Ukraine quyết “dứt tình” với SNG, Nga nói gì?

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/4 đã chỉ thị cho chính phủ nước này bắt đầu các thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng Các quốc gia độc lập CIS/ SNG.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuyên bố trên được ông Poroshenko đưa ra tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Poroshenko đề nghị đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở pháp lý - hiệp ước mà Ukraine đã ký trong khuôn khổ SNG "nhằm phù hợp với các lợi ích quốc gia".

Đồng thời, Tổng thống Poroshenko hứa sẽ trình lên Quốc hội dự thảo về việc chấm dứt ngay lập tức một số điều khoản của hiệp ước hữu nghị với Nga.

Theo ông Poroshenko, các quy định của văn kiện sẽ vẫn còn hiệu lực, các bên phải "tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau và khẳng định bất khả xâm phạm đường biên giới hiện có giữa các nước. Thỏa thuận này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Ukraine và việc thực hiện "quyền phòng thủ" của nước này.

 

Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG/CIS) có 11 quốc gia thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước khu vực Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tháng 3/2014, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Kiev dự định rút khỏi CIS, nhưng kể từ đó nước này chưa nộp đơn chính thức.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế, xã hội và các lợi ích của người dân Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Taliban lại bắt phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng
icon

Nỗi lo sợ Taliban lại thi hành các quy định hà khắc nhất đã xảy đến, khi lực lượng này yêu cầu phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. 

 
 
Cố tình phi xe sang xuống ruộng ‘cho vui’ còn tiện tay ăn trộm rau
icon

Bốn người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ sau khi họ cố tình phi chiếc xe sang xuống ruộng còn tiện tay ăn trộm rau. 

 
 
Nhà hàng Thái Lan dùng tàu hỏa mini vận chuyển thực khách
icon

Một nhà hàng ở Thái Lan thu hút nhiều người tới dùng bữa nhờ chiếc tàu hỏa mini đặc biệt. 

 
 
Chiếc áo khoác của ông Zelensky được bán với giá ‘khủng’
icon

Chiếc áo khoác của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã được bán trong một cuộc đấu giá từ thiện ở London với giá 90.000 bảng Anh (110.000 USD).

 
 
Dầu mỏ Nga làm ‘xói mòn’ EU?
icon

Theo tờ Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Hungary và Slovakia không thể đồng ý với điều này.

 
 
Cụ bà 100 tuổi gây ‘sốc’ với màn nhảy dù trong lễ kỷ niệm sinh nhật
icon

Theo trang tin UPI, ở Florida, một cư dân địa phương đã nhảy dù để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình.

 
Vì sao Israel trở thành ‘miền đất hứa’ của các tỷ phú Nga?
icon

Hộ chiếu Israel là một trong những hộ chiếu được các tỷ phú Nga săn lùng nhiều nhất và việc các chương trình hộ chiếu vàng ở châu Âu ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với những người siêu giàu.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Người đàn ông kết hôn cùng lúc với ba người phụ nữ vì lí do không ngờ
icon

Một cư dân của bang Madhya Pradesh, Ấn Độ mới đây đã kết hôn cùng lúc với 3 người phụ nữ.

 
Ông Biden ‘bổ nhiệm’ Đệ nhất phu nhân Mexico làm tổng thống
icon

NBC 7 San Diego đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã vô tình gọi Đệ nhất phu nhân Mexico Beatriz Gutierrez là tổng thống.