Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

Theo ông Gates, vấn đề khó khăn nhất mà nhân loại phải đối mặt lúc này là giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức không.

Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại. (Ảnh: Global Look Press)

“Mục tiêu này sẽ là điều khó khăn nhất mà nhân loại từng làm, bởi vì nền kinh tế vật chất, bao gồm xi măng, thép, giao thông, nông nghiệp, sẽ phải thay đổi”, ông Gates giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Australian Broadcasting Corporation.

Người sáng lập Microsoft cho rằng chỉ có việc áp dụng và mở rộng quy mô các thay đổi, cũng như thực hiện tốt chính sách trung hòa khí hậu mới giải quyết được vấn đề này vào năm 2050. Ông Gates nói thêm rằng hơn 5 nghìn tỉ USD sẽ phải được chi cho nhiệm vụ này trừ khi công nghệ mới xuất hiện để trợ giúp.

“Chúng ta cần những phát minh kỳ diệu làm cho giá thành pin rẻ hơn 20 lần, để có thể lưu trữ năng lượng theo mùa, trong trường hợp này con người vẫn sẽ được cung cấp hơi ấm, nếu không có nắng và gió trong vài tuần. Hoặc phải cần đạt đến việc tạo ra 25% năng lượng bất kể thời tiết. Năng lượng từ phân rã hạt nhân và nhiệt hạch thực sự là những thứ duy nhất có thể đạt được trong những điều kiện như vậy”, ông Gates nói.

Trung hòa khí hậu là một khái niệm hiện đại để giảm hoặc bù đắp lượng khí thải nhà kính thuần túy từ các cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia nói chung nhằm giảm tác động tiêu cực của khí hậu. Một khi đã xác định được lượng phát thải khí nhà kính, có thể đạt được những đóng góp vào trung hòa khí hậu bằng nhiều cách khác nhau, từ trồng cây, chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo hoặc nhiên liệu bền vững, đến giảm thiểu phát thải khí nhà kính và sử dụng cơ chế bù trừ để vô hiệu hóa lượng khí thải còn lại...

 

Trước đó, tỷ phú Bill Gates đã công bố ý định đầu tư vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tỷ phú này có kế hoạch chi khoảng 2 tỉ USD cho việc giải quyết các vấn đề khí hậu trong 5 năm tới. Nhà sáng lập Microsoft có kế hoạch sử dụng quỹ riêng để thành lập các công ty mới và các dự án khác liên quan đến môi trường. Ngoài ra, ông Gates kêu gọi tăng gấp 5 lần đầu tư công toàn cầu vào nghiên cứu và phát triển.

Mới đây, nhà sáng lập Microsoft cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Süddeutsche Zeitung của Đức rằng thế giới chưa sẵn sàng đối phó với đại dịch tiếp theo, có thể tồi tệ hơn cả chục lần so với đại dịch Covid-19.

“Tôi hy vọng rằng trong hai năm nữa tình hình sẽ khác. Vắc-xin, xét nghiệm, thuốc men, nghiên cứu dịch tễ, theo dõi giám sát có rất nhiều việc có thể làm được”, ông Gates nói.

Theo ông Gates, đại dịch Covid-19 đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở mức độ tương tự như động đất, lốc xoáy hoặc biến đổi khí hậu, những mối đe dọa đòi hỏi phải có sự đối phó mang tính toàn cầu.

Những bí mật không phải ai cũng biết về Nhà Trắng

Những bí mật không phải ai cũng biết về Nhà Trắng

Nhà Trắng có thể được gọi là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới, các quyết định quan trọng của chính phủ Mỹ được đưa ra ở đây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Những sự kiện mà con người chờ đợi nhưng không bao giờ xảy ra
icon

Con người đã xây dựng boongke trong trường hợp xảy ra ngày tận thế, tưởng tượng gặp gỡ bản sao của chính mình và háo hức gặp người ngoài hành tinh, nhưng mọi chuyện đã không xảy ra.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
Những bí mật không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
icon

Nhà Trắng có thể được gọi là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới, các quyết định quan trọng của chính phủ Mỹ được đưa ra ở đây.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch
icon

Nhiều phụ huynh Nhật Bản rơi vào cảnh không biết nên tiếp tục gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.