Ukraine phát triển xong kế hoạch mới "lấy lại" Bán đảo Crimea
 

Ukraine phát triển xong kế hoạch mới 'lấy lại' Bán đảo Crimea

Cựu đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Alexei Zhuravko tiết lộ, Kiev đã có kế hoạch 'lấy lại và tái hòa nhập' Bán đảo Crimea vào tháng 12/2019.

Ukraine phát triển xong kế hoạch mới "lấy lại" Bán đảo Crimea

"Đây không phải là một điều bịa đặt, một cuốn tiểu thuyết của bất kỳ ai, mà là một nhiệm vụ cụ thể, được vạch ra trong tài liệu", ông Zhuravko viết trên trang Facebook.

Theo Alexei Zhuravko, kế hoạch đã được phát triển bởi đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Bán đảo Crimea - Boris Babin và được phê chuẩn vào ngày 20/6.

Theo tài liệu, Ukraine dự định thu thập và trình "bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở Bán đảo Crimea"; tìm kiếm bằng chứng chống lại Nga để hỗ trợ việc khiếu kiện tại Tòa án Hình sự Quốc tế, hỗ trợ các hoạt động dựa trên nền tảng pháp luật quốc tế - "Bạn bè phản đối xâm chiếm Bán đảo Crimea”, cũng như tài trợ các cơ cấu, tổ chức thân Ukraine trên bán đảo.

Bên cạnh đó, cựu nghị sỹ Zhuravko còn tiết lộ rằng các nhà chức trách Ukraine đang có kế hoạch thành lập một đơn vị Lực lượng vũ trang riêng biệt, bao gồm những người di cư từ Bán đảo Crimea, để tiếp tục "giải phóng" bán đảo này. Đồng thời ông Zhuravko cũng lưu ý rằng Kiev thiếu phương tiện tài chính để thành lập các đơn vị tương tự.

Ukraine đã nhiều lần nói về việc "lấy lại" Bán đảo Crimea. Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk từng đề xuất cấp quy chế đặc biệt cho bán đảo này. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo Đảng Sáng kiến Dân sự - Anatoly Gritsenko và Yulia Tymoshenko ủng hộ đề xuất này.

Gần đây, một số quan chức Ukraine đã bắt đầu thừa nhận rằng Kiev sẽ không thể  lấy lại Bán đảo Crimea. Trong tháng 4/2018, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Georgi Tuka, tuyên bố trên sóng truyền hình 112 Ukraine rằng "hiện nay, Ukraine không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea và kiểm soát Donbass".

 

Tuy nhiên theo quan điểm của ông Tuka, Donbass và Bán đảo Crimea về lâu dài sẽ trở lại thành phần của Ukraine.

Bán đảo Crimea

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 3/2014. Hơn 95% cư dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu tán thành trở về Nga. Chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu ý dân sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Cũng trong khoảng thời gian này, các vùng khác của Ukraine là Cộng hòa tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cũng tuyên bố độc lập. Về phần mình, Kiev khởi động một chiến dịch quân sự chống lại các nước này, và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Giới phân tích nhận định, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraine và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.