Tướng Mỹ: Phóng tên lửa ở Biển Đông, Trung Quốc nhắm tới không chỉ Mỹ mà cả thế giới

Đô đốc Philip Davidson nhận định, việc Trung Quốc cho phóng tên lửa ở Biển Đông ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu trước giới lãnh đạo quân sự là thông điệp cảnh báo không chỉ nhắm tới Mỹ mà cả thế giới.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong Diễn đàn An ninh Aspen diễn ra ở Colorado vào ngày 18/7, Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, Bắc Kinh vẫn ngang nhiên tăng cường quân sự hóa ở Biển Đôngvà không trả lời đề nghị của Washington về việc thành lập một cơ chế liên lạc nhằm giải quyết khủng hoảng ở vùng biển chiến lược.

Tướng Mỹ nhận định phóng tên lửa ở Biển Đông, Trung Quốc không chỉ nhắm tới Mỹ mà cả thế giới. (Ảnh minh họa)

Tại diễn đàn, ông Davidson cho biết thêm, Washington và Bắc Kinh vẫn đang tiến hành “đối thoại” ở mức quân sự. Cũng theo ông Davidson, việc thành lập cơ chế liên lạc giải quyết khủng hoảng là việc cần làm để giảm nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm. 

“Sự cạnh tranh của Trung Quốc không có nghĩa là quốc gia này không đối thoại. Chúng tôi vẫn đang đối thoại ở mức độ quân sự. Nhưng Mỹ đã có một đề xuất lâu nay với Trung Quốc. Cụ thể, Mỹ muốn có một cơ chế liên lạc giải quyết khủng hoảng với Chiến khu Nam Bộ và Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra câu trả lời”, ông Davidson cho hay.

Dù không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, song Mỹ vẫn thường xuyên điều động lực lượng quân sự tới khu vực để thực hiện tuần tra đảm bảo tự do hàng hải cũng như phản đối kế hoạch mở rộng quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược. Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối thậm chí là điều tàu thuyền theo dõi và ngăn cản hoạt động của các chiến hạm Mỹ.

Tuy nhiên, ông Davidson một lần nữa khẳng định, Mỹcam kết tiếp tục hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm giúp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và duy trì trật tự dựa trên luật pháp.

“Nhiều quốc gia đã ủng hộ hoạt động Mỹ tuần tra đảm bảotự do hàng hải ở Biển Đôngmột cách rất mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc”, ông Davidson nhấn mạnh thêm 5 trong số các đồng minh ký kết hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ hiện nằm ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Cũng theo ông Davidson, Bắc Kinh đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng Sáu.

 

Trong bài phát biểu này, ông Ngụy còn đưa ra những lời lẽ nhằm biện minh cho "tính hợp pháp" của hành động quân sự hóa trên các hònđảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo ông Davidson, Trung Quốc vẫn đang nuôi tham vọng quân sự hóa ở Biển Đông, do đó bài phát biểu của Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòaở Singapore chỉ “khiến người nghe cảm thấy nhạt nhẽo”.

“Bài phát biểu của ông Ngụy đã chỉ rõ rằng, ông ấy không nghĩ châu Á và Tây Thái Bình Dương là nơi thích hợp với Mỹ. Thậm chí, ông ấy cũng nghĩ rằng châu Á không phải là nơi của người dân châu Á mà chỉ là của người Trung Quốc mà thôi”, ông Davidson nói.

Ngoài ra, ông Davidson còn nhắc tới một bài phát biểu khác của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hồi đầu tháng này. Bài phát biểu này của ông Ngụy được đưa ra trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng tới từ Mỹ Latinh, Nam Thái Bình Dương và vùng Caribe. Sau bài phát biểu của ông Ngụy, Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự.

“Cách đây hai tuần, ông Ngụy một lần nữa nói rõ rằng sáng kiến 'Vành đai và Con đường' là phương thức để tạo chỗ đứng quân sự cho Trung Quốc ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Và chỉ sau vài tiếng đồng hồ, Trung Quốc đã cho phóng thử 6 tên lửa đạn đạo chống hạm mà điều đáng nói là các vụ phóng này diễn ra ở Biển Đông. Có thể đây là sự trùng hợp nhưng nghĩ xem việc Bộ trưởng Ngụy đưa ra phát biểu hai lần thì cả hai lần Trung Quốc phóng tên lửa. Đây là thông điệp cảnh báo mà Trung Quốc muốn nhắm tới không chỉ Mỹ mà còn là thế giới”, ông Davidson kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tướng Mỹ Phóng tên lửa ở Biển Đông Trung Quốc không chỉ nhắm tới Mỹ mà cả thế giới Đô đốc Philip Davidson trung quốc phóng tên lửa ở biển đông biển đông tình hình biển đông căng thẳng mỹ trung quốc mỹ tuần tra biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông Đối thoại Shangri-La đảo nhân tạo trung quốc tập trận ở biển đông tên lửa đạn đạo chống hạm tên lửa trung quốc Ngụy Phượng Hòa
Chủ đề :

tướng mỹ

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.