Tuyên bố “gây sốc” của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria bởi nếu người Mỹ còn ở lại, người dân Syria sẽ không có hy vọng quay trở lại cuộc sống hòa bình.

“Quyết định rút quân của Mỹ mở ra triển vọng thực tế cho giải pháp chính trị ở Syria”, hãng tin AMN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. 

Bà Zakharova cho rằng, việc Mỹ rút quân còn tạo cơ hội hạ nhiệt căng thẳng ở vùng At-Tanf.

Quân đội Mỹ ở Syria.

“Những hy vọng về việc tái thiết hòa bình ở At-Tanf trên bản đồ Syria được nối tiếp sau những ví dụ điển hình tại Aleppo và nhiều thị trấn cũng như làng mạc ở Syria, nơi cuộc sống hòa bình đang dần quay trở lại. Nếu người Mỹ còn ở lại At-Tanf, hy vọng hòa bình sẽ không tồn tại”, bà Zakharova chia sẻ.

Hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump ra thông báo toàn bộ quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ quay trở về nhà sau khi kết thúc sứ mệnh.

Sau tuyên bố trên, các quan chức Mỹ nói rằng trong vòng 24 giờ tới, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Syria và rằng các binh lính sẽ trở về nước trong vòng 60 đến 100 ngày tới.

Tuy nhiên, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho rằng sau khi rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể sẽ vẫn hoạt động trong khu vực thông qua các đồng minh bao gồm “những lực lượng phi chính thức và đáng quan ngại”.

Theo TASS, chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Kosachev nhấn mạnh việc Mỹ rút quân khỏi Syria là “hành động đương nhiên xảy ra sau tuyên bố đã đánh bại IS”.

 

“Theo logic, nếu kẻ thù đã bị đánh bại, vậy Mỹ sẽ còn chống lại lực lượng nào ở Syria? Hay họ sẽ lên tiếng xác nhận rằng đang chiến đấu chống lại quân chính phủ Syria như ý định ban đầu đặt ra khi tham chiến ở Syria?”, ông Kosachev đưa ra câu hỏi.

Cũng theo ông Kosachev, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với “2 thách thức trong nước”.

“Một bên yêu cầu chính phủ Mỹ tập trung hơn vào kinh doanh thay vì lo cho lợi ích của các nước khác và một bên hối thúc chính phủ Mỹ không được trao Syria cho Tổng thống Bashar al-Assad và Nga bởi đây bị coi như sự thất bại của Mỹ”, ông Kosachev chia sẻ.

“Đây chính là lý do sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria, họ sẽ vẫn hoạt động ở khu vực này thông qua các đồng minh bao gồm cả những lực lượng không chính thức và đáng quan ngại. Liệu hành động này sẽ làm thay đổi tình hình chính trị và quân sự ở Syria, đây sẽ là câu hỏi lớn”, ông Kosachev nói thêm.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tuyên bố gây sốc của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria Mỹ rút quân khỏi Syria quân đội Mỹ ở Syria chính sách của Tổng thống Trump quân đội syria khủng bố IS tổng thống assad At-Tanf Bộ Ngoại giao Nga
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.