Tuyên bố bất thường của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trước thời điểm Mỹ - Hàn tập trận

Hôm 13/11, Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ có hành động đáp trả, nếu quân đội Mỹ - Hàn vẫn quyết tiến hành cuộc tập trận chung vào tháng 12.

Tuyên bố của phía Triều Tiên được đưa ra dù hồi tuần trước, Washington cho biết cuộc tập trận chung không quân giữa Mỹ - Hàn vào tháng 12 sẽ được cắt giảm quy mô so với những năm trước.

Dàn trực thăng tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn hồi tháng 8/2019. (Ảnh:EPA-EFE)

“Đây là quyền tự vệ của Triều Tiên để đáp trả trước bất cứ động thái đe dọa tới chủ quyền và an ninh quốc gia”, Reuters dẫn tuyên bố từ Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Đáng nói, đây là lần hiếm hoi Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu, đưa ra tuyên bố.

Hồi tuần trước, một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng cho biết cuộc tập trận không quân của Mỹ - Hàn sẽ “dội gáo nước lạnh” vào tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington. Lâu nay, Triều Tiên vẫn cáo buộc các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ - Hàn là hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công xâm lược.

Trong tuyên bố, Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên nhấn mạnh, Triều Tiên đã đưa ra các biện pháp nhằm trấn an những lo ngại từ phía Mỹ, nhưng Washington lại không có hành động hồi đáp do đó, Bình Nhưỡng “cảm thấy như bị phản bội”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra lời bình luận về cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn vào tháng 12.

 

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

“Tổng thống Trump vẫn tiếp tục có những nỗ lực thực hiện cam kết tại Singapore về mối quan hệ giữa hai bên, xây dựng nền hòa bình lâu dài và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố mang tính bất ngờ về việc Mỹ sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Sau đó, đa phần các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ - Hàn đã bị hủy bỏ hoặc bị cắt giảm quy mô.

Hồi tháng Tư, Chủ tịch Kim Jong-un còn đưa ra “tối hậu thư” với Mỹ về việc nếu Washington không thay đổi quan điểm trong các cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân cho tới cuối năm nay, Bình Nhưỡng sẽ cho hủy bỏ đàm phán.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tuyên bố bất thường Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Mỹ - Hàn tập trận căng thẳng mỹ triều tiên giải trừ hạt nhân đàm phán hạt nhân mỹ triều Chủ tịch Kim Jong-un thượng đỉnh mỹ triều tổng thống trump
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.