Tướng Mỹ thừa nhận thất bại, 'Taliban là kẻ thắng cuộc ở Trung Đông'

Một vị tướng người Mỹ đã từng chứng kiến 69 binh sĩ của mình tử trận tại Afghanistan mới đây đã tuyên bố rằng “Taliban là kẻ thắng cuộc thực sự” ở quốc gia Trung Đông này.

Thiếu tướng Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Don Bolduc mới đây đã trả lời hãng tin Yahoo News rằng việc chấp nhận rằng Mỹ đã thua cuộc trên phương diện quân sự ở Afghanistan là một “liều thuốc đắng” cho tất cả các binh sĩ từng dưới quyền của ông.

Binh lính Taliban.

“Họ đã làm những điều được yêu cầu, họ đã làm điều đúng đắn để rồi cuối cùng phải nhìn đồng đội mình bị thương tật hoặc bị sát hại, và chính sự thất bại của những người đứng đầu chính phủ và các tướng lĩnh, họ đang phải chấp nhận những gì xấu nhất đang xảy ra với mình”, ông Bolduc nói.

Vị tướng đã nghỉ hưu của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ này cũng tiết lộ rằng ông vẫn giữ thẻ bài quân nhân của toàn bộ 69 người đã mất mạng trong 5 năm ông hoạt động ở Afghanistan để làm minh chứng cho “cái giá phải trả vì những chính sách và chiến lược sai lầm”.

Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Jeff Schloesser, người từng chỉ huy Sư đoàn Không quân số 101 tại Afghanistan từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 đã nói rằng “tôi đã mất 184 binh lính ở đó”.

Yahoo News cũng cho biết, ông Bolduc tin rằng nếu Mỹ chấp thuận sự đầu hàng của Taliban vào cuối năm 2001, “có lẽ cuộc chiến sẽ kết thúc có lợi cho chúng ta”. Giờ đây, “nó đang kết thúc theo mong muốn của Taliban”.

“Quân đội Afghanistan hiện nay không thể thắng trận mà không có sự hỗ trợ theo sát của máy bay và những binh lính của chúng ta. Cứ mỗi lần lâm trận đánh Taliban là họ thua đau đớn”, ông Bolduc nói.

 

Một số quan chức Afghanistan mới đây đã tiết lộ rằng Không quân Afghanistan đã tiêu diệt 3 phiến quân Taliban vào ngày 8/2, trong đó có thủ lĩnh phụ trách do thám Mullah Ahmad. Ahmad được cho là đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tại tỉnh Helmand ở Afghanistan.

Tuần này, lực lượng Taliban và các quan chức Afghanistan đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Moscow của Nga. Tại đây, ông Abdul Salam Hanafi, phó giám đốc văn phòng duy nhất của Taliban tại Doha (Qatar) nói rằng Mỹ “đã thông báo cho chúng tôi rằng một nửa quân số của họ sẽ được rút về bắt đầu từ tháng 2 cho đến hết tháng 4 này”. Ông Hanafi cũng nhắc lại rằng các lực lượng nước ngoài không nên can thiệp vào Afghanistan.

Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động đối thoại với lực lượng Taliban. Tuần trước, Đặc phái viên Mỹ phụ trách Hòa giải Tình hình Afghanistan Zalmay Khalilzad xác nhận rằng các cuộc thảo luận giữa Taliban và đại diện Mỹ tại Qatar đã mang lại những bước tiến rõ ràng khi hai bên đã nhất trí cơ bản về một thỏa thuận hòa bình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Afghanistan Taliban Trung Đông thất bại hòa bình
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.