Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

Theo ông Gates, vấn đề khó khăn nhất mà nhân loại phải đối mặt lúc này là giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức không.

Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại. (Ảnh: Global Look Press)

“Mục tiêu này sẽ là điều khó khăn nhất mà nhân loại từng làm, bởi vì nền kinh tế vật chất, bao gồm xi măng, thép, giao thông, nông nghiệp, sẽ phải thay đổi”, ông Gates giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Australian Broadcasting Corporation.

Người sáng lập Microsoft cho rằng chỉ có việc áp dụng và mở rộng quy mô các thay đổi, cũng như thực hiện tốt chính sách trung hòa khí hậu mới giải quyết được vấn đề này vào năm 2050. Ông Gates nói thêm rằng hơn 5 nghìn tỉ USD sẽ phải được chi cho nhiệm vụ này trừ khi công nghệ mới xuất hiện để trợ giúp.

“Chúng ta cần những phát minh kỳ diệu làm cho giá thành pin rẻ hơn 20 lần, để có thể lưu trữ năng lượng theo mùa, trong trường hợp này con người vẫn sẽ được cung cấp hơi ấm, nếu không có nắng và gió trong vài tuần. Hoặc phải cần đạt đến việc tạo ra 25% năng lượng bất kể thời tiết. Năng lượng từ phân rã hạt nhân và nhiệt hạch thực sự là những thứ duy nhất có thể đạt được trong những điều kiện như vậy”, ông Gates nói.

Trung hòa khí hậu là một khái niệm hiện đại để giảm hoặc bù đắp lượng khí thải nhà kính thuần túy từ các cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia nói chung nhằm giảm tác động tiêu cực của khí hậu. Một khi đã xác định được lượng phát thải khí nhà kính, có thể đạt được những đóng góp vào trung hòa khí hậu bằng nhiều cách khác nhau, từ trồng cây, chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo hoặc nhiên liệu bền vững, đến giảm thiểu phát thải khí nhà kính và sử dụng cơ chế bù trừ để vô hiệu hóa lượng khí thải còn lại...

 

Trước đó, tỷ phú Bill Gates đã công bố ý định đầu tư vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tỷ phú này có kế hoạch chi khoảng 2 tỉ USD cho việc giải quyết các vấn đề khí hậu trong 5 năm tới. Nhà sáng lập Microsoft có kế hoạch sử dụng quỹ riêng để thành lập các công ty mới và các dự án khác liên quan đến môi trường. Ngoài ra, ông Gates kêu gọi tăng gấp 5 lần đầu tư công toàn cầu vào nghiên cứu và phát triển.

Mới đây, nhà sáng lập Microsoft cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Süddeutsche Zeitung của Đức rằng thế giới chưa sẵn sàng đối phó với đại dịch tiếp theo, có thể tồi tệ hơn cả chục lần so với đại dịch Covid-19.

“Tôi hy vọng rằng trong hai năm nữa tình hình sẽ khác. Vắc-xin, xét nghiệm, thuốc men, nghiên cứu dịch tễ, theo dõi giám sát có rất nhiều việc có thể làm được”, ông Gates nói.

Theo ông Gates, đại dịch Covid-19 đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở mức độ tương tự như động đất, lốc xoáy hoặc biến đổi khí hậu, những mối đe dọa đòi hỏi phải có sự đối phó mang tính toàn cầu.

Những bí mật không phải ai cũng biết về Nhà Trắng

Những bí mật không phải ai cũng biết về Nhà Trắng

Nhà Trắng có thể được gọi là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới, các quyết định quan trọng của chính phủ Mỹ được đưa ra ở đây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ sự thật về bộ quần áo thể thao may riêng cho Tổng thống Putin
icon

Ông Dmitry Shishkin, người sáng lập kiêm CEO của Shishkin Tailor Manufacturing Group trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA đã hé lộ về bộ đồ thể thao mà ông may riêng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Hình ảnh vượt ngoài sức tưởng tượng ở tâm dịch Covid-19 Ấn Độ
icon

Số người mắc Covid-19 ở Ấn Độ phá kỷ lục theo ngày, thi thể nằm la liệt trên nền đất để chờ thiêu là hình ảnh vượt sức tưởng tượng trong thế giới hiện đại. 

 
 
Vì sao Mỹ bị gọi tên trong ‘cơn bão’ 4 phút có 1 người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ?
icon

Mỹ bị gọi tên giữa 'cơn bão' Covid-19 khiến 4 phút lại có 1 người chết ở Ấn Độ do lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô phục vụ sản xuất vắc-xin. 

 
 
Ba siêu tỉ phú thế giới với cách nuôi dạy con cái 'khác người'
icon

Chúng ta thường nghĩ rằng con cái của những tỉ phú lớn lên trong điều kiện “nhà kính” với đầy đủ tiện nghi. Nhưng trong vai trò là cha mẹ, họ là những người rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái.

 
 
Người Mỹ đánh giá gì về 100 ngày làm tổng thống của ông Biden?
icon

Theo một cuộc thăm dò của Washington Post và ABC News, chỉ 52% người Mỹ tán thành với các hoạt động của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

 
 
Hé lộ bí mật trường thọ của người Nhật Bản
icon

Một người dùng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc đã tiết lộ một số bí mật về tuổi thọ của người Nhật Bản.

 
Hải quân Indonesia tìm thấy tàu ngầm mất tích, toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng
icon

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ quân đội Indonesia cho biết, xác tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia được tìm thấy dưới đáy biển gần đảo Bali, toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng.

 
Cuộc chạm trán giữa người nông dân ở ngoài đồng và con hổ hơn 200kg
icon

Con hổ Siberia hơn 200 kg bất ngờ xuất hiện trong ngôi làng ở Trung Quốc, sau đó tấn công một người nông dân cùng một chiếc ô tô chở nhiều hành khách.

 
Mục đích Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự vào vùng phòng không Đài Loan là gì?
icon

Giới quan sát quân sự nhận định, việc dàn máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xuất hiện trong vùng phòng không của Đài Loan ẩn chứa nhiều mục đích.

 
Người đàn ông cố ý làm lây Covid-19 cho 22 người khác bị bắt giam
icon

Dù bản thân có những biểu hiện mắc Covid-19 nhưng vẫn đi làm và đi tập gym, người đàn ông đã làm lây bệnh cho 22 người khác và hiện bị bắt giam.