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. 

 
 
Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dự bữa tiệc tối 5 người
icon

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang bị dư luận chỉ trích nặng nề vì dự bữa ăn tối với 4 cựu quan chức từng làm việc tại Nhà Xanh giữa thời dịch.  

 
 
Nữ sinh Nga bất ngờ nhận được thư từ Nữ hoàng Anh Elizabeth II
icon

Mới đây, một nữ sinh đến từ Nizhnekamsk (Cộng hòa Tatarstan) đã nhận được bức thư từ Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh.

 
 
Thả thuốc ngủ vào cốc trà sữa để giở trò quấy rối ở quán internet
icon

Âm mưu giở trò quấy rối với nam sinh, đối tượng đã thả vài viên thuốc ngủ vào cốc trà sữa để trên bàn. 

 
 
Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ qua đời, người nhà cầm gậy đuổi đánh bác sĩ
icon

Gia đình bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ hành hung bác sĩ, sau khi người thân qua đời vì không được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt do hết giường bệnh.

 
Hậu quả khủng khiếp của ‘cơn bão oxy’ đổ bộ vào Ấn Độ
icon

Ấn Độ trong những ngày gần đây đã trở thành quốc gia lập kỷ lục về số người mắc Covid-19 mới gia tăng hàng ngày.

 
Thảm kịch Covid-19 Ấn Độ có thể tái diễn ở quốc gia châu Á này
icon

Thảm kịch Covid-19 Ấn Độ được dự báo có thể tái diễn ở Philippines khi mà có tới 80% giường bệnh ở nước  này đã có người nằm. 

 
Tàu chiến Mỹ - Iran suýt chạm mặt, súng chỉ thiên đã được bắn
icon

Để xua đuổi tàu hải quân Iran, phía Mỹ đã cho bắn vài phát súng chỉ thiên khi tàu thuyền hai bên di chuyển sát gần nhau trong hải phận quốc tế. 

 
Nhật Bản sẽ phát triển vũ khí hạt nhân đáp trả Nga và Trung Quốc?
icon

Hành động vừa qua của Nga đã gây phẫn nộ ở Nhật Bản, nhiều ý kiến kêu gọi Tokyo trang bị khả năng hạt nhân để có thể đáp trả Nga và Trung Quốc.