Ukraine: Chính phủ và phe đối lập đã thỏa hiệp

Hôm 21/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và các lãnh đạo phe đối lập đã cùng thông qua được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước này.

Theo thỏa thuận trên, Ukraine sẽ thành lập một “chính phủ đoàn kết dân tộc” và tiến hành bầu cử tổng thống vào cuối năm nay. Ngoài ra còn có nhiều cải cách bầu cử và những thay đổi về hiến pháp.

Ukraine: Chính phủ và phe đối lập đã thỏa hiệp - ảnh 1

Tổng thốngYanukovych (giữa), các lãnh đạo đối lập và Ngoại trưởng Ba LanRadoslaw Sikorski dành phút mặc niệm cho những người đã chết trong các cuộc biểu tình trước khi kí kết thỏa thuận.

Những nội dung chính của thỏa thuận như sau:

Hiến pháp năm 2004 sẽ được khôi phục trong vòng 48 giờ và trong 10 ngày tới sẽ thành lập một “chính phủ đoàn kết dân tộc”.

Sẽ tiến hành ngay lập tức và hoàn thành việc cải cách hiến pháp nhằm cân bằng quyền lực của tổng thống, chính phủ và quốc hội vào tháng Chín tới.

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành khi có hiến pháp mới nhưng không được muộn hơn tháng 12/2014, và sẽ thông qua luật bầu cử mới.

Tiến hành điều tra những hành vi bạo động gần đây với sự giám sát của chính phủ, phe đối lập và Hội đồng Châu Âu.

Chính phủ sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp và cả chính phủ và phe đối lập đều phải chấm dứt sử dụng vũ lực.

 

Vũ khí trái phép sẽ phải giao cho các cơ quan Bộ Nội vụ xử lý.

Thỏa thuận trên được kí kết giữa Tổng thống Yanukovych và các lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko, Arseniy Yatsenyuk và Oleh Tyahnibok tại Phủ tổng thống ở thủ đô Kiev.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho hay thỏa thuận trên là một sự thỏa hiệp rất tốt cho Ukraine, sẽ giúp mở đường cho việc cải cách và tiến sang châu Âu.

Ông Sikorski cũng nói với các phóng viên rằng Nga đã có nhiều đóng góp trong việc đạt được thỏa thuận.

Nhà Trắng hoan nghênh thỏa thuận trên và ca ngợi "các nhà lãnh đạo đối lập đã dũng cảm khi thừa nhận sự cần thiết của việc thỏa hiệp".

Thỏa thuận đã dẫn đến hy vọng lớn trong việc chấm dứt tình trạng bạo động đã kéo dài nhiều tháng nay tại Ukraine, khiến hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương.

Tuy nhiên,  nhiều người biểu tình vẫn ở lại Quảng trường Độc lập vì tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận mới được kí kết. Thậm chí, một đám đông còn la ó tên những người lãnh đạo đối lập đã thỏa hiệp và gọi họ là những kẻ phản bội. 

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.