Tướng Mỹ: NATO "bủa vây" Serbia nhưng Nga mới là mối đe dọa thực sự
 

Tướng Mỹ: NATO 'bủa vây' Serbia nhưng Nga mới là mối đe dọa thực sự

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Wesley Clark, người từng giữ chức Tổng tư lệnh NATO vào thời Chiến tranh Kosovo năm 1999, cáo buộc Nga đang khiến vùng Balkan trở thành một “cuộc khủng hoảng tiềm tàng” và tập trung vào một “căn cứ” của Nga nằm quanh các quốc gia NATO.

Ông Clark đã có mặt tại Kosovo trong tuần này cùng với nhiều nhân vật quan trọng khác từng đóng vai trò lớn trong cuộc chiến tranh để kỷ niệm 20 năm ngày quân đội NATO giành được Kosovo. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình RTK của Kosovo, nhận định về khu vực Balkan, vị tướng này đã đưa ra những ý kiến của mình.

Tướng Mỹ Wesley Clark thời điểm NATO đưa quân vào Kosovo năm 1999.

Ông Clark cho biết sự hiện diện của NATO tại Kosovo là để khẳng định “cam kết quan trọng” là đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực Balkan, song ông cảnh báo rằng mối đe dọa từ Nga đang xuất hiện.

“Chúng ta cần phải lo ngại khi ông Putin có thể sẽ nhận thấy một cơ hội ở khu vực này. Nơi đây có một cuộc khủng hoảng đang chực chờ xảy ra. Bất cứ khi nào ông ta muốn châm ngòi khủng hoảng, ông ta có thể thực hiện ngay lập tức, có thể là ở đây, có thể là ở Ukraine, có thể là ở nơi nào khác”, ông Clark trả lời phỏng vấn của RTK.

Vị tướng người Mỹ đề cập đến “căn cứ” của Nga tại thành phố Nis (Serbia), nơi thực chất là một trung tâm phản ứng nhanh phục vụ cho mục đích nhân đạo. Ông nói rằng căn cứ này “có đủ cơ sở vật chất để thực hiện những gì cần thiết”.

Thực tế, Trung tâm Nhân đạo ở Nis được Nga và Serbia hợp tác thiết lập vào năm 2012 và trực thuộc sự chỉ đạo của Bộ Dân sự và Phòng chống Các vấn đề Khẩn cấp (EMERCOM) của Nga, chứ không phải của quân đội Nga. Đây là một nhà kho hai tầng được cải tạo lại và nằm gần sân bay Nis.

 

Trung tâm Nhân đạo Nga - Serbia tại Nis (Serbia), nơi ông Clark khẳng định là một "căn cứ" nguy hiểm.

Ông Clark không nhắc đến căn cứ Bondsteel, một quần thể quân sự lớn được Mỹ thiết lập ở phía nam Kosovo vào tháng 8/1999. Để xây dựng căn cứ này, các kỹ sư Mỹ đã phải san phẳng hai ngọn đồi và lấp đầy khu vực thung lũng gần đó.

Ngoài ra, ông Clark cũng thừa nhận Serbia hiện nay “được bao quanh bởi NATO” sau khi Montenegro được kết nạp vào liên minh còn Bắc Macedonia đang được xem xét, và rằng “lúc này không có bất kỳ hiểm họa nào từ NATO nhằm vào Serbia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Kosovo Balkan khủng hoảng
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.