Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"
 

Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho 'cuộc chiến tranh lai'

Cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến tranh không khói súng được đưa ra từ lâu, tuy nhiên cho đến hiện nay các bên cáo buộc không có được bằng chứng cụ thể, và tuyên bố Nga phát triển vũ khí sinh hóa học hủy diệt của Ukraine cũng chưa được chứng thực.

Trang tin điện tử Ukrinform mới đây đưa tin: Ukraine tuyên bố rằng Nga đã đẩy mạnh nghiên cứu "nhằm phát triển vũ khí hóa học và sinh học hủy diệt hàng loạt". Tuyên bố nói trên được Chủ tịch Phái đoàn thường trực của Ukraine tại Đại hội đồng Nghị viện NATO Irina Friz đưa ra trong cuộc họp ở Warsaw.

Theo phía Ukraine, ít nhất ba năm qua, Nga đã tiến hành nghiên cứu về virus sốt xuất huyết, đặc biệt là virus Ebola và Marburg trong nỗ lực nhằm phát triển vắc-xin. Bà Friz nhấn mạnh, trên thực tế đây chính là việc khôi phục nghiên cứu thời Liên Xô về sự kết hợp của Ebola với vi rút bệnh đậu mùa.

Ngoài ra, bà này còn thông tin thêm, việc các tổ chức nghiên cứu khác đang tích cực mua và tiến hành nghiên cứu cho thấy sự phát triển của các tác nhân chiến tranh mới với các đặc tính của các khí gây liệt thần kinh.

Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"

Theo bà, vũ khí được phát triển "có thể được Nga sử dụng trong khuôn khổ hành động "lai" chống lại một số quốc gia" - không chỉ đối với Ukraine, mà còn là những nơi mà Moscow có lợi ích riêng.

Bà Friez cam kết sẽ cung cấp các báo cáo tương ứng, trong đó có thể bao gồm các nội dung nằm trong "bản báo cáo đặc biệt về việc chống lại các mối đe dọa lai đến từ Nga".

 

Đại sứ Ukraine không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc này, mà chỉ đề cập đến phân tích về mua sắm công, cũng như các hoạt động khoa học của các tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

"Chiến tranh lai" là một dạng chiến tranh mới không khói súng, mang tính phi truyền thống, nó là sự tổng hòa các biện pháp chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, trong đó quân sự chỉ giữ vai trò thứ yếu.

Một số chuyên gia chính trị phương Tây nhận định rằng, Nga đã áp dụng kiểu chiến tranh phi truyền thống này với Ukraine, và họ cũng sẽ sẵn sàng áp dụng chiến tranh lai với các nước trong khu vực Baltic, một tiền đồn khác của NATOở phía Tây-Tây Bắc của nước Nga.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.