Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

Franceinfo đưa tin, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về sức khỏe của 11 triệu người trên 50 tuổi đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 với dữ liệu của 11 triệu người ở cùng độ tuổi không được tiêm vắc xin.

Nghiên cứu diễn ra từ tháng 12/2020 đến ngày 20/7 năm nay. Các loại vắc xin ngừa Covid-19 được sử dụng cho những người tham gia nghiên cứu trên gồm có Pfizer/BioNtech, Moderna và AstraZeneca, không dùng dữ liệu tiêm vắc xin của Jannsen - loại được cấp phép sau thời gian nghiên cứu và không được sử dụng rộng rãi ở Pháp.

Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%. (Ảnh: RIA)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, từ ngày thứ 14 sau khi tiêm liều thứ 2, nguy cơ bệnh nặng đối với những người đã tiêm giảm đến 90%. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trong suốt giai đoạn khảo sát lên tới 5 tháng, hiệu quả bảo vệ của vắc xin trong chống lại các ca bệnh nặng không suy giảm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, vắc xin của các hàng trên cũng có hiệu quả chống lại tỉ lệ mắc biến thể Delta của Covid-19. Nghiên cứu này được thực hiện từ ngày 20/6 đến 20/7, giai đoạn số người nhập viện ở Pháp tăng đột biến.

Trong giai đoạn này, hiệu quả tiêm vắc xin đạt 84% ở nhóm người trên 75 tuổi và 92% ở nhóm người từ 50 đến 75 tuổi.

Nhà dịch tễ học Mahmoud Zureik, người đứng đầu Epi-Phare cho biết: “Cần nghiên cứu thêm các số liệu của tháng 8 và 9”.

 

Trước đó, vào tháng 9, tờ Jerusalem Post đưa tin, Bahrain hợp tác với Đại học Columbia của Mỹ vừa tiến hành nghiên cứu về 4 loại vắc xin Covid-19, gồm vắc xin của Pfizer/BioNTech, Sputnik V, AstraZeneca và Sinopharm.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của 1.003.960 người đã tiêm vắc xin ở Bahrain trong giai đoạn từ tháng 12/2020 tới tháng 7/2021 và 245.876 người chưa tiêm vắc xin.

Cụ thể, khoảng 82,2% trong số 10.447 người nhập viện do mắc Covid-19 ở quốc gia vùng Vịnh là những người chưa tiêm vắc xin. Còn lại, 16,1% bệnh nhân nhập viện đã tiêm vắc xin Sinopharm, 0,7% đã tiêm Sputnik V, 0,43% đã tiêm AstraZeneca và 0,38% đã tiêm Pfizer-/BioNTech.

Trong số 1.451 người phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), có 1.309 người (chiếm 90,2%) chưa tiêm vắc xin, 138 người đã tiêm Sinopharm, 3 người đã tiêm AstraZeneca và 1 người đã tiêm Pfizer-BioNTech. Không có trường hợp đã tiêm Sputnik V phải vào ICU.

Bên cạnh đó, trong số 976 người chết do Covid-19, có 857 người (chiếm 87,8%) chưa tiêm vắc xin, 112 ca tử vong đã tiêm Sinopharm, 3 người đã tiêm Sputnik V, 3 người đã tiêm Pfizer và 1 người đã tiêm AstraZeneca.

Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng

Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.