Ukraine - Vùng đất bị chia rẽ "từ trong trứng"
 

Ukraine - Vùng đất bị chia rẽ 'từ trong trứng'

Trên trang Foreign Policy, tác giả Orlando Figes cho rằng sự chia rẽ Đông – Tây cố hữu và chủ nghĩa dân tộc yếu ớt ở Ukraine khiến chính trị nước này luôn bất ổn.

Trong suốt thế kỉ 19 bị chia rẽ bởi ngôn ngữ và tôn giáo, Ukraine mà chúng ta biết ngày nay là “sản phẩm” bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới I.

Ukraine - Vùng đất bị chia rẽ

Người biểu tình Ukraine ở thủ đô Kiev.

Trước Chiến tranh thế giới I đã xuất hiện một phong trào dân tộc ở Ukraine. Tuy nhiên, phong trào này chỉ bó hẹp ở các tầng lớp trí thức với mục tiêu thúc đẩy ngôn ngữ Ukraine trong các trường học và công chúng thông qua báo chí và sách viết bằng ngôn ngữ này.

Cuối cùng các nhà dân tộc chủ nghĩa đã đưa phong trào lên mức cao hơn với lời kêu gọi cải cách đất đai bênh cạnh những yêu cầu sử dụng ngôn ngữ dân tộc và nhân quyền, giúp người Ukraine có thể tiếp cận đầy đủ các trường học, tòa án và quyền lợi chính trị. Tuy nhiên, phong trào dân tộc nở rộ vào năm 1917 này đã không thể duy trì trước sự "mở rộng" của Nga.

Sau đó phong trào này nhanh chóng lệ thuộc vào sự trợ giúp của các đế quốc bên ngoài gồm Đức và Áo. Hai quốc gia Tây Âu này giúp phong trào dân tộc Ukraine duy trì nền độc lập với mục tiêu kiểm soát quốc gia non trẻ, yếu ớt và lợi dụng Ukraine cho cuộc chiến chống lại Nga.

Ukraine giành được độc lập từ Nga nhờ Hòa ước Brest-Litovsk năm 1918, tuy nhiên đó là một nền độc lập “đói ăn” do Ukraine lại lệ thuộc nặng nề vào sự bảo hộ về an ninh của Đức đồng thời trở thành “con rối” của nước này.

Sau khi quân Đức rút khỏi Ukraine vào cuối Chiến tranh thế giới I, Ukraine trở thành quốc gia bị “xâu xé” bởi các lực lượng Ba Lan, các lực lượng Bạch vệ do phương Tây hậu thuẫn, các nhóm nông dân vô chính phủ và Hồng quân Liên Xô. So với các lực lượng trên, phong trào dân tộc của Ukraine yếu thế hơn cả.

 

Năm 1921, Ukraine bị buộc phải "quay trở về" với nước Nga. Sau Hiệp ước Riga giữa Liên Xô và Ba Lan, Ukraine mất hoàn toàn nền độc lập và bị “giành giật” giữa Liên Xô và  Ba Lan.

Nhìn chung, Ukraine là quốc gia bị chia rẽ giữa hai lực lượng. Ở một bên là những người yêu thích các giá trị và lí tưởng của châu Âu – chủ yếu là tầng lớp thanh niên nói tiếng Ukraine ở các vùng miền tây và miền trung. Bên kia là những người già hơn nói tiếng Nga ở các vùng phía đông mong muốn duy trì mối quan hệ cũ với nước Nga.

Tháng 11/2013, Viện Xã hội học quốc tế Kiev tiến hành một cuộc điều tra ý kiến người dân về sự lựa chọn giữa liên minh Ukraine - Nga hay liên minh Ukraine - EU. Kết quả là về liên minh Ukraine - Nga, các vùng phía đông có tỉ lệ ủng hộ cao nhất (với 64%), tiếp đến là miền trung (29%) và thấp nhất là tây Ukraine (16%). Ngược lại, khi được hỏi về việc Ukraine có nên gia nhập EU hay không, tỉ lệ ủng hộ ở tây Ukraine là 66%, miền trung là 43% và 18% ở phía đông.

Tuy nhiên, ước mơ gia nhập EU cũng không hề đơn giản đối với Ukraine. Để trở thành một thành viên của EU, trước hết, Ukraine phải tiến hành các cải cách về chính trị. Bấy lâu nay, Ukraine được lãnh đạo bởi các chính trị gia tham nhũng. Nhưng cải cách chính trị cũng chưa đủ, EU sẽ không cấp chế độ đi lại tự do cho người Ukraine, chưa nói tới chiếc “vé” là thành viên EU cho quốc gia này. Ukraine quá lớn và quá nghèo nên khó để được EU tiếp nhận.

Những người Ukraine phải đối liên minh với EU cũng có cơ sở khi cho rằng châu Âu chỉ nghĩ tới lợi ích riêng của mình khi ủng hộ những người biểu tình ở Kiev.

Theo tác giả Figes, dù Ukraine có bị chia rẽ ra sao về vấn đề liên minh với Nga hay EU, quốc gia này cũng nên đi theo tiền lệ đã được Đông Âu thực hiện: quyết định vận mệnh đất nước bằng con đường trưng cầu dân ý.

Lê Dung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.