Ukraine sẽ dùng vũ lực với Donbass trừ phi hòa bình lập lại trong vòng 1 năm?

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko mới đây cho biết, kế hoạch để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề ra, sẽ giúp khu vực này lập lại hòa bình trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.

“Nhìn chung, chúng ta chỉ có thời hạn từ sáu tháng tới một năm. Trong khi đó kế hoạch của ông Zelensky kết thúc bằng một mệnh đề rằng chúng ta sẽ không có 5 năm để tiếp tục đàm phán”, ông Pristaiko nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ làm hết khả năng có thể để thỏa mãn mong đợi của người dân.

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko.

Tuy nhiên ông Pristaiko cũng cho biết, nếu căng thẳng vùng Donbass không được giải quyết trong tương lai, Kiev sẽ buộc phải thực thi “các biện pháp mạnh mới”.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích rằng kế hoạch chấm dứt xung đột ở vùng Donbass của ông Zelensky cũng bao gồm việc trao đổi tù nhân. “Chúng tôi sẽ tìm cách để đưa những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta trở về, đó là một phần mục tiêu của kế hoạch này”, ông Pristaiko nói.

Ngoài ra, Kiev cũng sẽ thực hiện những bước đi khác nhau để liên lạc với những người dân đang sống ở hai bên ranh giới vùng Donbass. Cụ thể, chính phủ Ukraine có dự định xây dựng một cây cầu ở khu vực Stanitsa Luganskaya ở Donbass và làm đơn giản hóa quá trình cung cấp viện trợ tài chính.

 

Vào tháng 2/2015, các nước tham gia giải quyết xung đột ở vùng Donbass đã ký kết Gói Biện pháp Thực thi Thỏa thuận Minsk, còn có tên gọi khác là Minsk-2, trước đó được nhóm nước Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ.

Văn bản này có nội dung thực thi lệnh ngừng bắn, rút các loại vũ khí hạng nặng và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn tiến hành thay đổi hiến pháp Ukraine nhằm đảm bảo cho phép vùng Donbass được có tình trạng đặc biệt. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thực thi do quan điểm cứng rắn của Kiev.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Donbass hòa bình thiết lập kế hoạch mạnh tay
Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.