Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 30/4 đã chính thức công bố kết quả bầu cử và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ngày 30/4, sau khi kiểm 100% số phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã chính thức thông báo kết quả bầu cử tổng thống ở nước này. Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Ông Zelensky là một danh hài, chưa từng tham gia chính trường đã vượt qua đương kim tổng thống Poroshenko trong vòng 2 cuôc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4 vừa qua. Giới chuyên gia đánh giá đây là một bất ngờ lớn và chưa có tiền lệ trong lịch sử Ukraine bởi chưa một Tổng thống đắc cử nào nhận được sự tín nhiệm cao như vậy của cử tri.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố chính thức kết quả bầu cử trên tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định. Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng Mười tới.

 

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine công bố kết quả kiểm phiếu và xác nhận Vladimir Zelensky đắc cử Tổng thống, Ban tham mưu của ông Zelensky tuyên bố đang chờ đợi lễ tuyên thệ nhậm chức.

"Hôm nay, Ủy ban Bầu cử trung ương đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo số liệu xử lý 100%  biên bản điện tử, 73,22% cử tri Ukraine đã bỏ phiếu cho ứng viên Vladimir Zelensky. Như vậy có nghĩa là chúng tôi đã chính thức chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine! Chúng tôi đang chờ đợi lễ nhậm chức!”, Ban tham mưu của ông Zelensky đăng tải thông báo trên Telegram.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.