Ukraine quyết “dứt tình” với SNG, Nga nói gì?

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/4 đã chỉ thị cho chính phủ nước này bắt đầu các thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng Các quốc gia độc lập CIS/ SNG.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố trên được ông Poroshenko đưa ra tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Poroshenko đề nghị đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở pháp lý - hiệp ước mà Ukraine đã ký trong khuôn khổ SNG "nhằm phù hợp với các lợi ích quốc gia".

Đồng thời, Tổng thống Poroshenko hứa sẽ trình lên Quốc hội dự thảo về việc chấm dứt ngay lập tức một số điều khoản của hiệp ước hữu nghị với Nga.

Theo ông Poroshenko, các quy định của văn kiện sẽ vẫn còn hiệu lực, các bên phải "tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau và khẳng định bất khả xâm phạm đường biên giới hiện có giữa các nước. Thỏa thuận này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Ukraine và việc thực hiện "quyền phòng thủ" của nước này.

 

Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG/CIS) có 11 quốc gia thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước khu vực Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tháng 3/2014, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Kiev dự định rút khỏi CIS, nhưng kể từ đó nước này chưa nộp đơn chính thức.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế, xã hội và các lợi ích của người dân Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cung điện cho thú cưng hét giá 'trên trời’, phải may mắn mới mua được
icon

Mỗi năm công ty chỉ sản xuất một cung điện dành cho thú cưng nên giá cũng bị hét cao tới 150.000 USD. 

 
 
Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối
icon

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

 
 
Điều bất ngờ về nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới
icon

Ở tuổi 27, Lucy Guo trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới và còn là hàng xóm của cựu danh thủ bóng đá David Beckham. 

 
 
Thế giới sắp có thêm ‘Bộ Tứ Kim Cương’ mới đối đầu với Trung Quốc?
icon

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand khả năng sẽ thành lập một liên minh 'Bộ Tứ Kim Cương' mới nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Con gái lấy trộm tiền phẫu thuật của mẹ để ăn chơi mua sắm, cảnh sát vào cuộc thu hồi
icon

Cảnh sát đã giúp cặp vợ chồng lấy lại được một phần khoản tiền bị con gái đánh cắp, trong khi đây là tiền để chi trả cho ca phẫu thuật của người mẹ. 

 
 
Dắt báo đen tới công viên cho khách thăm quan thuê chụp ảnh và cái kết
icon

Dắt con báo hoang tới công viên cho du khách thuê để chụp ảnh chung, người đàn ông đang bị điều tra hình sự. 

 
Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh
icon

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

 
Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn
icon

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

 
Vì sao số người uống rượu đi xe đạp bị bắt vào ban đêm đang gia tăng ở Seoul?
icon

“Cuộc chiến taxi ban đêm” khiến ngày càng nhiều người dân ở thủ đô Seoul bị cảnh sát bắt vì uống rượu nhưng vẫn đạp xe về nhà.

 
Cận cảnh người dân châu Âu đối phó với nắng nóng như ‘thiêu đốt’
icon

Một mùa hè nóng nực đã đến với châu Âu. Tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 6, kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trong vòng 20 năm qua, vào ngày 11-12/6, nhiệt độ ở miền nam nước này lên tới 43 độ C.