Tuyên bố “sốc” của Mỹ sau khi Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới

Mỹ không tin Triều Tiên đã phóng thử thành công một loại vũ khí có đầy đủ chức năng hoạt động như lời Bình Nhưỡng tuyên bố hôm 17/4

Hôm 17/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Chủ tịchKim Jong-un đã giám sát và chỉ đạo một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và xem đây là “sự kiện vô cùng quan trọng”. 

Theo KCNA, tên lửa mới được thử nghiệm là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Mỹ không tin Triều Tiên vừa thử thành công vũ khí chiến thuật mới. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hôm 18/4, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay theo những đánh giá ban đàu của cơ quan tình báo Mỹ, loại vũ khí mà Triều Tiên mới thử nghiệm thực chất là các bộ phận của vũ khí chống tăng thay vì một loại vũ khí mới được sản xuất và có đầy đủ chức năng hoạt động.

Cũng theo quan chức Mỹ, đánh giá trên được Mỹ đưa ra dựa trên những thông tin thu thập từ hình ảnh vệ tinh và máy bay. Theo đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên phóng thử vũ khí chiến thuật tầm ngắn hay tên lửa đạn đạo.

Mỹ cho rằng, nếu Triều Tiên thực sự phóng một vũ khí chống tăng có đầy đủ chức năng hoạt động, mạng lưới cảm biến của Mỹ sẽ phát hiện ra vụ phóng. Nhưng điều này lại không hề xảy ra, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, dữ liệu cảm biến của Mỹ cũng nhận định những bộ phận được Triều Tiên thử nghiệm không có ý nghĩa quan trọng đối với năng lực quân sự của Triều Tiên.

Do đó, Mỹ cho rằng vụ thử nghiệm này chỉ là ý đồ của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm gửi thông điệp tới Mỹ. Ngoài ra, vụ thử nghiệm này không tạo ra bất cứ yếu tố khiêu khích quân sự nào.

 

Cũng trong ngày 18/4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định, “vụ thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới như lời Triều Tiên nói không phải là thử tên lửa hành trình và quan điểm cũng như hành động của Mỹ không hề thay đổi sau động thái của Triều Tiên”.

Ông Eric Brewer, cựu Giám đốc phụ trách chống phổ biến hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Mỹ nhận định vụ thử “tên lửa chiến thuật mới” của Triều Tiên không đáng quan ngại, bởi đây chỉ là hành động nhằm tạo sức ép với Tổng thống Donald Trump sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai nhà lãnh đạo không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Do đó, theo ông Brewer, những hành động mang tính khiêu khích ở cấp độ thấp như trên sẽ được Triều Tiên tiến hành thêm trong thời gian tới.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tuyên bố sốc của Mỹ sau khi Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới triều tiên thử vũ khí vũ khí chiến thuật Kim Jong-un thượng đỉnh Mỹ Triều trump gặp kim jong-un vũ khí hạt nhân tên lửa triều tiên Bình Nhưỡng Trump
 
List comment
 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.