Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"
 

Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho 'cuộc chiến tranh lai'

Cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến tranh không khói súng được đưa ra từ lâu, tuy nhiên cho đến hiện nay các bên cáo buộc không có được bằng chứng cụ thể, và tuyên bố Nga phát triển vũ khí sinh hóa học hủy diệt của Ukraine cũng chưa được chứng thực.

Trang tin điện tử Ukrinform mới đây đưa tin: Ukraine tuyên bố rằng Nga đã đẩy mạnh nghiên cứu "nhằm phát triển vũ khí hóa học và sinh học hủy diệt hàng loạt". Tuyên bố nói trên được Chủ tịch Phái đoàn thường trực của Ukraine tại Đại hội đồng Nghị viện NATO Irina Friz đưa ra trong cuộc họp ở Warsaw.

Theo phía Ukraine, ít nhất ba năm qua, Nga đã tiến hành nghiên cứu về virus sốt xuất huyết, đặc biệt là virus Ebola và Marburg trong nỗ lực nhằm phát triển vắc-xin. Bà Friz nhấn mạnh, trên thực tế đây chính là việc khôi phục nghiên cứu thời Liên Xô về sự kết hợp của Ebola với vi rút bệnh đậu mùa.

Ngoài ra, bà này còn thông tin thêm, việc các tổ chức nghiên cứu khác đang tích cực mua và tiến hành nghiên cứu cho thấy sự phát triển của các tác nhân chiến tranh mới với các đặc tính của các khí gây liệt thần kinh.

Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"

Theo bà, vũ khí được phát triển "có thể được Nga sử dụng trong khuôn khổ hành động "lai" chống lại một số quốc gia" - không chỉ đối với Ukraine, mà còn là những nơi mà Moscow có lợi ích riêng.

Bà Friez cam kết sẽ cung cấp các báo cáo tương ứng, trong đó có thể bao gồm các nội dung nằm trong "bản báo cáo đặc biệt về việc chống lại các mối đe dọa lai đến từ Nga".

 

Đại sứ Ukraine không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc này, mà chỉ đề cập đến phân tích về mua sắm công, cũng như các hoạt động khoa học của các tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

"Chiến tranh lai" là một dạng chiến tranh mới không khói súng, mang tính phi truyền thống, nó là sự tổng hòa các biện pháp chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, trong đó quân sự chỉ giữ vai trò thứ yếu.

Một số chuyên gia chính trị phương Tây nhận định rằng, Nga đã áp dụng kiểu chiến tranh phi truyền thống này với Ukraine, và họ cũng sẽ sẵn sàng áp dụng chiến tranh lai với các nước trong khu vực Baltic, một tiền đồn khác của NATOở phía Tây-Tây Bắc của nước Nga.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

 
Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

 
Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.

Nóng: Đại sứ Trung Quốc tại Israel được tìm thấy đã chết
icon

Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei được tìm thấy đã chết tại nhà riêng vào sáng nay (17/5).

Uống cà phê, tán gẫu 'kiểu Đức' giữa thời Covid-19
icon

Khách hàng được phát những chiếc mũ gắn ống phao xốp màu sắc sặc sỡ để đội lên đầu trong lúc thưởng thức cà phê và tán gẫu với bạn bè, người thân.

Bi kịch của lao động nghèo Ấn Độ trên đường về quê do lệnh phong tỏa
icon

Tính tới ngày 16/5, ít nhất 30 lao động di cư Ấn Độ đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông trên hành trình về quê giữa lúc lệnh phong tỏa được thực thi.