Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay, quốc gia này tiếp tục chứng kiến tỷ lệ sinh con rơi xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Số liệu thống kê cho thấy, số ca sinh nở ở Nhật Bản trong năm 2020 chỉ khoảng 845.000, thấp hơn con số kỷ lục hồi năm ngoái khoảng 20.000 ca sinh. Theo đó, số ca sinh con ở Nhật Bản trong năm 2019 là khoảng 865.000.

Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ sinh con sụt giảm trong năm nay ở Nhật xuất phát từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến số lượng cặp đôi kết hôn và mang thai giảm mạnh.

Trong khi đó, Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Cụ thể, hơn 35% dân số nước này sẽ trên 65 tuổi tính tới năm 2050.

Tỷ lệ sinh thấp càng làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản giữa lúc số lượng người già không ngừng tăng nhanh.

Các nhà lập pháp Nhật Bản đã cho triển khai nhiều biện pháp như đưa chính sách ưu đãi sinh đẻ vào trong dịch vụ bảo hiểm y tế để tạo điều kiện và khuyến khích phụ nữ nước này sinh con.

Giới chức Nhật Bản cũng nhận định, tỷ lệ sinh con thấp đạt kỷ lục trong những năm gần đây ở Nhật Bản sẽ tạo ra tác động lớn tới tình hình xã hội.

 

“Nhiều dự đoán đã được đưa ra liên quan tới chuyện gì sẽ xảy ra nếu như tỷ lệ sinh nở vẫn tiếp tục giảm. Một điều chắc chắc là các hệ thống hiện thời như hệ thống an ninh xã hội sẽ bị ảnh hưởng. Đó sẽ là cuộc khủng hoảng liên quan tới sự tồn tại của một quốc gia”, ông Masaji Matsuyama, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản chia sẻ. 

Hồi tháng Chín, Kyodo đưa tin, từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới cưới ở Nhật Bản có thể nhận được số tiền hỗ trợ lên tới 600.000 yen (5.700 USD) từ chính phủ để trang trải tiền thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân. Điều kiện là các cặp đôi mới cưới phải sống ở những khu vực đô thị áp dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Một trong số điều kiện đi kèm theo chương trình hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản là cả hai vợ chồng đều phải dưới 40 tuổi tính tới thời điểm đăng ký kết hôn. Ngoài ra, tổng thu nhập của hai người dưới 5,4 triệu yên. Con số này đã được mở rộng so với quy định đang áp dụng đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yen, họ sẽ nhận được 300.000 yen hỗ trợ.

Đây là một trong những giải pháp nhằm giải quyết xu hướng chỉ sinh hai con và tỷ lệ sinh thấp. Trong năm 2019, số con trung bình mà một phụ nữ Nhật Bản sinh trong đời là 1,36. 

Còn theo số liệu mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, nước này hiện có hơn 80.000 người ở trên 100 tuổi, 88% trong số đó là phụ nữ.

Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản

Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

 
Hứa tổ chức thượng đỉnh G7 sau bầu cử Mỹ, ông Trump chưa có động tĩnh
icon

Dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc được hơn nửa tháng, nhưng cho tới nay ông Trump vẫn chức có bất cứ động thái tổ chức hội nghị G7 như đã hứa.