Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 30/4 đã chính thức công bố kết quả bầu cử và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Ukraine chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống, “bất ngờ lớn” xảy ra

Ngày 30/4, sau khi kiểm 100% số phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã chính thức thông báo kết quả bầu cử tổng thống ở nước này. Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Ông Zelensky là một danh hài, chưa từng tham gia chính trường đã vượt qua đương kim tổng thống Poroshenko trong vòng 2 cuôc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4 vừa qua. Giới chuyên gia đánh giá đây là một bất ngờ lớn và chưa có tiền lệ trong lịch sử Ukraine bởi chưa một Tổng thống đắc cử nào nhận được sự tín nhiệm cao như vậy của cử tri.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố chính thức kết quả bầu cử trên tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định. Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng Mười tới.

 

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine công bố kết quả kiểm phiếu và xác nhận Vladimir Zelensky đắc cử Tổng thống, Ban tham mưu của ông Zelensky tuyên bố đang chờ đợi lễ tuyên thệ nhậm chức.

"Hôm nay, Ủy ban Bầu cử trung ương đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo số liệu xử lý 100%  biên bản điện tử, 73,22% cử tri Ukraine đã bỏ phiếu cho ứng viên Vladimir Zelensky. Như vậy có nghĩa là chúng tôi đã chính thức chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine! Chúng tôi đang chờ đợi lễ nhậm chức!”, Ban tham mưu của ông Zelensky đăng tải thông báo trên Telegram.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.