Tướng Nga: Mũ bảo hiểm trắng quay phim giả mạo sử dụng vũ khí hóa học

Trung tướng Nga Vladimir Savchenko khẳng định các đoạn phim về việc sử dụng vũ khí hóa học do 'Mũ bảo hiểm trắng' thực hiện là hoàn toàn dàn dựng nhằm mục đích làm mất uy tín của quân đội và chính phủ Syria.

Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko cho biết, tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đang thực hiện quay các đoạn phim giả mạo việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm mục đích khiêu khích, với sự tham gia của những người dân địa phương.

Trung tướng Savchenko nói rõ: các phiến quân sẽ kích nổ tại vị trí của quân đội Syria gần khu định cư Marea. Sau đó, trên lãnh thổ đặt dưới sự kiểm soát của nhóm vũ trang bất hợp pháp này, họ bắn đạn pháo sử dụng chất độc, rồi cáo buộc cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Syria tiến hành.

"Sau đó, các nạn nhân tiếp theo của việc quân đội chính phủ sử dụng "vũ khí hóa học" sẽ được trình ra với thế giới một lần nữa. Không loại trừ việc nhân cơ hội đó, các phiến quân sẽ cố gắng chiếm giữ thành phố Tell-Rifat, nơi ngăn cách vị trí của họ giữa các khu định cư Azaz và Afrin", ông Savchenko chỉ ra.

Ông cũng lưu ý rằng Trung tâm hòa giải đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và sẽ thông báo cho công chúng một cách kịp thời về những diễn biến tiếp theo. Trung tâm kêu gọi chỉ huy của các lực lượng vũ trang bất hợp pháp từ bỏ sự khiêu khích và đi theo con đường giải quyết hòa bình đối với tình hình trong các khu vực mà họ kiểm soát.

Các nhân viên Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng

Hoạt động của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng"

 

Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đã trở nên nổi tiếng nhờ các clip phát tán trên Internet, trong đó các nhà hoạt động mặc bộ đồng phục đặc trưng của tổ chức thực hiện các cuộc giải cứu dân thường khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, các đoạn phim xuất hiện gần như cùng lúc, đặt ra nghi vấn các thành viên của tổ chức thực hiện các cảnh quay dàn dựng. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các hoạt động của "Mũ bảo hiểm trắng" là một phần của một chiến dịch truyền thông nhằm làm mất uy tín của chính quyền và quân đội Syria.

Hồi tháng 9/2018, đại sứ quán Nga tại London đã gọi "Mũ bảo hiểm trắng" là một nhóm khiêu khích. Dựa trên nhiều nguồn dữ liệu, cơ quan này chỉ ra rằng "Mũ bảo hiểm trắng" có liên hệ với những kẻ khủng bố. Đại sứ quán nhắc lại, các nhà hoạt động đã nhiều lần bị bắt gặp trên các báo cáo giả mạo, bao gồm cả "cuộc tấn công hóa học tại Idlib" được cho là dàn dựng.

Đại diện của đại sứ quán Nga còn tiết lộ thêm, "nhóm này nhận được sự đóng góp hào phóng từ chính phủ các nước phương Tây, trong đó có Anh".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.