Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân
 

Ukraine: Tác giả 'Kế hoạch cho thuê Crimea' bị tước quyền công dân

Ông Artemenko đã trở thành quan chức chính phủ đầu tiên bị tước quyền công dân vì vi phạm Hiến pháp Ukraine.
Ukraine: Tác giả

Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân

Hôm 30/4 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân của mình, người đứng đầu đảng Cấp tiến Oleg Lyashko thông báo, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức tước quyền công dân của nghị sĩ Verkhovna Rada Andrey Artemenko, do ông này mang cả quốc tịch Canada. Trước đó, Văn phòng Tổng Công tố Ukraine đã yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành các thủ tục tước quốc tịch của ông Artemenko.

Ông Lyashko cho biết: "Vâng, chúng ta đã làm được! Ngày hôm nay, Tổng thống Ukraine đã ký quyết định chấm dứt tư cách công dân Ukraine của nghị sĩ Andrey Artemenko do ông này đã trở thành công dân Canada từ năm 2005".

Theo ông, "đây trường hợp duy nhất và cũng là đầu tiên sau 26 năm đất nước độc lập" một quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm vì vi phạm Hiến pháp, quy định mỗi công dân chỉ được mang một quốc tịch Ukraine.

Ông Lyashko khẳng định: "Bây giờ chúng tôi sẽ yêu cầu Quốc hội chấm dứt tư cách đại biểu của ông Artemenko trước thời hạn trong phiên họp toàn thể vào ngày 16/5 tới".

Thủ lĩnh đảng Cấp tiến cũng nói thêm rằng phe của ông dự định đảm bảo rằng tất cả các "nghị sĩ, các quan chức hoặc nhân viên an ninh mang các hộ chiếu khác ngoài hộ chiếu Ukraine, đều phải chịu trách nhiệm tương tự".

 

Ông Artemenko đã trở nên nổi tiếng sau khi công bố "kế hoạch" bình thường hóa quan hệ giữa Ukraine và Nga và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow. Tờ New York Times cho biết, đầu tháng Hai vừa qua kế hoạch của ông Artemenko đã được gửi tới văn phòng của ông Michael Flynn, khi ấy đang giữ chức trợ lý an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kế hoạch này bao gồm việc "rút quân đội Nga khỏi phía đông của Ukraine", cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu ở Ukraine về khả năng cho Nga thuê lại bán đảo Crimea trong một thời hạn từ 50 đến 100 năm.

Về phần mình, Điện Kremlin khẳng định, việc cho Nga thuê lại Crimea-vốn là phần lãnh thổ của nước này thực sự là vô lý.

Được biết, trước đó Tổng Công tố Ukraine đã mở một vụ án hình sự liên quan đến "tội phản quốc" của ông Artemenko.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Tên trộm trả lại đồ ăn cắp vì… không thể bán
icon

Theo Daily Mail, một cư dân của thành phố Fenton, hạt Staffordshire của Anh đã bắt được tên trộm đến nhà cô để trả lại những thứ đánh cắp mà anh ta không thể bán chúng.

 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.